Vùng Primorsky Krai có thủ phủ là thành phố Vladivostok chính thức trở thành lãnh thổ Nga từ năm 1860, phía trung Quốc muốn có chủ quyền vì trước đó vùng đất này thuộc vùng Mãn Châu của nhà Thanh.

Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc hôm 2/7 đăng trên Weibo thông điệp chào mừng kỷ niệm 160 năm thành lập thành phố Vladivostok thuộc vùng Primorsky của Nga.

Nhà ngoại giao Nga đăng ảnh
Thành phố Vladivostok của Nga mới kỷ niệm 160 năm ngày thành lập – ảnh trên VnExpress.

Tuy nhiên, bất ngờ bài đăng này nhanh chóng trở thành mục tiêu chỉ trích bằng việc đòi chủ quyền của các quan chức ngoại giao, nhà báo và người dùng Internet Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Chương Hạc Khánh đồng thời là giám đốc Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Pakistan, bình luận dưới bài đăng rằng “Đây chẳng phải là vùng Hải Sâm Uy của chúng ta hồi trước hay sao?”.

Nhiều người dùng mạng xã hội Weibo lập tức ủng hộ lập luận của Chương Hạc Khánh, cho rằng Nga đã thôn tính khu vực Vladivostok bằng hiệp ước bất bình đẳng vào hồi thế kỷ 19.

Phóng viên Trầm Thi Vĩ của đài Mạng truyền hình Quốc tế Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc tranh luận, cho rằng bài đăng của đại sứ quán Nga tại Trung Quốc không được chào đón trên Weibo.

Vùng đất đuọc cho là của Nhà Thanh trước đây
Du thuyền trên vịnh Zolotoi Rog, thành phố Vladivostok, Nga – ảnh trên 24h.

Artyom Lukin, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, giải thích rằng sau cuộc chiến tranh thuốc phiện thứ nhất giữa nhà Thanh và Anh từ 1839-1842, vùng Vladivostok thực tế do người Anh cai quản.

Sau đó đến cuộc chiến tranh thuốc phiện lần hai, Nga đã mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ đến vùng Primorsky Krai, với Vladivostok là hải cảng lớn nhất trong khu vực.

Đối với mặt với nguy cơ bị Nga tấn công phía Bắc xuống, Anh và Pháp tấn công từ phía Nam lên, nhà Thanh đã đáp ứng yêu cầu của Nga để giảm bớt một mặt trận quân sự, nhà Thanh ký thỏa thuận trao vùng Primorsky Krai cho Nga trong Hiệp ước Aigun vào năm 1858.

Từ đó đến nay, vùng Primorsky Krai và thủ phủ Vladivostok đóng vai trò quan trọng đối với Nga, giúp Moscow mở rộng ảnh hưởng cả về quân sự và kinh tế ở Thái Bình Dương.

Tranh cãi về Vladivostok bắt đầu nổ ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ với hầu hết các nước láng giềng. Kênh WION TV của Ấn Độ thống kê rằng Trung Quốc đang có các khu vực tranh chấp với khoảng 20 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.