TikTok đã bị Ấn Độ tẩy chay, nay lại đứng trước nguy cơ bị cấm ở Mỹ và Anh quốc, mạng xã hội này đang cố chứng minh mình không dính dáng gì đến Bắc Kinh.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 7/7 tuyên bố Washington sẽ giữ lập trường cứng rắn với các doanh nghiệp và tổ chức Trung Quốc có nguy cơ đe dọa an ninh nước Mỹ, gồm cả mạng xã hội nổi đình nổi đám hiện tại là TikTok.

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng thông báo Mỹ đang xem xét cấm cửa các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok vì nghi vấn mạng xã hội này chia sẻ thông tin người dùng cho Chính phủ Trung Quốc.

Thị trường lớn nhất của TikTok là Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm mạng xã hội này cùng 58 ứng dụng khác của Trung Quốc trong tuần trước. Lý do chính thức được công bố là các lo ngại về an ninh, nhưng giới quan sát cho rằng động thái này của New Delhi liên quan nhiều đến cái chết của những binh sĩ Ấn trong cuộc đụng độ tại biên giới với Trung Quốc hồi tháng 6 vừa qua. 

Ấn Độ tẩy chay TikTok
Biểu tình kêu gọi cấm cửa Tik Tok ở Hyderabad, Ấn Độ ngày 30/6  – ảnh trên Báo quốc tế.

Chưa dừng lại ở đó, Trưởng phòng nghiên cứu mạng của Hãng tư vấn an ninh Rusi (Anh), ông James Sullivan nhận định các diễn biến xung quanh TikTok gần đây phần lớn liên quan đến Huawei và có thể khởi đầu một xu hướng ở phương Tây trong việc dùng lệnh trừng phạt để siết chặt, thậm chí đánh chìm các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc.

Hôm 4/7, tờ Telegraph (Anh) đưa tin London đang soạn thảo các đề xuất ngưng lắp đặt thiết bị của Huawei vào hệ thống 5G trong tối thiểu 6 tháng. Cục Tình báo điện tử – truyền thông của Anh nhận định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ với Huawei, mới nhất là quy định hôm 15/5 ngăn chặn việc bán thêm vật liệu bán dẫn cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc, sẽ buộc Huawei sử dụng những công nghệ thay thế không đáng tin cậy.

Giới quan sát cho rằng động thái của Anh sẽ châm ngòi cho hành động của một loạt quốc gia châu Âu, trong đó Đức được cho là quốc gia đầu tiên. Hiện các nhà làm luật thuộc đảng cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đang ủng hộ không cấm Huawei tham gia mạng 5G của Đức.

Trước bài học nhãn tiền của Huawei, TikTok đang cố gắng tách rời hình ảnh của mình khỏi chính quyền Bắc Kinh. Hay như bình luận của Đài BBC, công ty này đã nhận ra rằng ”là một doanh nghiệp công nghệ quốc tế của Trung Quốc lúc này không phải một điều tốt” và buộc phải có những động thái thể hiện điều đó.

Một trong những việc làm đó là đầu năm nay, TikTok đã bổ sung ông Kevin Mayer người Mỹ vào đội ngũ giám đốc điều hành, như một phần nỗ lực tạo khoảng cách với Bắc Kinh.

Gần đây nhất, ngày 7/7 TikTok thông báo sẽ rời thị trường Hong Kong vì những sự kiện chính trị gần đây, trong đó có thể kể đến luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc. Việc rút khỏi Hong Kong được cho là một hành động để TikTok thể hiện mình “không có quan hệ với Bắc Kinh”.

Tuy nhiên chuyên gia phân tích rằng 150.000 người dùng ở Hong Kong vốn là thị trường nhỏ, không ảnh hưởng gì đến lượng người dùng khổng lồ khắp thế giới của TikTok, đồng thời cho rằng những nỗ lực này của TikTok có thuyết phục hay không thì phải chờ thời gian.