Thực phẩm chế biến sẵn luôn bắt mắt và thơm ngon nhưng nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Xúc xích là món ăn được chế biến hấp dẫn không chỉ với trẻ nhỏ mà còn cả người lớn. Tuy vậy sau khi chiên với dầu mỡ hay nướng và phết thêm một lớp nước sốt; thì độ béo và dầu mỡ trong chiếc xúc xích không hề thấp. Theo nghiên cứu của một số chuyên gia; ăn một chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ mắc ung thư.

Tác hại của việc ăn nhiều xúc xích

Xúc xích có chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi người. Cứ 100gram xúc xích sẽ chứa khoảng 297 calo.

Tác hại của việc ăn nhiều xúc xích
Ăn nhiều xúc xích, lượng muối nhiều gây bất lợi cho mạch máu làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao (ảnh chụp màn hình: eva.vn).

Nếu dùng trong ngưỡng an toàn thì bản thân xúc xích không độc; tuy nhiên nếu ăn thường xuyên với số lượng lớn sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe. Chất phụ gia, bảo quản chứa trong xúc xích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng nhiều.

Nguy hại đối với sức khỏe khi ăn thực phẩm chế biến sẵn

Ăn thực phẩm chế biến sẵn có thể mắc bệnh ung thư

Những loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày ăn 50gram thịt chế biến sẵn; lượng này tương đương 4 miếng thịt xông khói hoặc một cây xúc xích sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên 18%.

Nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cũng cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm cho người sử dụng có nhiều khả năng mắc ung thư vú.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn mắc bệnh ung thư
Các loại dầu hydro hóa trong thực phẩm chế biến sẵn có thể làm phát triển bệnh ung thư. Ngoài ra, thành phần hóa học bao gồm diacetyl và hydroxyanisole butylated đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có tính chất gây ung thư (ảnh chụp màn hình: thitmat.net).

Thức ăn chế biến sẵn có thể tăng nguy cơ đột quỵ

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều lượng natri. Do đó nên bổ sung rau củ quả tươi để cân bằng dinh dưỡng; ngoài ra rau củ quả còn chứa nhiều kali giúp loại bỏ lượng natri dư thừa trong cơ thể.

Lượng natri trong thực phẩm chế biến sẵn dễ làm huyết áp tăng cao; làm giảm ưu lượng máu qua động mạch, máu lên não bị tắc nghẽn, gây ra đột quỵ.

Bên cạnh đó, chất béo chuyển hóa có trong đồ ăn chế biến sẵn cũng tương đối cao; một số loại dầu hydro hóa có thể dẫn đến cholesterol tăng cao; thậm chí gây bệnh tim và đột quỵ.

Đột quỵ
Các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa natri nhưng chúng lại có hương thơm và mùi vị hấp dẫn nên được rất nhiều người lựa chọn, người bị đột quỵ tránh ăn chúng sẽ tốt hơn (ảnh chụp màn hình: viam.vn).

Tiêu thụ thức ăn chế biến sẵn nhiều sẽ tăng nguy cơ tử vong

JAMA Internal Medicine đã khảo sát hơn 44.000 người trung niên ở Pháp trong 7 năm và phát hiện ra rằng; người ở độ tuổi này ăn thức ăn chế biến sẵn có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) cho thấy mỗi ngày ăn nhiều hơn bốn phần thực phẩm được chế biến sẵn có thể tăng 62% nguy cơ tử vong.

Để tránh những rủi ro này, cần cắt giảm thịt, đồ ăn nhẹ và bánh ngọt đã qua chế biến; bổ sung thêm những thực phẩm nguyên chất như rau, trái cây, thịt cá, các loại hạt và ngũ cốc.

Thức ăn được chế biến sẵn dễ gây béo phì

  • Natri nitrit được tìm thấy trong nhiều loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, v.v.
  • Trong đó, thịt xông khói là đứng đầu danh sách thực phẩm chế biến không tốt cho sức khỏe. Món ăn này chứa nhiều muối có thể làm tăng huyết áp; cùng lượng lớn chất béo bão hòa có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì.
Ăn xúc xích tăng tỉ lệ mắc ung thư và những nguy hại khi ăn thực phẩm chế biến sẵn
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thực phẩm chế biến sẵn là một trong những nguyên nhân gốc rễ gây ra dịch bệnh béo phì trên toàn thế giới (ảnh chụp màn hình: vnexpress.net).

Mắc bệnh loãng xương

  • Một loại phụ gia thực phẩm thường được dùng trong chế biến giò, chả hay xúc xích là polyphosphat có khả năng tăng độ nhũ hóa, tạo gel kết dính, độ giòn dai. Việc lạm dụng quá nhiều sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, dẫn đến loãng xương; đặc biệt là ở người cao tuổi.
  • Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã tiến hành để đưa ra các loại phụ gia thay thế với độ an toàn cao hơn; cũng như dễ dàng sử dụng trong lúc chế biến.

Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều màu sắc và hương vị thơm ngon; nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý sử dụng đúng mức để bảo vệ sức khỏe bản thân.