Vẫn tức tối với việc Mỹ giành nhiều huy chương vàng nhất tại Olympic Tokyo, cư dân mạng Trung Quốc đã cay đắng tạo ra một phiên bản khác của bảng xếp hạng cho đoàn thể thao “Trung Quốc”, trong đó cộng gộp cả số huy chương của Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, từ đó đẩy Trung Quốc lên vị trí dẫn đầu.

Tại kỳ Thế vận hội Tokyo năm nay, Trung Quốc đã dẫn đầu gần như suốt thời gian diễn ra ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Trước ngày thi đấu cuối cùng, đoàn Mỹ vẫn còn thua Trung Quốc đến 2 huy chương vàng. Tuy nhiên, nhiều hãng truyền thông của Mỹ như The Washington Post và New York Time vẫn ghi nhận Mỹ dẫn đầu bảng tổng sắp Olympic vì có tổng số huy chương nói chung nhiều nhất.

Kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV đã không hài lòng với cách xếp hạng này và chỉ trích truyền thông Mỹ thiên vị khi “liệt kê Mỹ dẫn đầu dựa trên ‘các tiêu chuẩn của Mỹ”. 

Tuy vậy, vào ngày thi đấu cuối cùng (8/8), Trung Quốc đã không giành thêm được HCV nào, trong khi Mỹ giành được liên tiếp 3 HCV ở môn bóng rổ nữ, môn bóng chuyền nữ và đua xe đạp lòng chảo.

Tại lễ bế mạc, Mỹ không chỉ đứng đầu bảng tổng sắp với 39 HCV (hơn Trung Quốc 1 HCV), mà còn hơn Trung Quốc ở cả số HCB (41 so với 32), và HCĐ (33 so với 18). Đoàn Mỹ giành được tổng số 113 huy chương so với đoàn Trung Quốc là 88. 

Không thể chấp nhận thực tế này, một số cư dân mạng Trung Quốc đã tự an ủi bằng cách tạo ra bảng xếp hạng của riêng họ, trong đó gộp cả huy chương của Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao để đưa “Trung Quốc” lên vị trí dẫn đầu, theo Taiwan News.

Theo đó, “Trung Quốc” mới này có 42 HCV, 37 HCB và 27 HCĐ, kèm dòng bình luận: “Xin chúc mừng đoàn Trung Quốc đã đứng nhất về số huy chương vàng và tổng số huy chương”.

Bảng tổng sắp huy chương chế của tiểu phấn hồng Trung Quốc (ảnh chụp màn hình Weibo).

Ngay sau khi bảng xếp hạng “chế” được đăng lên, nhiều cư dân mạng, bao gồm cả người Trung Quốc, đã lên tiếng phản đối và chế nhạo:

“Xóa nó đi, đừng lợi dụng nữa Trung Quốc. Mỗi đại diện nên được liệt kê với huy chương do chính họ giành được”.

“Này tiểu phấn hồng, đừng làm nhục chính mình nữa!”

“Hãy bảo Tổng cục Thể thao Trung Quốc thêm vào đó cho”.

“Bài hát nào đã được phát khi Đài Loan giành chiến thắng?”

“Hãy dũng cảm đối diện đi”.