Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết các nhà chức trách đang điều tra việc các vận động viên đoạt huy chương vàng của đội tuyển Trung Quốc đeo huy hiệu Mao Trạch Đông khi nhận giải.

Theo Sound of Hope, trong cuộc họp báo tại Thế vận hội Tokyo ngày 3/8, phát ngôn viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Mark Adams cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với Ủy ban Olympic Trung Quốc và yêu cầu họ cung cấp báo cáo về tình hình”.

Trước đó, ngày 2/8, hai vận động viên Trung Quốc là Bao Shanju và Zhong Tianshi đã giành huy chương vàng trong môn Xe đạp lòng chảo, nội dung đua nước rút đồng đội nữ tại Olympic 2020. Họ đã đeo huy hiệu có hình cựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông khi lên bục nhận giải. 

Huy hiệu này bị cáo buộc vi phạm Điều 50 của Điều lệ Thế vận hội, trong đó cấm các hành vi, phát ngôn mang thông điệp chính trị trên bục nhận huy chương của Thế vận hội Tokyo và Thế vận hội mùa đông, hoặc hiển thị các biểu tượng chính trị trên quần áo và đồ trang trí cá nhân.

Vào những năm 1960, sự sùng bái nhân cách của chính quyền ĐCSTQ đã lan tràn. Hàng trăm triệu người Trung Quốc buộc phải bày tỏ lòng trung thành với chính quyền ĐCSTQ bằng cách đeo huy hiệu có hình người đứng đầu Mao Trạch Đông.

Theo quy định của pháp luật, vi phạm Điều 50 của Điều lệ Thế vận hội có thể dẫn đến việc bị truất quyền thi đấu, thậm chí bị hủy bỏ quyền tham dự đại hội.

Trước đó, các vận động viên cầu lông của đội tuyển Trung Quốc là Chen Qingchen và Liu Yuchen cũng khiến nhiều người chú ý khi hò hét thô bạo và chửi thề trong lúc thi đấu tại Olympic.

Một số cư dân mạng Trung Quốc bình luận rằng, chứng kiến cảnh đó khiến họ cảm thấy hổ thẹn thay cho người Trung Quốc, đấy là hình ảnh của nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc; đề nghị Ban tổ chức Thế vận hội hủy tư cách tham gia thi đấu của những người này.