Phía Hàn Quốc đã chính thức gửi đơn khiếu nại vận động viên cầu lông Trung Quốc lên Liên đoàn Cầu lông Thế giới, do người này liên tục chửi thề trong trận thi đấu với đội tuyển Hàn Quốc hôm 27/7 tại Thế vận hội Tokyo.

Theo hãng MBN (Hàn Quốc) đưa tin, vào ngày 27/7, 2 nữ VĐV cầu lông của Trung Quốc là Chen Qingchen và Jia Yifan đã liên tục hét những lời tục tĩu, dơ bẩn trong khi thi đấu với đội tuyển Hàn Quốc. Mặc dù không có khán giả theo dõi trực tiếp tại sân, nhưng âm thanh do 2 vận động viên này phát ra đã được máy quay ghi lại và phát trên toàn thế giới, theo Vision Times.

Mặc dù đội Trung Quốc sau đó giải thích trên mạng xã hội rằng họ không chửi thề, chỉ là phát âm không tốt nên dẫn đến hiểu lầm. Tuy nhiên, người hâm mộ từ các quốc gia khác và khu vực ngoài Đại Lục thuộc cộng đồng Hoa ngữ nhanh chóng chỉ ra, Chen Qingchen khi đó thực sự đang chửi thề. Điều này đã thổi bùng sự tức giận của cư dân mạng Hàn Quốc.

Ngay cả hãng truyền thông Mỹ Newsweek cũng công khai đưa tin, Chen Qingchen nhiều lần chửi bậy tại Olympic.

Đoạn video cho thấy Chen Qingchen đã hét cụm từ wocao (tương tự như chữ f**k trong tiếng Anh) mỗi khi đội Hàn Quốc không tiếp được cầu hay gặp bất lợi. Toàn bộ trận đấu liên tục vang lên những tiếng la hét bẩn thỉu bằng tiếng Trung của VĐV này. Cụm từ wocao bị coi là rất bất lịch sự, bậy bạ, và được dùng để bày tỏ sự bất ngờ hoặc để xúc phạm người khác.

Trước hành động của Qingchen, truyền thông nhà nước Trung Quốc tung hô rằng những lời đó là “dễ nghe, hay”, trong khi cư dân mạng nước này khen ngợi sự thô bạo của cô.

Về việc này, Hiệp hội Cầu lông Hàn Quốc (BKA) hôm 3/8 cho biết, đã chính thức gửi khiếu nại thẳng lên Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) thay vì Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), và các thủ tục liên quan đang trong quá trình thực hiện.

IOC không có quy định cấm nói bậy khi thi đấu, trong khi BWF có quy định bằng văn bản rõ ràng rằng cấm nói những lời xúc phạm, thô tục to đến mức trọng tài và khán giả có thể nghe thấy. Điều này cho thấy phía Hàn Quốc sẽ quyết làm vụ này đến cùng.