Chưa đầy một tháng trước khi các chiến binh Hamas chọc thủng “Bức tường sắt” công nghệ cao của Israel và tiến hành một cuộc tấn công khiến hơn 1.200 người Israel thiệt mạng, họ đã diễn tập với trang phục đặc trưng.

Hamas đăng video tấn công giả vài tuần trước vụ tàn sát

Theo hãng tin AP, một video tuyên truyền dài hai phút được Hamas đăng lên mạng xã hội vào ngày 12/9 cho thấy các chiến binh sử dụng chất nổ để làm nổ tung một bản sao của cửa khẩu, quét qua các xe bán tải và sau đó di chuyển từng tòa nhà thông qua việc tái thiết toàn diện các khu vực biên giới ở một thị trấn của Israel, bắn vũ khí tự động vào các mục tiêu là hình người làm bằng bìa cứng.

Cuộc tập trận bắn đạn thật của nhóm chiến binh Hồi giáo có tên là chiến dịch “Trụ cột vững chắc” cũng có các chiến binh mặc áo giáp và quân phục chiến đấu thực hiện các hoạt động bao gồm phá hủy các mô hình tháp bê tông của bức tường và ăng-ten liên lạc, giống như những gì họ đã làm thật trong vụ tấn công chết người vào thứ Bảy tuần trước.

Bradley Bowman, cựu sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ, hiện là giám đốc cấp cao của Trung tâm Quyền lực Quân sự và Chính trị tại Quỹ Quốc phòng Dân chủ, một viện nghiên cứu ở Washington, không hài lòng với tình báo Israel vốn được đánh giá cao: “Rõ ràng có những cảnh báo và dấu hiệu đáng lẽ phải được phát hiện”. “Hoặc có thể họ đã phát hiện ra nhưng lại không có sự chuẩn bị cần thiết để ngăn chặn những hành động khủng bố kinh hoàng này xảy ra.”

Israel kêu gọi dân thường rời khỏi thành phố Gaza khi quân đội tích lũy xe tăng

Quân đội Israel hôm thứ Sáu đã kêu gọi tất cả thường dân của Thành phố Gaza, gồm hơn 1 triệu người, di dời về phía nam trong vòng 24 giờ, vì nước này đã tích lũy xe tăng trước một cuộc xâm lược trên bộ dự kiến ​​sau đó.

Hình ảnh từ video ghi lại các cuộc tấn công của Israel và Gara trong mấy ngày qua (nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant hôm thứ Năm cho biết: “Bây giờ là thời chiến”, khi các vũ khí của Israel tiếp tục tấn công Gaza để trả đũa các cuộc tấn công cuối tuần của phiến quân Hamas khiến hơn 1.300 người Israel, chủ yếu là dân thường thiệt mạng.

Quốc hội Mỹ kêu gọi sẵn sàng cho xung đột với Nga, Trung Quốc

Hôm 12/10, báo cáo của Quốc hội Mỹ nhấn mạnh, Mỹ cần khẩn trương cập nhật và mở rộng cả kho vũ khí hạt nhân lẫn lực lượng thông thường để đối phó với mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

“Mỹ và các đồng minh phải sẵn sàng ngăn chặn và đánh bại cả hai đối thủ cùng một lúc. Trật tự quốc tế do Mỹ lãnh đạo và các giá trị mà nó đề cao đang gặp nguy hiểm đến từ Trung Quốc và Nga”, báo cáo của Ủy ban vị thế chiến lược Quốc hội Mỹ có đoạn.

Iran tuyên bố cứng về ‘món nợ’ 6 tỷ USD của Mỹ

Theo AFP, Iran cho biết Mỹ “không thể từ bỏ” thỏa thuận chuyển 6 tỷ USD trong quỹ bị đóng băng thông qua trung gian hòa giải Qatar.

Phái bộ thường trực của Iran tại Liên hợp quốc tối 12/10 nêu rõ: “Chính phủ Mỹ biết rằng họ không thể từ bỏ thỏa thuận. Số tiền này thuộc về người dân Iran một cách hợp pháp, được dành cho Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Iran, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua lại tất cả các nhu yếu phẩm cần thiết cho người Iran.”

Trước đó, chính quyền Biden đã gỡ bỏ phong tỏa 6 tỷ USD trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân Mỹ-Iran được công bố vào tháng Tám vừa qua. Hiện số tiền đã được chuyển đến các tài khoản ngân hàng tại Doha, Quatar.

Về việc này, cựu tổng thống Trump đã lên án hành động của ông Biden là thỏa hiệp với Iran.