Hải quân Mỹ vừa điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Milius thực hiện chuyến đi tuần ở eo biển Đài Loan vào hôm 16/4.

Trung Quốc lên tiếng đe dọa

Chuyến đi của tàu USS Milius khiến phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông Trung Quốc lập tức lên tiếng. Theo ông Shi Yi, quân đội Trung Quốc ‘sẽ kiên quyết’ bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định khu vực.

Đáp lại, phía Mỹ cho rằng, chuyến đi phù hợp với khung khổ luật pháp quốc tế.

“Quân đội Mỹ bay, di chuyển bằng tàu thuyền và tiến hành các hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nói.

Chuyến đi tuần của chiến hạm Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận gần đây quanh hòn đảo Đài Loan.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nghĩ Trung Quốc dắt mũi Hoa Kỳ

Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho rằng, giới chức Hoa Kỳ đang bị Trung Quốc đánh lừa về vấn đề Đài Loan.

Ông Miller nói: “Bằng cách đánh lừa Hoa Kỳ tin rằng lúc nào chiến tranh cũng sắp xảy ra đến nơi, Trung Quốc thực sự có thể đang thúc đẩy Hoa Kỳ phá hủy nền kinh tế của chính họ thông qua các khoản đầu tư quá mức vào các nền tảng quân sự lớn.”

“Tôi nghĩ họ đang dắt mũi chúng ta và chúng ta đang cứ thế mà chấp nhận điều đó [mà không hề suy xét], ông nói

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher C. Miller dưới thời Tổng thống Trump (ảnh: US Army).

Miller nói với Epoch Times rằng, để tránh thảm họa chiến tranh ở châu Á và đánh bại chính quyền Trung Quốc, thì vũ khí tốt nhất trong kho vũ khí của Hoa Kỳ là sự thật về ĐCSTQ.

Bằng cách phơi bày những tội ác mà chính quyền này gây ra hàng ngày, và đảm bảo rằng những tội ác đó được người dân Trung Quốc nhìn thấy và hiểu rõ, nhà cầm quyền này sẽ sụp đổ trước áp lực nội bộ.

“Tôi tin rằng các chính quyền độc tài, toàn trị sợ một điều: Sự bất mãn của người dân và cuộc nổi dậy của người dân … Điều họ sợ nhất không phải là các hạm đội hàng không mẫu hạm, xe tăng, hay tiếp vận viễn chinh. Họ sợ thông tin.

Hãy nói sự thật. Việc đó sẽ có hiệu quả.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói Kiev khó giành lại Crimea

Nói với RFA cuối tuần trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrey Zagorodnyuk thừa nhận hầu hết giới tinh hoa Âu – Mỹ không tin Ukraine có khả năng hoàn thành cam kết giành lại lãnh thổ Crimea từ Nga.

“Đa số các chính trị gia, nhà phân tích và nhà báo phương Tây đều không cho rằng việc giải phóng Crimea là mục tiêu khả thi của Ukraine. Đó là sự thật” – ông Zagorodnyuk thừa nhận.

Tuy nhiên, theo người từng đứng đầu quân đội Kiev, sự hoài nghi của phương Tây không có nghĩa chính quyền Ukrainer nên từ bỏ ý tưởng tấn công bán đảo này. Ông cho rằng Kiev cần thuyết phục phương Tây để nhận được các vũ khí mà nước này cần và các hình thức hỗ trợ khác.

Ông Trump buồn vì nước Mỹ đang trở nên ‘quá kém’

Cựu Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn độc quyền tờ Breitbart News vào tối thứ Sáu rằng ông “vinh dự” được trở thành ứng cử viên hàng đầu cho Nhà Trắng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

“Tôi rất vinh dự,” ông Trump nói khi được hỏi ông nghĩ gì khi đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng vị thế của người dẫn đầu. Theo ông Trump, một phần nguyên nhân đẩy ông lên vị thế đó, là do nước Mỹ đang trở nên ‘quá kém”.

Cựu Tổng thống nhấn mạnh vào trách nhiệm của chính quyền đương nhiệm khiến nước Mỹ suy yếu.

“Họ đã thấy chúng tôi đã làm như thế nào, còn bây giờ họ khiến đất nước trở nên tàn tệ và thảm hại. Chúng ta không được ai tôn trọng. Chiến tranh nổ ra khắp nơi. Cuộc chiến Ukraine và Nga sẽ không bao giờ xảy ra nếu tôi còn là tổng thống. Không bao giờ. Nhưng giờ thì còn có thể xảy ra chiến tranh Đài Loan – Trung Quốc”.

Ông Trump cũng gọi lạm phát dưới thời Biden xảy ra bởi ‘sai lầm ngu ngốc hơn bất kỳ những gì từng thấy trước đây”. Những điều đó đã khiến tổng thống 45 của nước Mỹ đang dẫn đầu trong rất nhiều cuộc thăm dò, với khoảng cách 35 hoặc 40 điểm so với các đối thủ.

Trong khi đó, thăm dò về cuộc tổng tuyển cử giả định giữa Biden và Trump, hai cuộc khảo sát của YouGov trên toàn quốc cho thấy ông Trump dẫn trước Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và một cuộc khảo sát của Rasmussen Reports cho thấy Trump đã mở rộng khoảng cách dẫn trước của mình lên 7% so với tổng thống đương nhiệm.