Binh sĩ Ukraine tiết lộ thực tế tại Bakhmut, cùng với đó, những người lính ở chiến trường ác liệt này từ chối tuân lệnh Zelensky.

Ukraine mất hai đại đội mỗi ngày ở Bakhmut?

Tờ Eadaily vừa dẫn lời một quân nhân người Ukraine có tên là Magyar đang chiến đấu ở Bakhmut. Người lính Ukraine này đã gửi thông điệp của mình thông qua một video được xuất bản vào ngày 1 tháng 3 trên kênh Telegram.

Anh đã nói rằng “chúng tôi mất một đến hai đại đội mỗi ngày. Vì thế, cần phải rút về phòng tuyến mới một cách có tổ chức và giữ thế phòng ngự ở đó”.

Người lính này cho biết thêm tình hình trong thành phố là “rất khó khăn”, và nói thêm rằng quyết định về tính khả thi của việc tiếp tục bảo vệ Bakhmut nên được đưa ra bởi chỉ huy cấp cao.

Hiện có thông tin cho rằng, tinh thần chiến đấu của binh sĩ Ukraine ở Bakhmut đang đi xuống. Tờ Smi.today dẫn chia sẻ bởi kênh Telegram “Joker DPR” cho biết, các chiến binh của lực lượng vũ trang Ukraine, đang đóng tại thành phố Bakhmut đã tự quyết định rời khỏi khu vực “nồi hầm”. Tờ báo này cho biết, đã có những binh sĩ Kiev tại chiến trường ác liệt này từ chối tuân lệnh Zelensky.

Về phía Ukraine, mới đây ông Alexander Rodnyansky, cố vấn kinh tế của Tổng thống úp mở về việc rút quân khi nói rằng, nếu cần Kiev có thể tiến hành “cuộc rút lui chiến lược” khỏi Bakhmut.

Chuyên gia địa chấn dự đoán cuối tuần sẽ có ‘siêu động đất’

Tờ Rusvesna cho biết, nhà địa chấn học Frank Hougerbits, người dự đoán đúng về động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, dự đoán sẽ có một loạt trận động đất lớn vào tháng Ba.

Theo ông, vào ngày 3 đến ngày 7 tháng 3, các chấn động sẽ xảy ra tại 12 vị trí trên hành tinh của chúng ta và cường độ của chúng sẽ từ 8,5 trở lên.

Trong khu vực rủi ro, các khu vực hoạt động địa chấn truyền thống là phía nam của Nhật Bản, Indonesia, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Pakistan và một phần của Bắc Mỹ.

Ở Nga, một trận động đất có thể xảy ra trên quần đảo Kuril.

“Tuần đầu tiên của tháng 3 sẽ cực kỳ quan trọng. Chúng ta có thể chứng kiến các cơn địa chấn lớn.

Tôi không cố gieo rắc nỗi sợ hãi. Đây chỉ là một lời cảnh báo”, nhà khoa học này cho biết trên kênh YouTube của mình.

Mỹ bán lô vũ khí hơn 600 triệu USD cho Đài Loan

Lầu Năm Góc ra thông báo trong ngày 1/3 rằng, Bộ Ngoại giao nước này đã duyệt bán lô vũ khí, thiết bị quân sự bao gồm 200 tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM và 100 tên lửa diệt radar AGM-88B HARM cho Đài Loan. Lô vũ khí này có thể giúp lực lượng phòng vệ Đài Loan tăng cường khả năng phòng không, năng lực tương tác với các lực lượng Mỹ và góp phần đảm bảo an ninh khu vực.

Phía Đài Loan cho biết lô tên lửa sẽ hỗ trợ hòn đảo tăng cường khả năng phòng không nhằm đối phó với các mối đe dọa, khiêu khích từ quân đội Trung Quốc.

Tổng giá trị lô hàng này là 619 triệu USD.