Hàng chục con tàu mới đóng trị giá 258 triệu euro không chui lọt một số đường hầm khiến hai quan chức cấp cao của Tây Ban Nha mất chức.

Mất chức vì làm tàu không chui lọt đường hầm

Năm 2020, công ty đường sắt Renfe đã công bố kế hoạch đặt hàng 31 đoàn tàu mới trị giá 258 triệu euro (khoảng 275 triệu USD) nhằm thay thế các đội tàu cũ ở các vùng Asturias và Cantabria của Tây Ban Nha.

Theo tờ El Comercio, các đoàn tàu mới ban đầu dự kiến được vận hành vào năm 2024, nhưng hiện điều đó có khả năng bị trì hoãn cho đến ít nhất là năm 2026.

Nguyên nhân là hàng chục toa tàu đóng mới có kích thước quá lớn so với nhiều đường hầm địa phương.

Sự việc này khiến hai quan chức cấp cao ngành giao thông Tây Ban Nha đã bị sa thải.

Duma Quốc gia Nga ủng hộ dự luật đình chỉ hiệp ước hạt nhân với Mỹ

Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế hôm thứ Tư đã đề nghị với hạ viện thông qua dự luật đình chỉ sự tham gia của Nga vào Các biện pháp cắt giảm và hạn chế hơn nữa vũ khí tấn công chiến lược (START, New START).

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình tài liệu này lên Duma Quốc gia. Theo dự luật, Hiệp ước START mới sẽ bị đình chỉ và quyết định về việc nối lại sự tham gia của Nga vào hiệp ước sẽ do Tổng thống Nga đưa ra. Luật sẽ có hiệu lực vào ngày được công bố chính thức.

Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp liên bang ở Matxcơva ngày 21/2 (ảnh: TASS).

Hiệp ước là một thỏa thuận giữa Nga và Hoa Kỳ quy định về việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của cả hai nước. Putin đã công bố quyết định đình chỉ sự tham gia của Nga vào New START trong Thông điệp liên bang trước Quốc hội Liên bang hôm thứ Ba.

Ai đang hoàn thành ‘mảnh ghép’ cho Thế chiến 3?

Cựu Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social hôm 21/2 rằng: “Nếu theo dõi và hiểu những động thái mà ông Biden thực hiện đối với Ukraine, thì sẽ thấy ông ấy đang vô tình đẩy chúng ta vào tình huống có thể sớm dẫn đến Thế chiến 3. Điều đó thật điên rồ”.

Phát ngôn của ông Trump đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Biden bất ngờ tới Kiev, gặp Tổng thống Ukraine Zelensky và công bố khoản viện trợ bổ sung trị giá 500 triệu USD, bao gồm thêm đạn pháo, tên lửa và hệ thống chống thiết giáp.

Tổng thống Zelensky phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc qua video hồi tháng 9/2022 (ảnh: PRESIDENT.GOV.UA).

Những động thái bơm tiền và vũ khí của Mỹ dường như đang gãi đúng chỗ ngứa và trùng khít với kịch bản can dự vào cuộc chiến Nga – Ukraine của Trung Quốc. Theo đó, những động thái hăng hái kiểu Biden sẽ là mảnh ghép cuối cùng để tạo ra một cái cớ hoàn chỉnh giúp Trung Quốc đường hoàng dùng danh nghĩa hỗ trợ Nga để nhảy vào cuộc chiến.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp thủ lĩnh chính trị nhóm vũ trang Taliban của Afghanistan, ông Mullah Abdul Ghani Baradar tại Thiên Tân hồi tháng 7 (ảnh chụp màn hình CNN).
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp thủ lĩnh chính trị nhóm vũ trang Taliban của Afghanistan, ông Mullah Abdul Ghani Baradar tại Thiên Tân hồi tháng 7 (ảnh chụp màn hình CNN).

Lo lắng càng rõ hơn khi Trung cộng đang cử Vương Nghị – nhà ngoại giao hàng đầu của mình tới Nga trước dịp kỷ niệm cuộc tấn công Ukraine. Vương Nghị thậm chí có thể gặp ông Putin để bàn về khả năng Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga. Như thế, cuộc chiến ở Ukraine sẽ leo thang thành một cuộc đối đầu giữa một bên là Nga và Trung Quốc và một bên là Ukraine và liên minh quân sự NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Triều Tiên ‘mắng’ Tổng thư ký LHQ

Triều Tiên ‘mắng’ Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres có quan điểm “cực kỳ bất công” về những vụ thử tên lửa của nước này.

“Tôi phản đối mạnh mẽ việc người đứng đầu LHQ có thái độ bất công và không cân bằng. Ông im lặng trước hoạt động quân sự đáng lo ngại của Washington và Seoul, nhưng lên án việc thực thi quyền tự vệ hợp pháp của Triều Tiên là hành động khiêu khích, đe dọa”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Son-gyong nhấn mạnh.

“Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) nên hiểu rõ rằng quan điểm vô lý và định kiến của ông ấy đối với vấn đề bán đảo Triều Tiên đang là nhân tố kích động hành động thù địch của Mỹ và những người ủng hộ họ”, Kim Son-gyong nói tiếp.

Hiện Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chưa bình luận, phản hồi.