Người đứng đầu Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine Budanov nói rằng ‘một trận chiến mang tính bước ngoặt trong lịch sử của đất nước đang đến’.

Vẫn chỉ là những tuyên bố?

Trong một cuộc phỏng vấn với RBC-Ukraine, Kirill Budanov, Chủ tịch Tổng cục Tình báo Chính (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết Kyiv đang tiến đến một trận chiến mang tính bước ngoặt trong lịch sử gần đây. Đồng thời, ông lưu ý rằng thông tin về sự khởi đầu của trận chiến này vẫn còn bí mật.

Dù muốn hay không, chúng ta đang tiến tới một trận chiến mang tính bước ngoặt trong lịch sử gần đây của Ukraine “, người đứng đầu cơ quan tình báo của Kiev cho biết .

Trước đó, tướng Úc đã nghỉ hưu Mick Ryan nói rằng Ukraine  ba lựa chọn hành động trong khuôn khổ một cuộc phản công mùa xuân có thể xảy ra. Đầu tiên trong số này là một cuộc tấn công quy mô lớn, trong đó “tất cả các lực lượng và nguồn lực” sẽ tham gia. Các lực lượng vũ trang Ukraine cũng có thể phân chia lực lượng để tấn công đồng thời ở phía nam và phía đông. Lựa chọn thứ ba, theo Ryan, liên quan đến một loạt các cuộc tấn công nhỏ hơn không được phối hợp với nhau.

Tờ Wall Street Journal trước đây đã đưa tin rằng quân đội Ukraine chưa sẵn sàng cho một cuộc phản công, nhưng sẽ buộc phải  tiến hành một cuộc phản  công để duy trì sự hỗ trợ của phương Tây. Theo các nhà báo, Ukraine không có lựa chọn nào khác, bởi nếu UAF không phá vỡ thế bế tắc, thì chính quyền Kiev sẽ phải đối mặt với những lời kêu gọi ngừng bắn và đàm phán ngày càng tăng.

Kiev mất 40% máy bay chiến đấu?

Tờ The Economist cho biết, từ khi chiến sự bắt đầu (tháng 2/2022), đến nay Ukraine đã mất 60 máy bay chiến đấu, chiếm khoảng 40%. Về phía Nga, họ có gần 500 máy bay dành cho chiến dịch quân sự đặc biệt, vượt trội so với máy bay Ukraine về hiệu suất, vì được trang bị radar tốt hơn và đạn dược tầm xa hơn.

Máy bay Tu-160 của Nga tại sân bay Engels (ảnh chụp màn hình Sputnik).

Dù thông tin thiệt hại 40% tổng số máy bay có thể là lớn với Kiev, song theo số liệu chính thức của Nga, tổn thất của không quân Ukraine lớn hơn gấp nhiều lần.

Hiện Kiev chưa bình luận về thông tin trên.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris xóa bài đăng phỏng vấn

Bloomberg đưa tin, Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã xóa bài đăng cuộc phỏng vấn của đại sứ Liu Shaye về tình trạng của các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Cụ thể, bản ghi cuộc phỏng vấn Đại sứ Liu Shaye với kênh LCI TV của tài khoản chính thức của cơ quan ngoại giao Trung Quốc trên mạng xã hội WeChat đã bị xóa . 

Theo các nhà báo, điều này xảy ra sau khi các nước phương Tây chỉ trích các tuyên bố của ông này.

Ngoài ra, cuộc phỏng vấn không được công bố trên trang web chính thức của đại sứ quán.

Trước đó,  Đại sứ Trung Quốc tại Paris Liu Shaye nói rằng Crimea là của Nga trong lịch sử và hiện tại.

Bộ trưởng Quốc phòng 4 nước họp ở Nga

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ông có kế hoạch gặp gỡ người đồng cấp Syria, Nga và Iran tại Moskva vào ngày 25/4. Các quan chức tình báo các nước này sẽ cùng dự họp.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói: “Một cuộc gặp giữa lãnh đạo quốc phòng và tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Syria cùng Iran sẽ tổ chức tại Moskva vào 25/4. Mục tiêu của chúng tôi là tìm một giải pháp cho các vấn đề đang tồn tại qua đối thoại cũng như đảm bảo hòa bình và yên bình trong khu vực sớm nhất có thể”.