“Tổng thống Trump, tổng thống vĩ đại nhất đời tôi, đã chứng minh được rằng ông đặt nước Mỹ lên trên hết và sẽ giúp Hạ viện vĩ đại trở lại”, Troy Nehls, nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Texas tuyên bố.

Các nghị sĩ đảng Cộng Hòa đề cử ông Trump làm chủ tịch Hạ viện sau khi McCarthy bị lật đổ

Dân biểu Texas Troy Nehls đã đề cử Tổng thống thứ 45 Donald Trump làm Chủ tịch Hạ viện sau khi cựu Chủ tịch Kevin McCarthy tuyên bố ông sẽ không tái tranh cử.

Troy Nehls viết trên mạng xã hội X rằng: “Khi Hạ viện Mỹ họp lại, công việc đầu tiên của tôi sẽ là đề cử ông Donald Trump làm Chủ tịch Hạ viện. Tổng thống Trump, tổng thống vĩ đại nhất đời tôi, đã chứng minh được rằng ông đặt nước Mỹ lên trên hết và sẽ giúp Hạ viện vĩ đại trở lại”.

Dân biểu Florida Greg Steube cũng đồng tình với ý tưởng này.

Hạ nghị sĩ Matt Gaetz – người thúc đẩy mạnh mẽ nhất cuộc bỏ phiếu phế truất ông Kevin McCarthy, đã đề cử và bỏ phiếu cho tổng thống thứ 45 trở thành Chủ tịch Hạ viện trong nhiều vòng trong cuộc bỏ phiếu tháng Giêng.

Theo quy định của quốc hội Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ không bắt buộc phải là nghị sĩ đương nhiệm. Song ông Trump dường như không mấy quan tâm đến vị trí này.

“Đó không phải điều tôi muốn, dù rất nhiều người đã đề cập. Tôi muốn quan sát chuyện gì đang diễn ra và chúng ta sẽ tiếp tục làm việc khác”, ông Trump phát biểu hồi tháng 3/2022, khi được hỏi về khả năng trở thành người đứng đầu Hạ viện.

Hiện ông Trump đã đến thành phố New York trong tuần này để tham dự một phiên tòa dân sự liên quan đến vấn đề tài chính của ông. Ông đang người dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa, theo OANN.

Phía Nga thông tin số quân nhân bị Ukraine giam giữ

Có khoảng 500 quân nhân Nga đang bị chính quyền Kiev giam giữ. Người đứng đầu DPR, Denis Pushilin, đã công bố điều này vào hôm nay, ngày 4 tháng 10, trên Solovyov Live.

“Con số này chỉ là gần đúng vì rất khó tìm được sự xác nhận”, chính trị gia này nói. Đồng thời, theo ông, số lượng quân nhân Lực lượng vũ trang Ukraine bị bắt là khoảng 1.000 người.

Nga sơn hình máy bay ném bom TU-95 lên sân bay

Tờ The Drive đăng hình ảnh có được cho thấy 2 bức vẽ hai chiều trên sân bay Engels-2 – một căn cứ máy bay ném bom chiến lược của không quân Nga tại Saratov.

The Drive cho rằng, đây là biện pháp nghi binh của Nga, có thể được làm bằng bằng vải hoặc bạt, tuy nhiên đây nhiều khả năng là sơn vẽ do hình ảnh thiếu độ sâu tương tự như các hình ảnh được chụp vào ngày 29/9 của Planet Labs.

Trước đó đã có nhiều thông tin về việc Nga cố gắng áp dụng các biện pháp phòng thủ giản đơn để bảo vệ oanh tạc cơ của họ tại căn cứ trên, như sử dụng lốp ô tô để bảo vệ máy bay Tu-95.

Những hình ảnh mới có vẻ trông như thế cũng có lốp ở trên, cho thấy phía Nga đã nỗ lực bảo đảm hình ảnh trông giống thật.

Ukraine muốn có siêu tên lửa chiến lược Mỹ

Tờ The Economist dẫn lời của một nguồn giấu tên từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, nước này cần các mẫu tương tự của các mẫu Kalibr và X-101 của Nga.

Tên lửa BGM-109 Tomahawk Naval Cruise Missile (ảnh: MilitaryToday.com).

Những gì Kiev muốn có thể liệt kê là các tên lửa AGM-86 ALCM, AGM-129 ACM, BGM-109 Tomahawk của Mỹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nga, đây là mong ước xa vời của Kiev, bởi lẽ để phóng những tên lửa như vậy cần có máy bay ném bom và tàu ngầm chiến lược – những thứ mà Ukraine chẳng thể kiếm ở đâu ra.