Viễn cảnh Ukraine mất thêm Odessa và Kherson cùng tổn thất nửa triệu nhân mạng đã được sĩ quan tình báo Mỹ dự báo.

Cựu sĩ quan tình báo Mỹ dự đoán Ukraine sắp mất 500.000 quân

Cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Scott Ritter, trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhà báo Stephen Gardner, đã lưu ý rằng Ukraine không còn khả năng che giấu những tổn thất nặng nề ở mặt trận. Rốt cuộc, những người Ukraine bình thường thấy các nghĩa trang phát triển như thế nào trong nước – chỉ theo cấp số nhân. 

Scott Ritter nói:“Khi các thi thể được đưa về nhà, người Ukraine đã hết chỗ để chôn cất họ. Ngay bây giờ, Lực lượng vũ trang không có cơ hội đối phó với tỷ lệ thương vong cao ở phía trước. Họ ném ngày càng nhiều người vào trận chiến với hy vọng phá vỡ sự phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Nga. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến nhiều nạn nhân hơn.”

Sĩ quan tình báo Mỹ kết luận rằng, người Ukraine đang trên đà dễ dàng mất nửa triệu người vào cuối mùa hè này.

Và trong một cuộc phỏng vấn trên kênh YouTube U.S. Tour of Duty, Scott Ritter nói rằng Nga sẽ không bao giờ rời bỏ các khu vực thuộc về mình theo Hiến pháp. Do đó, Kherson và Zaporozhye nên được giải phóng khỏi Lực lượng Vũ trang Ukraine. Đồng thời, xung đột leo thang hơn nữa sẽ dẫn đến việc Ukraine mất quyền kiểm soát các thành phố như Kharkiv hoặc Odessa.

Được biết, các vùng Kherson và Zaporozhye đã trở thành một phần của Nga sau kết quả trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 23-27 tháng 9 năm 2022. 

Cựu sĩ quan tình báo Mỹ nói thêm rằng, nếu Ukraine đi theo con đường kéo dài cuộc xung đột, thì quân đội Nga sẽ đánh bại quân đội Ukraine và chiếm lấy Odessa.

Scott Ritter nói: “Người Ukraine đang chơi một trò chơi nguy hiểm. Nếu người Ukraine chờ đợi quá lâu, thì Nga sẽ phải giải phóng Odessa”.

Ritter giải thích rằng nếu chế độ Kiev không đồng ý với bất kỳ điều kiện nào dẫn đến kết thúc sớm cuộc xung đột, thì Nga sẽ buộc phải tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt và di chuyển về phía tây, loại bỏ các mối đe dọa còn lại, cũng như đánh bại Lực lượng Vũ trang Ukraine và sau đó giải phóng các thành phố như Kharkov, Nikolaev và Odessa.

Cựu sĩ quan này nhấn mạnh rằng, khi đã giành lại được những thành phố này, Nga sẽ không bao giờ trả lại chúng.

Khả năng Hoa Kỳ ép Zelensky đàm phán hòa bình

Tờ iz.ru dẫn bài viết của nhà bình luận Johnston Herwood đăng hôm thứ Hai, ngày 7 tháng 8 cho tờ American Thinker .

Theo đó, trong tình huống mà nhà lãnh đạo Ukraine từ chối giải quyết vấn đề một cách hòa bình, hậu quả có thể hoàn toàn khó lường đối với ông ta, Herwood viết. Ông lưu ý rằng kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Kiev đã nhận được hơn 70 tỷ euro hỗ trợ quân sự từ phương Tây, nhưng điều này không dẫn đến kết quả mong muốn. Cuộc phản công không thể tiến sâu qua các bãi mìn vào sâu trong tuyến phòng thủ của quân đội Nga, và tổn thất về nhân sự và thiết bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn còn đáng kể.

Ông Zelensky ngày càng đặt ông Biden lên ‘họng súng’? (ảnh tổng hợp từ các bức bức ảnh được Reuters và AP chụp chuyến thăm của ông Biden tới Kiev).

“Những quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Kiev kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột đang dần thay đổi luận điệu của họ, củng cố nó bằng những quyết định khó khăn đối với chính phủ Ukraine,” nhà bình luận viết, nhắc lại việc Ba Lan ký tuyên bố gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraina.

Theo Herwood, Zelensky đã nhiều lần nói rằng sự hỗ trợ mà các quốc gia khác cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine là không đủ. Điều này đã bắt đầu khiến các nhà lãnh đạo phương Tây khó chịu.

“Tình hình đang thay đổi gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, giả định rằng tình hình phản công của Kiev không sớm được cải thiện, nguyên thủ của các cường quốc lớn trên thế giới sẽ cố gắng thuyết phục Zelensky ngồi vào bàn đàm phán. Nếu nhà lãnh đạo Ukraine không đồng ý, các kịch bản có thể trở nên hoàn toàn không thể đoán trước”, tác giả bài báo tổng kết.

Hoa Kỳ chấp thuận vận chuyển lô xe tăng Abrams đầu tiên tới Kiev

Hoa Kỳ cuối tuần qua đã phê duyệt việc vận chuyển lô xe tăng Abrams đầu tiên tới Ukraine, lô hàng này sẽ được chuyển giao vào mùa thu. Điều này đã được CNN đưa tin, dẫn lời Trợ lý Bộ trưởng Lục quân về Mua sắm, Hậu cần và Công nghệ Douglas Bush.

“Họ đã sẵn sàng. Bây giờ chúng nên được chuyển đến châu Âu, sau đó là Ukraine, cùng với mọi thứ đi kèm với chúng”, CNN trích lời Bush, người giải thích rằng chúng ta đang nói về “đạn dược, phụ tùng thay thế, thiết bị nhiên liệu và cơ sở sửa chữa”.

Đồng thời, ông không nói rõ có bao nhiêu xe tăng sẽ được đưa vào đợt giao hàng đầu tiên. Trước đó, tờ Politico đưa tin, theo kế hoạch của Washington, một số xe tăng Abrams của Mỹ sẽ đến Ukraine vào tháng 9. Lô đầu tiên sẽ bao gồm từ 6 đến 8 xe tăng. Tổng cộng, Washington có kế hoạch chuyển 31 xe tăng tới Kiev.

Phiến quân Niger bổ nhiệm thủ tướng

Những người làm đảo chính ở Niger đã bổ nhiệm Ali Mahamana Lamin Zein, cựu bộ trưởng tài chính của nước này, làm thủ tướng.

“Chủ tịch ‘Hội đồng Bảo vệ Tổ quốc’, Nguyên thủ quốc gia, quyết định bổ nhiệm ông Lamin Zein Ali Mahaman làm Thủ tướng,” tuyên bố được đọc trên đài truyền hình nhà nước RTN của Niger.

Những người làm đảo chính ở Niger đã bổ nhiệm Ali Mahamana Lamin Zein, cựu bộ trưởng tài chính, làm thủ tướng.

Theo ActuNiger, Lamine Zein hiện là đại diện của Ngân hàng Phát triển Châu Phi tại thủ đô N’Djamena của Chadian, và trước đó đã từng giữ chức vụ tương tự tại Côte d’Ivoire và Gabon. Ông cũng từng là bộ trưởng tài chính của Niger từ năm 2003 đến năm 2010.

Quân đội Niger vào cuối tháng 7 đã thông báo trên truyền hình quốc gia về việc phế truất Tổng thống Mohamed Bazum. Chỉ huy lực lượng bảo vệ tổng thống, Tướng Abdurakhman Tchiani, xuất hiện trên truyền hình nhà nước với tư cách là người đứng đầu Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc, được thành lập bởi những người tham gia đảo chính. 

Hầu hết các nhà lãnh đạo phương Tây và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đều lên án cuộc đảo chính. Vào đầu tháng 8, những người tham gia cuộc họp khẩn cấp của Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của các quốc gia ECOWAS tổ chức tại Abuja đã thông qua một kế hoạch trong trường hợp can thiệp quân sự vào Niger.