Chúng ta đang chứng kiến những diễn biến quan trọng và đa dạng trong chính trị và an ninh quốc tế, từ những thỏa thuận ngừng bắn tại Hắc Hải giữa Nga và Ukraina, đến các thay đổi chính sách trong các quốc gia như Mỹ, Tây Ban Nha, Đan Mạch, và Hungary.

Tin quốc tế tổng hợp sáng ngày 26/03/2025

Các thỏa thuận và quyết định gần đây phản ánh một thế giới đang phải đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng phức tạp, trong khi các quốc gia cũng cố gắng củng cố quốc phòng và tìm kiếm những giải pháp hợp tác để bảo vệ lợi ích quốc gia và khu vực.

Mỹ thông báo thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraina ở Hắc Hải

Ngày 25/03/2025, Mỹ thông báo rằng Nga và Ukraina đã đồng ý ngừng bắn ở Hắc Hải, mở ra một cơ hội mới cho các nỗ lực hòa bình trong khu vực. Mỹ cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ Nga trong việc xuất khẩu nông sản và phân bón ra các thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Nga đã đặt ra một số điều kiện để thực thi thỏa thuận này.

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, kết quả của các cuộc đàm phán gần đây giữa phái đoàn Mỹ, Ukraina và Nga tại Ả Rập Xê Út đã dẫn đến một thỏa thuận quan trọng. Cả hai bên đồng ý bảo đảm an toàn cho giao thông hàng hải ở Hắc Hải, ngừng sử dụng vũ lực và ngăn chặn việc các tàu thương mại bị sử dụng cho mục đích quân sự. Đồng thời, Mỹ và Ukraina cũng thống nhất việc cho phép các quốc gia “thứ ba” tham gia giám sát lệnh ngừng bắn, điều mà Nga cũng đồng tình.

Nhà Trắng cam kết sẽ hỗ trợ Nga trong việc cải thiện khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế, bao gồm việc giảm chi phí bảo hiểm hàng hải, khôi phục khả năng xuất khẩu nông sản và phân bón, cũng như cải thiện hệ thống thanh toán và cảng biển để phục vụ giao dịch này.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ hỗ trợ Nga, cho rằng điều này có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xâm lược Ukraina. Mặc dù vậy, Kiev cam kết sẽ thực hiện những thông báo của Mỹ và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Bang Florida khuyến khích trẻ em đi làm để thay thế lao động di dân bất hợp pháp

Bang Florida đang tìm cách đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do di dân bất hợp pháp, bằng cách khuyến khích trẻ em tham gia thị trường lao động. Theo thông tin từ kênh CNN, Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis, cùng với Nghị Viện bang, đã trình một dự luật vào ngày 25/03/2025, nhằm nới lỏng các quy định về lao động trẻ em. Dự luật này cho phép các thiếu niên từ 14 tuổi có thể làm việc vào ban đêm, một điều mà trước đây không được phép.

Nếu dự luật này được thông qua, trẻ em sẽ có thể học tập vào ban ngày và làm việc vào ban đêm, giúp các công ty và doanh nghiệp có thêm nguồn lao động để thay thế cho những di dân bất hợp pháp. Hiện nay, lao động trẻ em chỉ được phép làm việc từ 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm, nhưng với dự luật mới, giới hạn này sẽ được nới lỏng, mở rộng thời gian làm việc vào ban đêm cho các em.

Tây Ban Nha tăng ngân sách quốc phòng để đối phó với mối đe dọa từ Nga và bất ổn trong Liên Hiệp Châu Âu

Trong bối cảnh an ninh quốc tế ngày càng phức tạp, Tây Ban Nha đã quyết định tăng mạnh ngân sách cho quốc phòng. Thủ tướng Pedro Sanchez thông báo vào ngày 26/03/2025 rằng, từ nay đến trước năm 2029, nước này sẽ dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng, nhằm củng cố khả năng phòng thủ và sẵn sàng đối phó với những mối đe dọa toàn cầu, đặc biệt là từ Nga.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, chính phủ Tây Ban Nha sẽ tập trung vào việc “thúc đẩy công nghiệp quốc phòng”, chuẩn bị đối mặt với tình hình căng thẳng hiện nay và trước mắt là sự không chắc chắn trong quan hệ với Mỹ. Liên Hiệp Châu Âu không còn có thể trông cậy hoàn toàn vào sự bảo vệ của Mỹ, do đó Tây Ban Nha phải tăng cường sức mạnh quân sự và bảo vệ chủ quyền trong bối cảnh căng thẳng giữa các cường quốc.

Hiện nay, ngân sách quốc phòng của Tây Ban Nha chỉ chiếm khoảng 1,28% GDP, một tỷ lệ khá thấp so với các quốc gia khác trong Liên Hiệp Châu Âu. Trong khi đó, các nước như Ba Lan đã dành hơn 4% GDP cho chi phí quân sự, cho thấy sự chênh lệch rõ rệt trong mức độ đầu tư vào quốc phòng trong khu vực. Tây Ban Nha hy vọng với kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng, nước này sẽ gia tăng khả năng tự bảo vệ và duy trì an ninh ổn định trong khu vực.

Mỹ thông báo thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraina ở Hắc Hải; Bang Florida khuyến khích trẻ em đi làm để thay thế lao động di dân bất hợp pháp; Tây Ban Nha tăng ngân sách quốc phòng để đối phó với mối đe dọa từ Nga; Đan Mạch yêu cầu phụ nữ tham gia nghĩa vụ quân sự vì tình hình an ninh căng thẳng

Đan Mạch yêu cầu phụ nữ tham gia nghĩa vụ quân sự vì tình hình an ninh căng thẳng

Ngày 25/03/2025, Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã thông báo một quyết định quan trọng liên quan đến nghĩa vụ quân sự. Từ ngày 01/07/2025, phụ nữ ở Đan Mạch, bắt đầu từ độ tuổi 18, sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự do “tình hình an ninh và quốc phòng hiện tại” đang diễn biến phức tạp. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng từ Nga, khiến chính phủ Đan Mạch cần có những biện pháp tăng cường năng lực phòng thủ.

Theo quy định mới, phụ nữ sẽ nhận được giấy gọi tham gia một ngày cho công tác phòng thủ quốc gia. Trong ngày này, họ sẽ tham gia các hoạt động và bốc thăm để quyết định xem có phải nhập ngũ hay không, trong trường hợp Đan Mạch thiếu hụt lính dự bị. Đây là một bước đi quan trọng nhằm đảm bảo quân đội luôn sẵn sàng và có đủ nhân lực đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Trước mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Nga, chính phủ Copenhagen đã quyết định tăng thêm gần 6 tỷ euro ngân sách quốc phòng cho hai năm 2025 và 2026. Việc này không chỉ củng cố sức mạnh quân sự của Đan Mạch mà còn phản ánh cam kết của quốc gia này trong việc bảo vệ an ninh khu vực và đáp ứng những thách thức an ninh toàn cầu.

Hungary và Nga tăng cường hợp tác thương mại, năng lượng bất chấp lệnh trừng phạt của EU

Ngày 26/03/2025, Ngoại trưởng Hungary, ông Péter Szijjarto, đã có chuyến thăm Matxcơva để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và năng lượng. Trên mạng xã hội Facebook, ông Szijjarto thông báo rằng trong chuyến công tác lần này, ông sẽ có các cuộc trao đổi quan trọng với Phó Thủ tướng Nga kiêm Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak. Đây là một phần trong nỗ lực của Budapest nhằm duy trì và mở rộng quan hệ kinh tế, đặc biệt là về cung cấp năng lượng từ Nga.

Hungary hiện đang phụ thuộc rất lớn vào năng lượng từ Nga, với khí đốt và dầu mỏ chiếm phần lớn nguồn cung cấp năng lượng của đất nước. Trái ngược với chính sách chung của Liên Hiệp Châu Âu, Hungary từ lâu đã “đi ngược” lại các kế hoạch trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga, đặc biệt là sau khi Moscow xâm chiếm Ukraina. Trong khi các quốc gia khác trong EU đã áp dụng các biện pháp trừng phạt, Hungary vẫn duy trì mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Nga, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng.

Theo thống kê, vào năm 2004, Hungary đã nhập khẩu gần 9 tỷ mét khối khí đốtgần 5 triệu tấn dầu hỏa từ Nga, cho thấy sự phụ thuộc mạnh mẽ của quốc gia này vào nguồn cung cấp năng lượng của Moscow. Mối quan hệ này vẫn tiếp tục được duy trì, dù căng thẳng chính trị trong khu vực và các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu đang gia tăng.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Noël Barrot bắt đầu chuyến công du châu Á, với các điểm dừng tại Singapore và Indonesia

Ngày 25/03/2025, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noël Barrot bắt đầu chuyến công du châu Á đầu tiên của mình, với chặng dừng chân đầu tiên tại Singapore. Tiếp theo, ông sẽ đến thăm Indonesia trước khi tiếp tục đến Trung Quốc. Chuyến công du này diễn ra trong khuôn khổ một loạt các chuyến thăm Đông Nam Á mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến thực hiện trong thời gian tới.

Trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Barrot sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế quan trọng, bao gồm cuộc xung đột tại Ukraina và tình hình Cận Đông, hai vấn đề đang thu hút sự chú ý toàn cầu. Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Pháp và các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, làm gia tăng sự bất định trong khu vực và trên thế giới.

Theo: RFI