Tin quốc tế tổng hợp sáng ngày 28/03/2025
Những sự kiện gần đây trên trường quốc tế đã làm nổi bật những căng thẳng và vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng mà nhiều quốc gia phải đối mặt. Từ cái chết của bốn quân nhân Mỹ trong một cuộc diễn tập tại Litva cho đến việc Bắc Triều Tiên thử nghiệm drone sử dụng trí tuệ nhân tạo, mọi sự kiện đều phản ánh sự leo thang trong các mối quan hệ quân sự và chính trị
Nội dung chính
Bốn lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc diễn tập tại Litva
Vào chiều ngày 26/03/2025, quân đội Mỹ đã công bố thông tin về cái chết của bốn quân nhân trong một cuộc diễn tập tại miền đông Litva. Sự việc xảy ra vào ngày 25/03, trong khuôn khổ các hoạt động của NATO. Các quân nhân này đã thiệt mạng khi xe thiết giáp M88 Hercules mà họ đang sử dụng bị ngập nước trong quá trình huấn luyện.
Tại một buổi họp báo diễn ra vào chiều qua tại Washington, khi được hỏi về vụ việc đau lòng này, Tổng thống Donald Trump, trong vai trò Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, đã trả lời một cách ngắn gọn rằng ông không hay biết về sự cố trên. Mỹ, là một thành viên trong NATO, hiện đang duy trì hơn 1.000 quân nhân đồn trú tại Litva.
Một số quốc gia giáp biên giới với Nga rút khỏi các hiệp định giải trừ vũ khí do lo sợ chiến tranh
Vì lo ngại về nguy cơ chiến tranh, một số quốc gia láng giềng của Nga đã quyết định rút khỏi hai hiệp định quan trọng về giải trừ vũ khí. Công ước Oslo năm 2008, cấm sử dụng bom chùm, và Công ước Ottawa năm 1997, cấm sử dụng mìn sát thương cá nhân, được thiết lập nhằm giảm thiểu những rủi ro cho dân thường, bởi những loại vũ khí này có thể gây thiệt hại lâu dài ngay cả khi chúng đã không còn được sử dụng. Tuy nhiên, vào ngày 18/03/2025, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic đã thông báo về quyết định bãi bỏ lệnh cấm mìn sát thương cá nhân. Trước đó, vào ngày 06/03/2025, Litva cũng đã rút khỏi Công ước Oslo, qua đó hủy bỏ cam kết cấm bom chùm.
Litva, quốc gia duy nhất trong vùng Baltic ký kết Công ước Oslo, từ lâu đã muốn rút khỏi hiệp ước này, nhưng quá trình này diễn ra nhanh chóng do Vilnius nhận thấy mình dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh nguy cơ xâm lược từ Nga. Nước này có đường biên giới chung với Belarus và khu vực Kaliningrad của Nga, khiến Litva cảm thấy đặc biệt dễ bị đe dọa.

Hàn Quốc thiết lập nhà giàn để theo dõi hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Hải
Vào ngày 26/03/2025, Bộ trưởng Đại Dương Hàn Quốc, Kang Do Hyung, đã công bố việc thành lập một nhà giàn nhằm theo dõi sự hiện diện và hoạt động của Trung Quốc tại khu vực Hoàng Hải. Đây được xem là một biện pháp “có đi có lại” của Hàn Quốc trong bối cảnh các tranh chấp ngày càng gia tăng tại khu vực này, nơi Trung Quốc đã tăng cường xây dựng các công trình nổi mà theo họ là nhằm mục đích “nuôi cá,” nhưng thực tế lại nhằm củng cố và xác lập chủ quyền trên vùng biển có tranh chấp.
Động thái này diễn ra sau sự kiện vào tháng 2 vừa qua, khi một tàu nghiên cứu của Hàn Quốc được cử đến khu vực để kiểm tra các công trình xây dựng của Trung Quốc. Tuy nhiên, tàu nghiên cứu này đã bị các tàu tuần duyên Trung Quốc và các thuyền cao su chở dân thường chặn lại, làm dấy lên căng thẳng trong khu vực. Việc Hàn Quốc xây dựng nhà giàn giám sát nhằm tăng cường khả năng kiểm soát và phản ứng đối với các hoạt động của Trung Quốc tại một khu vực chiến lược và giàu tài nguyên này.
Mỹ dừng chương trình treo thưởng triệu đô la để truy bắt các lãnh đạo Taliban
Vào ngày 27/03/2025, chính quyền Kabul đã bày tỏ sự hài lòng đối với quyết định của Washington về việc ngừng treo thưởng hàng triệu đô la để bắt giữ các lãnh đạo Taliban. Trước đó, Mỹ đã đưa ra các khoản thưởng lớn cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các nhân vật chủ chốt trong Taliban, nhằm truy quét các cá nhân bị coi là “khủng bố.” Trong số những lãnh đạo vẫn bị Mỹ liệt vào diện này, có Sirajuddin Haqqani, Bộ trưởng Nội vụ của Taliban, cùng với hai thủ lĩnh khác của mạng lưới Haqqani, Abdul Aziz Haqqani và Yahya Haqqani. Mạng lưới Haqqani, được thành lập từ thập niên 1970, nổi tiếng với các vụ tấn công khủng bố tự sát gây ra nỗi kinh hoàng cho người dân Afghanistan cũng như các binh lính Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ qua. Quyết định này của Mỹ đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ giữa Washington và Kabul, phản ánh những thay đổi trong chiến lược đối phó với Taliban.
Bắc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm drone AI dưới sự chỉ đạo của Kim Jong Un
Ngày 27/03/2025, hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên đưa tin về việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát thành công vụ thử nghiệm một loại drone sử dụng trí tuệ nhân tạo. Những chiếc drone này được trang bị công nghệ tiên tiến, có khả năng nhận diện và theo dõi các mục tiêu chiến lược, đồng thời có thể thực hiện các cuộc tấn công chiến thuật chính xác. Kim Jong Un đã chính thức phê duyệt kế hoạch tăng cường sản xuất các loại drone này và nhấn mạnh tầm quan trọng của chúng trong quá trình hiện đại hóa quân đội Bắc Triều Tiên. Các chuyên gia quốc tế nhận định rằng Bắc Triều Tiên có thể đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Nga trong việc phát triển loại vũ khí tiên tiến này, làm dấy lên những lo ngại về sự gia tăng khả năng quân sự của Bình Nhưỡng trong khu vực.
Philippines bắt giữ sáu công dân Trung Quốc bị tình nghi hoạt động gián điệp
Vào ngày 26/03/2025, chính quyền Manila đã thông báo về việc bắt giữ sáu công dân Trung Quốc cùng một người Philippines, những người bị tình nghi có liên quan đến hoạt động gián điệp. Các nghi phạm này bị cáo buộc đang tiến hành trinh sát các tàu chiến của Mỹ và Philippines tại cửa vào vịnh Subic. Theo thông tin từ truyền thông, các nghi phạm đã bị theo dõi từ trước do những hành động đáng ngờ của họ, trong đó có việc sử dụng drone để giám sát các tàu chiến. Vụ bắt giữ xảy ra vào ngày 19/03/2025 và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Philippines và Trung Quốc, đặc biệt liên quan đến các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Sự kiện này đã làm nổi bật những mối lo ngại về hoạt động gián điệp và tình hình an ninh khu vực đang ngày càng trở nên phức tạp.
Tòa án Đài Loan kết án bốn binh sĩ về tội gián điệp cho Trung Quốc
Tòa án Đài Loan mới đây đã kết án bốn binh sĩ về tội gián điệp, trong đó ba người thuộc đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho phủ tổng thống. Những binh sĩ này bị kết án nhiều năm tù vì đã chuyển giao thông tin mật cho Trung Quốc. Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2024, các binh sĩ này đã cung cấp thông tin quân sự nhạy cảm cho các đặc vụ Trung Quốc, nhận thù lao từ Bắc Kinh để thực hiện các hành vi phản quốc. Các tội danh này đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Đài Loan, khiến các cơ quan chức năng phải đối mặt với một vấn đề ngày càng nghiêm trọng về gián điệp. Sự gia tăng các vụ truy tố liên quan đến gián điệp cho Trung Quốc phản ánh mức độ căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Đài Loan và Bắc Kinh, khi các cáo buộc về gián điệp ngày càng trở thành một vấn đề nóng bỏng trong mối quan hệ hai bờ eo biển.
Theo: RFI