Mưa lũ ảnh hưởng hết sức nặng nề đến Nghệ An, Hà Tĩnh; một chuyên gia khí tượng nổi tiếng đau buồn hỏi “cảnh báo đã được ra từ 3 ngày trước, phải chăng bị chìm đi trong tin bão?”

Mưa còn lớn, lũ chưa dừng

Tin sáng 1/10 trên tờ VnExpress cho biết, 7 người ở Nghệ An bị nước cuốn trôi, hơn 17.400 nhà bị ngập lụt tại 13/21 huyện, thị, chỉ sau ba ngày mưa lũ.

Trong 7 người chết, có người bị lũ cuốn do bất cẩn băng qua cầu tràn hoặc liều mình đánh bắt cá trong nước lũ. Nhìn chung, không thể không nói đến nguyên nhân chủ quan từ phía nạn nhân.

Đáng ngại là nước lụt tiếp tục dâng nhanh. Hôm 29/9 thống kê cho thấy Nghệ An có 8.000 nhà ngập, thì nay con số đã tăng lên 17.400 ngôi nhà, tại 13/21 huyện, thị.

Một góc Nghệ An trong lũ cuối tháng 9/2022 (ảnh: FB Nghệ An).
Một góc Nghệ An trong lũ cuối tháng 9/2022 (ảnh: FB Nghệ An).

Mưa vẫn còn, lũ đầu nguồn đổ về còn dâng tiếp. Theo chuyên gia khí tượng thủy văn – chị Nguyễn Thị Lan Oanh (Lana Nguyen Ktg HK), hôm nay 1/10, Nghệ An Hà Tĩnh vẫn có mưa, nhiều nơi mưa to. Từ chiều ngày 2/10 đến 8/10 khu vực Nghệ An Hà Tĩnh vỡ mây, nắng, có vài cơn mưa nhỏ hoặc vừa. Ngày 9, 10/10 dự báo mưa lại do một đợt không khí lạnh đầu mùa.

Chị Lan Oanh đặt câu hỏi: Trong khi đợt mưa lớn cực đoan với lượng mưa đặc biệt lớn này dự báo được cho Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình Quảng Trị từ trước ít nhất 3 ngày. Nhưng lời cảnh báo phải chăng bị chìm đi trong thông tin bão?

Con hư, bố khổ

Ông Nguyễn Văn Triệu – bí thư thành phố Bảo Lộc vừa bị cấp trên là lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kỷ luật “khiển trách”. Nguyên nhân ông Triệu bị kỷ luật vì có con trai là Nguyễn Văn Ngọc Sơn (31 tuổi) bị khởi tố tội tổ chức sử dụng ma túy.

 Ông Nguyễn Văn Triệu – bí thư thành phố Bảo Lộc
Ông Nguyễn Văn Triệu – bí thư thành phố Bảo Lộc

Mức kỷ luật “khiển trách” có thể khiến ông Triệu không mất chức, nhưng bị mất uy tín và ảnh hưởng đến chiều hướng thăng tiến.

Bắt 4 cán bộ TP.Cẩm Phả về tội nhận hối lộ

4 cán bộ tại TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) bị bắt với các buộc nhận hối lộ liên quan đến việc hơn 100 hộ dân nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Bái Tử Long.

Hiện chi tiết vụ hối lộ, số tiền tang chứng chưa được công bố.

17 bộ, địa phương xin trả lại hơn 6.800 tỷ vốn đầu tư công

Tuổi Trẻ dẫn tin từ Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết tháng 8/2022, giải ngân vốn vay nước ngoài rất thấp đạt hơn 15% kế hoạch; trong đó có đến 6 bộ, 8 địa phương giải ngân bằng 0% kế hoạch.

Bên cạnh đó, 17 bộ, địa phương đề xuất trả vốn với tổng số tiền 6.827 tỷ đồng.

Mỹ trừng phạt Nga vì sáp nhập lãnh thổ Ukraine

Chính quyền Joe Biden hôm 30/9 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đối với Nga vì tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Ukraine, theo Reuters. Lệnh trừng phạt nhắm vào hàng trăm người và công ty, bao gồm cả những người trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự của Nga và các nhà lập pháp.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sáp nhập hơn 15% lãnh thổ của Ukraine vào Nga, bao gồm ccs khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Mexico bị tin tặc tấn công

Chính phủ Mexico hôm 30/9 cho biết họ đã bị tấn công đánh cắp dữ liệu quy mô lớn. Các dữ liệu do các lực lượng vũ trang nắm giữ, bao gồm cả tình trạng bệnh tim của tổng thống cũng bị lấy cắp.

“Đó là sự thật, đã có một vụ tấn công mạng”, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador xác nhận vụ trộm.

Ông cho biết tin tặc đã khai thác một sự thay đổi trong hệ thống CNTT của quân đội. Tuy nhiên, ông nói rằng không có thông tin nhạy cảm nào bị đánh cắp.