Dưới đây là các tin trong nước, thế giới nổi bật sáng thứ Năm, ngày 11/2/2021, tức 30 Tết Tân Sửu:

Tin trong nước:

Sáng 30 Tết: Có thêm 18 ca nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Ninh, Hải Dương

Sáng nay, Bộ Y tế thông báo có thêm 18 bệnh nhân mắc Covid-19; có mã số từ 2092 đến 2109. Cụ thể, có 3 ca ở Quảng Ninh và 15 ca ở Hải Dương.

Đa số các bệnh nhân đều đã được cách ly tập trung từ trước, nên không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

28 học sinh, phụ huynh trường Xuân Phương được về nhà cách ly

Tuổi Trẻ đưa tin, 28 học sinh và phụ huynh trường tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã được về nhà để tự cách ly vào tối 10/2.

Trong số 28 người được về nhà, có 15 học sinh và 13 phụ huynh. Các trường hợp còn lại sẽ tiếp tục được xét nghiệm; nếu đủ điều kiện sẽ được về nhà cách ly.

Thành phố Thủ Đức tìm người đến quán ăn Vườn nướng Mái Đỏ

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM hôm 11/2 thông báo tìm kiếm những người từng đến quán ăn Vườn nướng Mái Đỏ, số 146 Tây Hòa, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức (quận 9 cũ) từ ngày 31/1 đến 6/2 (khung thời gian từ 14h đến 0h).

Theo Tuổi Trẻ, những người này cần liên hệ ngay cơ sở y tế để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Tin thế giới:

Chính quyền Biden đánh giá lại cách ứng phó với Trung Quốc

The Epoch Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/2 cho biết Lầu Năm Góc sẽ tiến hành một cuộc đánh giá mới về cách thức quân đội Mỹ xử lý mối đe dọa do Trung Quốc gây ra. Một nhóm trong Lầu Năm Góc sẽ phải đưa ra các khuyến nghị về Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trong vòng bốn tháng.

Trước đó, ông Biden nói sẽ “cạnh tranh quyết liệt” với Trung Quốc; nhưng không lựa chọn phương cách đối đầu như chính quyền Tổng thống Trump.

WHO đã trao cho Trung Quốc ‘chiến thắng’ về tuyên truyền nguồn gốc Covid-19

The New York Times cho rằng Trung Quốc đã giành thắng lợi khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra kết luận phù hợp với tuyên truyền của Bắc Kinh về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Dưới ảnh hưởng từ Trung Quốc, ngày 14/1/2020, WHO đăng thông báo sai sự thật rằng virus corona không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).
Dưới ảnh hưởng từ Trung Quốc, ngày 14/1/2020, WHO đăng thông báo sai sự thật rằng virus corona không lây từ người sang người (ảnh chụp màn hình Twitter).

Hôm 9/2, WHO tuyên bố khả năng virus này xuất phát từ động vật lây sang người; và khả năng nó đã xuất hiện ở bên ngoài Trung Quốc trước khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán.

Tuyên bố này được đưa ra khi Trung Quốc bị cáo buộc là chế tạo virus corona làm vũ khí sinh học tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh cũng bị lên án vì cố tình che giấu vụ bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán để virus lây lan khắp thế giới.

Liên Hợp Quốc xem xét nghị quyết lên án vụ đảo chính ở Myanmar

Anh Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã soạn thảo một nghị quyết lên án vụ đảo chính quân sự ở Myanmar. Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 12/2 sẽ thảo luận về nghị quyết này, theo Nikkei.

Ông Biden công bố lệnh trừng phạt vụ đảo chính ở Myanmar

Tổng thống Biden hôm 10/2 tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với vụ đảo chính ở Myanmar. Các tướng lĩnh đứng sau cuộc đảo chính sẽ bị ngăn cản tiếp cận các nguồn tài chính được lưu trữ ở Mỹ. Ước tính có khoảng 1 tỷ USD tiền của chính phủ Myanmar đang được lưu giữ tại Mỹ.