Nhân viên đuổi “đoàn khách không mời” bám máy bay từ Phú Quốc đi Hà Nội; Nhiều lính Nga từ chối tham chiến tại Ukraine.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Đoàn “khách không mời” bám máy bay Phú Quốc đi Hà Nội

Vào chiều 16/4, chuyến bay VN1234 của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phải hoãn hơn 1 tiếng vì những “vị khách không mời”, theo Dân Trí.

Khi máy bay chuẩn bị cất cánh rời Phú Quốc đi Hà Nội, thì phát hiện một đàn ông bám vào động cơ máy bay. Nhân viên thợ máy đã phải mặc áo bảo hộ để đuổi đàn ong đi.

Nhân viên thợ máy đuổi đàn ong khỏi động cơ máy bay
Nhân viên thợ máy đuổi đàn ong khỏi động cơ máy bay (ảnh chụp từ Dân Trí).

Sau khoảng 1 tiếng, đàn ong mới rời khỏi khu bay. Chuyến bay cất cánh lúc 18h20, chậm 1 tiếng 10 phút so với kế hoạch ban đầu.

Chủ tịch TPHCM: Nên cho Thủ Đức thẩm quyền ngang cấp tỉnh

Theo VnExpress, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi hôm 16/4 nói rằng Thủ Đức cần chọn ra 70-80% nội dung thẩm quyền cấp tỉnh để đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù.

“Phải xác định thành phố Thủ Đức là trung tâm động lực mới cho TPHCM và cả vùng, nên cần đề xuất cơ chế, chính sách đáp ứng nhu cầu đó”, ông Mãi nói.

Trong tháng 4, Thủ Đức sẽ dự thảo xong cơ chế đặc thù để trình UBND TPHCM đề xuất lên Trung ương.

Trung Quốc lao đao vì chính sách Zero Covid

Chính sách Zero Covid của ông Tập Cận Bình gây rủi ro cho chế độ quyền lực của ông ta, theo nhận định của bà Nina Xiang, người sáng lập China Money Network.

Trên trang Nikkei Asia sáng 17/4, bà Xiang cho rằng ông Tập phải tìm cách chuyển đổi suôn sẻ chính sách Zero Covid sang một chính sách khách quan và hợp lý.

Nhiều lính Nga từ chối chiến đấu tại Ukraine

RFE đưa tin, Luật sư Pavel Chikov, người sáng lập tổ chức phi chính phủ hỗ trợ pháp lý Agora, cho biết có hơn 1.000 quân nhân và lính Vệ binh Quốc gia Nga từ ít nhất bảy khu vực đã từ chối đến Ukraine.

Xác những người lính Nga trên một chiếc xe tăng tại khu vực gần Kyiv (ảnh: Chính phủ Ukraine).
Xác những người lính Nga trên một chiếc xe tăng tại khu vực gần Kyiv (ảnh: Chính phủ Ukraine).

Số lượng thực tế có thể còn lớn hơn nhiều, theo Ruslan Leviyev, người sáng lập Đội Tình báo Xung đột, một tổ chức phi chính phủ của Nga chuyên theo dõi thông tin nguồn mở về quân đội Nga.

Giới chức Nga đã đóng dấu “có khuynh hướng phản quốc, dối trá và lừa gạt” vào hồ sơ lý lịch của những người lính từ chối chiến đấu tại Ukraine. Con dấu này sẽ khiến họ khó xin việc làm hoặc đi học trong tương lai, theo RFE.

Lính Nga từ chối tham chiến tại Ukraine bị đóng dấu là "có khuynh hướng phản quốc, dối trá và lừa gạt"
Lính Nga từ chối tham chiến tại Ukraine bị đóng dấu là “có khuynh hướng phản quốc, dối trá và lừa gạt” (ảnh: RFE).

Nga khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi Trung Quốc

Theo nhận định của các nhà phân tích, Nga đang khiến cho các nhà đầu tư tháo chạy khỏi Trung Quốc với quy mô lớn chưa từng có.

Theo báo cáo của Nikkei, nguyên nhân cốt lõi là do chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Putin tại Ukraine, khiến thị trường toàn cầu nhìn Trung Quốc dưới góc nhìn mới. (Bài chi tiết)