Việc hai cựu thiếu tướng, tư lệnh vùng cảnh sát biển nhắn tin tọa độ cho trùm buôn lậu xăng dầu bị dư luận đặt câu hỏi: Đây có phải là tiết lộ bí mật quân sự?

Có truy tố thêm tội làm lộ bí mật quân sự?

Thực tế, trong phiên tòa vừa qua, ông Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh không bị truy tố vì tội làm lộ bí mật quân sự. Nếu bị xử lý về tội này, hai cựu thiếu tướng có thể nhận thêm từ 6 tháng đến 05 năm tù.

Tại tòa, ông Minh và Thanh đều khai về việc nhận hỗi lộ tiền tỷ từ trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu. Bù lại, những sĩ quan cao cấp này cung cấp các tọa độ cho tàu của Hữu di chuyển mà không bị kiểm tra.

Bị cáo Lê Văn Minh (áo đen). Ảnh: Thông tấn Quân sự.

Theo đánh giá của ông Lưu Đức Quang (giảng viên Đại học Kinh tế – luật, Đại học Quốc gia TP. HCM trên báo Tuổi Trẻ, đây là hành vi vô cùng nguy hiểm với nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Bởi lẽ cảnh sát biển ngoài chức năng nhiệm vụ là lực lượng hành pháp trên biển thì vai trò còn quan trọng hơn là bảo đảm an ninh lãnh thổ trên biển, là phên giậu Tổ quốc trên biển.

Khánh thành nhà máy sản xuất điện 2 tỷ USD

Chiều 16/7, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 được khánh thành với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là nhà máy sản xuất điện lớn với tổng vốn đầu tư 2 tỉ USD, đóng góp cho lưới điện quốc gia khoảng 7,3 tỉ kWh/năm, theo Tuổi Trẻ.

Doanh thu hằng năm của nhà máy này dự kiến khoảng 15.000 – 20.000 tỷ đồng.

Xuất khẩu lốp xe thu về hơn tỷ USD

6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu lốp xe của Việt Nam đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, ước đạt hơn 1,1 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm cao su của Việt Nam.

Mỹ vẫn là thị trường chủ lực, chiếm gần 60%, với kim ngạch ước đạt gần 650 triệu USD và tăng gần 38% so với cùng kỳ 2021.

Ác nhân khét tiếng Trung Quốc đến ngày đền tội

Phó Chính Hoa, cựu Bộ trưởng Tư pháp – cựu Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Trung Quốc, vừa bị khởi tố. Hoa bị Viện Kiểm sát TP. Trường Xuân khởi tố về tội nhận hối lộ số tiền, đồ vật đặc biệt lớn và lợi dụng kẽ hở pháp luật để trục lợi.

Ác nhân Phó Chính Hoa (mũi tên đỏ), giắt súng đi tuần khi làm Thứ trưởng Công an Trung Quốc (ảnh: Sina Weibo).

Sở dĩ Phó Chính Hoa bị gọi là “ác nhân khét tiếng” vì ông ta đã trực tiếp chỉ huy các chiến dịch bức hại (bắt bớ, tra tấn, cầm tù, giết hại…) các học viên Pháp Luân Công. Phó Chính Hoa từng làm Chủ nhiệm Phòng 610 (cơ quan nằm ngoài pháp luật đầy quyền lực của ĐCSTQ chuyên đàn áp Pháp Luân Công). Với hành vi tàn ác này, ông ta đã bị người tập Pháp Luân Công báo cáo lên chính phủ của 29 quốc gia vì hành vi đàn áp nhân quyền trong giai đoạn nắm quyền ngành công an và tư pháp của mình.

Quả bom nợ của Trung Quốc sắp phát nổ

Đó là nhận định của ông Minxin Pei, giáo sư tại Đại học Claremont McKenna College và là thành viên cao cấp của Quỹ Marshall Đức của Hoa Kỳ.

Trên trang Nikkei Asia sáng nay (17/7), ông Pei đề cập đến các cuộc biểu tình của những người gửi tiền ở các địa phương.  Họ không những không đòi được tiền, mà còn bị chính quyền trấn áp, bịt miệng.

“Nếu các quan chức địa phương phải thuê côn đồ để tấn công các khách hàng ngân hàng cố gắng lấy lại tiền của họ, thì các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những ngày tồi tệ hơn nữa đối với lĩnh vực ngân hàng của Trung Quốc”, theo giáo sư Pei.

Canada: Sự hiện diện của Nga tại cuộc họp G-20 là ‘vô lý’

Theo AFP, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland hôm 16/7 cho biết nước này phản đối Nga tham dự cuộc họp của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Sự hiện diện của Nga tại cuộc họp này giống như mời một kẻ đốt phá đến một cuộc họp của các nhân viên cứu hỏa”, bà Freeland nói.

“Đó là bởi vì Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp và duy nhất về cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Ukraine, cũng như những hậu quả kinh tế của nó, (những hệ quả) mà tất cả chúng ta đang cảm nhận”.

“Chúng tôi rất minh bạch và rõ ràng rằng sự tham gia của Nga là không phù hợp, và nói thẳng là vô lý”.