Một huyện ở Tây Nguyên xảy ra 6 trận động đất chỉ trong 7 giờ làm dân phát khiếp, trong khi đất vẫn sốt, khiến lãnh đạo huyện này bị tố tiếp tay thuê hơn 150.000m2 đất phân lô bán nền.

Động đất và loạn đất cùng lúc

Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) trong ngày 1/9 ghi nhận 6 trận động đất trong 7 giờ. Trận mạnh nhất có độ lớn 4.1 độ richter, không có báo cáo về thương vong, nhưng khiến người dân rất hãi.

Mới đây, chiều 23/8, tại huyện này xảy ra trận động đất mạnh chưa từng có, cường độ 4,7 độ, rung lắc cả một khu vực rộng lớn, gồm Đà Nẵng và Quảng Nam.

Theo Viện Vật lý địa cầu, khoảng hơn 100 năm qua, từ năm 1903 đến năm 2020, khu vực huyện Kon Plông chỉ ghi nhận khoảng 33 trận động đất độ lớn từ 2.5 trở lên. Nhưng từ năm 2021 đến nay diễn ra một loạt trận động đất với khoảng gần 200 trận mới.

Bất chấp dân địa phương kinh hãi với động đất, đất tại đây tiếp tục được đẩy giá lên cao. Điểm nóng sốt đất như ở thị trấn Măng Đen.

Cơn sốt đất cuốn theo nhiều lãnh đạo huyện. Theo Tuổi Trẻ, ngày 1/9, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã cho lập tổ kiểm tra thông tin từ người dân liên quan đến việc UBND huyện Kon Plông tiếp tay, hợp thức hóa cho tư nhân thuê hơn 153.000m2 đất nhà nước rồi phân lô bán nền trái phép.

Lão nông 3 lần bị kẻ xấu triệt hạ trên mảnh vườn nhà

Sáng 31/8, lão nông Nguyễn Văn Bình (gần 60 tuổi, trú xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương, Nghệ An) ra thăm đồng, phát hiện toàn bộ dàn bí dày công chăm bón héo rũ vì bị kẻ gian cắt gốc.

Đây là lần thứ 3 ông Bình bị triệt hạ. Lần đầu vào năm 2019, cũng trên mảnh ruộng này ông trồng dưa leo và đỗ tương. Khi sắp đến ngày thu hoạch thì trong đêm kẻ gian cắt, chặt toàn bộ gốc khiến cây chết sạch.

  Vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Bình bên ruộng bí bị triệt hạ
Vợ chồng lão nông Nguyễn Văn Bình bên ruộng bí bị triệt hạ

Lần hai, vào năm 2020, gia đình ông tiếp tục trồng lại đỗ tương và dưa leo. Đến ngày ra trái, quả trĩu giàn thì kẻ xấu lại phá hoại cắt toàn bộ gốc, khiến dưa leo và đỗ tương chết rũ ngay tại ruộng.

Hai lần trước, ông đều báo nhà chức trách, nhưng ‘đến bây giờ vẫn chưa tìm ra đối tượng phá hoại’.

“Có mâu thuẫn, hay hiểu lầm gì thì tôi cũng đã trao đổi với cán bộ công an hôm qua rồi. Bây giờ cứ trồng lên thì bị phá thế này gia đình tôi thấy vô cùng bất an, mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ để gia đình yên tâm canh tác”, Dân Việt dẫn lời ông Bình.

Gia đình làm lễ 49 ngày cho Hải Như

Lương Hải Như (23 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội) – cô gái mất tích từ 14/7 và được tìm kiếm nhưng đến nay chưa thấy. Dù chưa nguôi hy vọng tìm kiếm con gái, gia đình Như vẫn quyết định làm lễ 49 ngày cho cô như một cách an ủi tinh thần, theo Zing.

Vụ việc Hải Như mất tích không có nhiều thông tin sau gần hai tháng tìm kiếm (ảnh: Gia đình cung cấp tới báo giới).

Ngày 31/8, gia đình làm lễ 49 ngày cho Hải Như ở trong nhà và bờ sông cầu Cù Sơn, kéo dài từ 15h đến 22h. Sau đó, người thân mang ảnh của cô về thờ cúng.

Ông Tuyên buồn bã kể: “Gia đình tôi đau xót lắm, nhưng cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý con lành ít dữ nhiều”.

Khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Từ 15h ngày 1/9, người dân bắt đầu được lưu thông trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái với tốc độ tối đa 100 km/h, không phải trả phí trong một tháng.

Khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (ảnh: Báo Chính phủ).
Khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (ảnh: Báo Chính phủ).

Dự kiến, mức thu phí khi trạm BOT hoạt động tháng tới thấp nhất là 132.000 đồng và cao nhất là 512.000 đồng/lượt, tùy loại xe.

Ba Lan đòi Đức bồi thường từ Thế chiến thứ 2

Một ủy ban quốc hội ở Ba Lan đã ước tính thiệt hại kinh tế do Đức xâm lược và chiếm đóng trong Thế chiến thứ 2. Mức độ thiệt hại lên đến 6,2 nghìn tỷ zlotys (khoảng 1,32 nghìn tỷ USD hay 1,32 nghìn tỷ Euro), theo DW.

Ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng Công lý và Pháp luật (PiS) cầm quyền, hôm 1/9 cho biết Ba Lan sẽ yêu cầu Đức bồi thường số tiền đó. Phe đối lập cho rằng đảng cầm quyền đang lợi dụng tâm lý chống Đức để gây dựng sự ủng hộ cho mình.

Đức từng tuyên bố rằng tất cả các yêu cầu bồi thường đã được giải quyết trong các thỏa thuận trước đó. 

Mỹ: Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ

Sau khi Liên Hợp Quốc công bố báo cáo về vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Tân Cương, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói báo cáo này đã tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng Trung Quốc đang phạm tội “diệt chủng” đối với người Duy Ngô Nhĩ và kêu gọi Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

“Báo cáo này làm sâu sắc thêm và tái khẳng định mối quan ngại nghiêm trọng của chúng tôi về nạn diệt chủng đang diễn ra và tội ác chống lại loài người mà các nhà chức trách chính phủ CHND Trung Hoa đang gây ra chống lại người Duy Ngô Nhĩ”, ông Blinken tuyên bố.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu CHND Trung Hoa giảii trình và kêu gọi CHND Trung Hoa trả tự do cho những người bị giam giữ vô cớ, giải trình về những người đã biến mất, đồng thời cho phép các nhà điều tra độc lập tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở đến Tân Cương, Tây Tạng và trên khắp CHND Trung Hoa”.

Có thể bạn quan tâm: