Một tỷ phú Singapore gốc Đài Loan hôm nay (1/9) vừa công bố kế hoạch đào tạo cho 3 triệu người Đài Loan phản kháng trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược.

Theo Taiwan News, tỷ phú công nghệ Robert Tsao (Tào Hưng Thành) tuyên bố ông đã quay trở lại quốc tịch Đài Loan và chia sẻ kế hoạch đào tạo dân thường Đài Loan chống quân xâm lược Trung Quốc.

Ông Tào là người sáng lập hãng sản xuất vi mạch theo hợp đồng lớn thứ hai thế giới, United Microelectronics Corp. (UMC).

Hôm nay, ông Tào đã tổ chức một cuộc họp báo để công bố tấm thẻ căn cước Đài Loan của ông. Tỷ phú Tào nói rằng ông đã từ bỏ quốc tịch Singapore để nhập quốc tịch Đài Loan. Ông cho biết sẽ ở lại Đài Loan để bảo vệ đất nước trước những lời đe dọa quân sự liên tục của Trung Quốc.

Trước kia, ông Tào từng từ bỏ quốc tịch Đài Loan để phản đối cuộc điều tra do chính phủ đứng đầu nhằm chống lại công ty của ông do đầu tư vào một dự án kinh doanh của Trung Quốc vào năm 2011.

“Tôi vui mừng về việc lấy lại quốc tịch Đài Loan của mình và muốn sát cánh cùng những người đồng hương của tôi nhằm chống lại sự xâm lược từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và bảo vệ Đài Loan, biến Đài Loan trở thành vùng đất của tự do và là quê hương của những người dũng cảm”, ông Tào tuyên bố.

Tỷ phú Tào: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là dối trá”.

Ông Tào nói rằng phong trào dân chủ ở Hồng Kông đã chứng tỏ rằng ĐCSTQ rất dễ phá vỡ lời hứa của mình. Ông nói rằng ông kinh hoàng trước cuộc đàn áp đẫm máu của ĐCSTQ chống lại người Hồng Kông. Ông kêu gọi người dân Đài Loan nên rút ra bài học từ Hồng Kông.

Ông Tào mô tả ĐCSTQ là “côn đồ” và không đáng tin cậy. Ông cũng kêu gọi người dân Đài Loan đừng tin vào lời tuyên truyền của Trung Quốc rằng hai bên eo biển Đài Loan là một gia đình. Ông cũng bác bỏ tuyên bố sai trái của ĐCSTQ rằng “Đài Loan là một phần vốn có của Trung Quốc”.

Ông Tào nói rằng Đài Loan chưa bao giờ được cai trị bởi ĐCSTQ; và không có cơ sở hợp pháp nào để Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan.

Video của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc về một cuộc tập trận trên biển của quân đội Trung Quốc (ảnh chụp từ video).
Video của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc về một cuộc tập trận trên biển của quân đội Trung Quốc (ảnh chụp từ video).

Ông Tào lên án những lời phát biểu hăm dọa gần đây của các quan chức Trung Quốc về việc tàn sát và giáo dục lại người Đài Loan. Ông Tào cho biết, nếu điều đó xảy ra thì đó sẽ là một “tội ác chống lại loài người” và một “tội ác chiến tranh”, theo quy định của bộ luật quốc tế.

Kế hoạch đào tạo 3 triệu chiến binh dân sự Đài Loan

Để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc, bắt đầu sau chuyến thăm Đài Loan kéo dài 19 giờ của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, tỷ phú Tào vào đầu tháng 8 đã công bố kế hoạch tài trợ 3 tỷ Đài tệ (100 triệu USD) để thúc đẩy nền quốc phòng của Đài Loan.

Trong cuộc họp báo hôm nay, ông Tào tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch đó. Ông nói rằng, khoản tài trợ sẽ bao gồm một quỹ trị giá 600 triệu Đài tệ nhằm hỗ trợ huấn luyện chiến thuật cho 3 triệu dân thường trong ba năm.

Ông cho biết Học viện Kuma (Hắc Hùng) đã được ủy quyền để thực hiện kế hoạch đào tạo.

Ông Thẩm Bá Dương (Puma Sheng), nhà đồng sáng lập Học viện Kuma, cho biết tổ chức này sẽ đào tạo cho 3 triệu dân thường trong số 9 triệu hộ gia đình của Đài Loan về các kỹ năng phòng vệ khác nhau, cách sơ cứu, vận hành máy bay không người lái (UAV), và thông tin liên lạc vô tuyến.

Ông Thẩm giải thích rằng mục đích của khóa đào tạo là nhằm tăng cường năng lực và động cơ dân sự trong bối cảnh các mối đe dọa liên tiếp xảy ra từ Trung Quốc.

Tỷ phú Tào cũng giới thiệu một kế hoạch trị giá 400 triệu Đài tệ khác nhằm đào tạo hơn 300.000 lính bắn súng dân dụng. Đây sẽ là một lực lượng chiến đấu tiềm năng để ngăn chặn sự chiếm đóng của Trung Quốc.

Nhà văn và doanh nhân Đài Loan Phạm Trù (Chou Fan) đã được chỉ định làm người dẫn chương trình đào tạo dân sự. Ông Phạm cho biết ông hy vọng được làm việc với các cơ quan quân đội và cảnh sát trên khắp Đài Loan, thay vì các thành phố cụ thể, để có quyền tiếp cận với các cơ sở thích hợp cho việc huấn luyện dân sự và phát triển kỹ năng bắn súng của họ.