Nga tuyên bố sắp “diễn tập quân sự chung” với Việt Nam trong khi Nga chịu hàng nghìn lệnh trừng phạt từ các nước. Khả năng ngày mai lại tăng giá xăng.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Nga nói sẽ “diễn tập quân sự” với Việt Nam

Hãng tin Nga Sputnik dẫn thông báo từ cơ quan báo chí Quân khu phía Đông của Nga, cho biết nước này và Việt Nam sẽ tổ chức “diễn tập quân sự chung” nhằm rèn luyện “kỹ năng chỉ huy và tham mưu” trong hoạt động huấn luyện chiến đấu.

Thông báo cho biết sự kiện này được tiến hành với “sự chủ trì” của Thiếu tướng Sergei Lagutkin, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát khu vực; và Đại tá Ivan Taraev, Trưởng phòng Hợp tác quân sự quốc tế. Về phía Việt Nam, có sự tham dự của Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh và các cán bộ quân sự khác.

Binh lính Nga diễu hành vào ngày 9/5/2018 (ảnh: Wikimedia Commons).
Binh lính Nga diễu hành vào ngày 9/5/2018 (ảnh: Wikimedia Commons).

Bài báo cho biết cuộc diễn tập mang tên “Kontinentalnyi Soyuz – 2022″ (Liên minh lục địa 2022); nhưng không nêu rõ thời gian, địa điểm tổ chức.

Thông tin về cuộc “diễn tập quân sự” được đưa ra trong bối cảnh Nga đang phải hứng chịu hơn 5.000 lệnh trừng phạt từ các nước vì cuộc tấn công vào Ukraine.

HLV tuyển U20 Hàn Quốc “bất ngờ” về U23 Việt Nam

Tối 19/4, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã có trận giao hữu với các cầu thủ U20 Hàn Quốc tại sân Việt Trì.

Theo báo Lao Động, HLV đội tuyển Hàn Quốc Kim Eun-jung cho biết ông “bất ngờ” về sự thể hiện của các cầu thủ Việt Nam.

HLV Kim Eun-jung của U20 Hàn Quốc tại cuộc họp báo tối 19/4/2022 (ảnh chụp màn hình Lao Động).
HLV Kim Eun-jung của U20 Hàn Quốc tại cuộc họp báo tối 19/4/2022 (ảnh chụp màn hình Lao Động).

“Đây là trận đấu đầu tiên, kết quả hòa 1-1 nhưng thế trận diễn rất kịch tính. Hôm nay, chúng tôi đã có một trận đấu khó”, ông Kim nói.

“U23 Việt Nam được huấn luyện viên Park Hang Seo tổ chức rất tốt. Tôi rất bất ngờ về những gì mà họ có thể làm được”.

HLV Park “hài lòng về màn thể hiện của U23 Việt Nam”

Dân Trí đưa tin, sau khi U23 Việt Nam hòa 1-1 với U20 Hàn Quốc hôm 19/4, HLV Park Hang Seo nhận xét các cầu thủ mới của U23 Việt Nam đã chơi khá tốt.

“Các cầu thủ đã cố gắng hết sức, hoàn thành những gì ban huấn luyện đưa ra. Tôi hài lòng với màn trình diễn của toàn đội”, HLV Park nói.

HLV người Hàn Quốc cho biết ông đã “chấm” được một số cầu thủ cho giải SEA Games 31.

Các cầu thủ U23 Việt Nam trong trận hòa U20 Hàn Quốc tối 19/4/2022 (ảnh chụp màn hình Dân Trí).
Các cầu thủ U23 Việt Nam trong trận hòa U20 Hàn Quốc tối 19/4/2022 (ảnh chụp màn hình Dân Trí).

“Việc chốt danh sách 20 cầu thủ dự SEA Games phải xem những người mới có đá được ở vị trí mà tôi cần hay không. Vai trò, sự thể hiện của họ trên sân như thế nào”, ông Park cho biết.

HLV nói: “Tôi nhìn nhận được tương đối tốt các cầu thủ mới ở trận hòa U20 Hàn Quốc hôm nay. Đây là trận đấu có ý nghĩa”.

Giá xăng có thể lại tăng vào ngày mai

Theo Tuổi Trẻ, các đầu mối xăng dầu cho biết giá cơ sở bình quân của mặt hàng này tại Singapore hiện cao hơn giá bán lẻ trong nước khoảng 500 đồng/lít. Vì vậy, vào kỳ điều hành 21/4 thì khả năng giá bán lẻ xăng dầu sẽ tiếp tục tăng.

Giá xăng có thể tăng lên 1.100 đồng/lít, theo thông tin từ VnExpress.

Philippines tăng cường hợp tác với Mỹ vì Biển Đông

NHK đưa tin, Hoa Kỳ và Philippines đã nhất trí thắt chặt liên minh hơn nữa trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và người đồng cấp Philippines hôm 18/4, Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết: “Các Bộ trưởng khẳng định bản chất lâu dài của liên minh, cũng như tầm quan trọng sống còn của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông.”

Tuyên bố khẳng định Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines là bao gồm cả việc bảo vệ “các lực lượng vũ trang, tàu công và máy bay của Philippines ở Biển Đông.”

Theo Hiệp ước này, nếu lực lượng Philippines bị tấn công, thì Mỹ có nghĩa vụ chi viện quân sự để bảo vệ Philippines.