Gần 200ha rừng thông 20 năm tuổi ở Tây Nguyên bị phá để trồng mắc ca nhưng sau gần 5 năm kết quả chỉ là những đồi trống với những cây ‘tỷ đô’ còi cọc.

Siêu dự án nguy cơ phá sản

Theo báo Nông Nghiệp, năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư trồng mắc ca cho Công ty TNHH Đăng Vinh sau khi thu hồi, chuyển mục đích sử dụng gần 200ha rừng thông tại Tiểu khu 481, xã Đăk Long, huyện Kon Plông.

Thực hiện siêu dự án này trồng “cây tỷ đô” này, rất nhiều cây thông 20 năm tuổi bị đốn hạ để giao đất cho nhà đầu tư.

Theo như cam kết của nhà đầu tư, từ năm 2017 đến 2019, tiến độ thực hiện dự án phải trồng xong 177ha cây mắc ca và đến năm 2021 sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên sau hơn 5 năm vẽ ra dự án, hiện một phần diện tích đất đã bị người dân lấn chiếm, một phần để đất trống, phần còn lại trồng cây nhưng chết và sinh trưởng kém.

Cách chức chủ tịch huyện Kon Plông

Vẫn liên quan đến huyện Kon Plông nhưng không phải ở dự án trồng mắc ca, ông Đặng Thanh Nam bị cách chức Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, nhiệm kỳ 2016-2021, sau loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai xảy ra tại địa bàn.

Theo báo Dân Trí, ông Nam mất chức vì dính đến việc UBND huyện Kon Plông triển khai xây dựng trái phép Khu biệt thự phía bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Thời gian qua Kon Plông là điểm nóng của cả nước về các câu chuyện liên quan đến đất, gồm: động đất, sốt đất và vi phạm quyền sử dụng đất.

Đường sắt tiếp tục lỗ ‘trong dự kiến’

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm đạt gần 1.050 tỷ đồng, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ nhưng chưa đạt được mức cùng kỳ năm 2019 – thời điểm trước dịch. Con số này cũng chỉ đạt hơn 24% kế hoạch doanh thu cả năm.

Trừ chi phí, tính ra Tổng công ty vẫn lỗ sau thuế khoảng 30 tỷ đồng. Theo Zing, việc thua lỗ không nằm ngoài dự kiến của ban lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Theo kế hoạch công bố đầu năm, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 1.622 tỷ đồng và lỗ sau thuế 570 tỷ đồng.

Bách Hóa Xanh nói về nấm Trung Quốc gắn mác VietGAP

Chiều 21/9, đại diện Bách Hóa Xanh (BHX) chính thức phản hồi về thông tin hàng xuất xứ Trung Quốc vào chuỗi siêu thị thuộc hệ thống dưới mác chứng nhận VietGAP do một nhà cung cấp phân phối.

Phía BHX gửi lời xin lỗi tới các khách hàng và cho biết thêm ngay trong ngày 21/9 đã lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của nhà cung cấp Đông A, đồng thời yêu cầu Đông A phải giải trình về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và quy trình cung ứng.

Đông A là nhà cung cấp được thông tin là “hô biến” nấm xuất xứ Trung Quốc mua tại chợ đầu mối thành sản phẩm của doanh nghiệp, gắn mác đã được chứng nhận VietGAP.

Ukraine: Thế giới không đươc cho Nga dùng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 21/9 kêu gọi thế giới sẽ không cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tại Ukraine.

“Tôi không tin rằng ông ấy [Putin] sẽ sử dụng những vũ khí này. Tôi không nghĩ thế giới sẽ cho phép ông ta sử dụng những vũ khí này”, Tổng thống Zelenskyy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình của tờ báo Germany Bild.

Ông Zelenskyy cũng lặp lại lời kêu gọi Đức cung cấp vũ khí và hệ thống phòng không cho Ukraine, nói rằng họ cần phải cứu mạng người.

Hàng trăm người bị bắt vì phản đối lệnh huy động quân sự của ông Putin

Hơn 800 người biểu tình hôm 21/9 đã bị bắt tại các thành phố trên khắp nước Nga v phản đối lệnh huy động quân sự của ông Putin, theo Euro News.

Trước đó, ông Putin ra lệnh huy động quân sự lớn nhất kể từ Thế chiến II, sau khi quân đội Ukraine đạt được thành tích ngoạn mục trong cuộc phản công chống quân xâm lược.

Cảnh sát Nga bắt giữ những người phản đối quyết định của ông Putin
Cảnh sát Nga bắt giữ những người phản đối quyết định của ông Putin

Các nhà báo ở Moscow đã chứng kiến ​​ít nhất một chục vụ bắt giữ trong 15 phút đầu tiên của cuộc biểu tình.

Khi được hỏi liệu việc phản đối có giúp ích được gì không, một người Muscovite từ chối nêu tên cho biết: “Sẽ không ích gì, nhưng tôi có nghĩa vụ công dân là phải bày tỏ lập trường của mình là phản đối chiến tranh! ”

“Hàng nghìn người đàn ông Nga – những người cha, người anh em và người chồng của chúng tôi – sẽ bị ném vào cối xay thịt của cuộc chiến. Họ sẽ chết vì điều gì? Những bà mẹ và những đứa trẻ sẽ khóc vì điều gì?”