Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban lệnh động viên một phần lực lượng quân nhân dự bị từ hôm nay (21/9), đặt người dân và nền kinh tế nước này vào tình thế thời chiến, trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Trong bài phát biểu toàn quốc ngày 21/9, Tổng thống Putin nói rằng phương Tây “muốn phá hủy đất nước của chúng tôi” và lên án phương Tây cố gắng “biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn”, theo CNBC.

“Việc động viên một phần lực lượng quân nhân ở Nga là việc hợp lý và cần thiết trong một số hoàn cảnh, và tôi đã ký sắc lệnh cho việc huy động này vào ngày hôm nay. Lệnh động viên sẽ chỉ hướng đến lực lượng quân nhân dự bị, và chúng tôi sẽ cung cấp các bài huấn luyện bổ sung cho họ cùng toàn bộ quyền lợi giống với các quân nhân tại ngũ”, hãng tin RT dẫn lời ông Putin trong bài phát biểu toàn quốc ngày 21/9. 

Đây là lần đầu tiên Moscow ban bố lệnh động viên quân nhân kể từ sau Thế chiến II. Tổng thống Nga sau đó đã cáo buộc Chính phủ Ukraine đang “rời xa các cuộc đàm phán hòa bình và hành động theo các chỉ thị trực tiếp từ các nước phương Tây”. Ông còn lặp lại mục tiêu là “giải phóng vùng Donbass ở miền đông Ukraine”, theo Reuters.

“Thay vì đàm phán, chính quyền Kiev đã được tăng cường sức mạnh với nhiều binh sĩ do NATO huấn luyện”, ông Putin nói thêm. 

Một lính Nga tại tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, hồi tháng 4 (ảnh chụp màn hình AFP).

Tổng thống Putin cũng cáo buộc phương Tây “tống tiền hạt nhân” nhằm vào Nga và khẳng định nước này sẽ đáp trả với sức mạnh của tất cả kho vũ khí khổng lồ của mình. “Chúng tôi có rất nhiều vũ khí để trả đũa. Đây không phải lời dọa nạt suông”, ông nói.

Nhắc đến việc các vùng Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga ngày 23-27/9, ông Putin nói rằng Moscow sẽ tôn trọng kết quả của 4 cuộc trưng cầu dân ý đó. 

Sau phát biểu của ông Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Nga dự kiến huy động thêm 300.000 người từ lực lượng dự bị để tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhấn mạnh sinh viên và lính nghĩa vụ không nằm trong diện này. Quân số huy động tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.

Theo hãng tin RT, những tuyên bố về việc huy động một phần lực lượng quân dự bị được ông Putin đưa ra trong bối cảnh Ukraine phản công và tái kiểm soát nhiều khu vực thuộc tỉnh Kharkiv trong những tuần qua.

Có thể bạn quan tâm: