Châu Âu đang trong cơn khủng hoảng năng lượng và tuyệt vọng vì mùa đông đang đến gần. Và Ba Lan cũng không ngoại lệ. Vào thời điểm này, có một con tàu của Nga lại xuất hiện tại cảng Ba Lan. Dưới đây là bài viết của Ansh Pandey của TFI media.

Ba Lan gấp rút khai trương cảng biển tránh phụ thuộc Nga?

Ba Lan được cho là tuyến đầu chống lại Nga và đang gặp khó khăn khi thiếu nhiên liệu, than đá và các mặt hàng thiết yếu khác do các lệnh trừng phạt Nga mà nước này ủng hộ.

Điều thú vị là những sự kiện gần đây xảy ra ở chính quyền Warsaw cho thấy Ba Lan có thể không ngần ngại khi muốn nối lại quan hệ với Nga. Đây cũng là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nước láng giềng Ukraine kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào ngày 24/2.

Tuần trước, Ba Lan đã khánh thành kênh đào mới Vistula Spit, cho phép tàu bè đi từ biển Baltic đến cảng Elblag của nước này mà không cần đi qua lãnh hải của Nga.

Được biết, con kênh dài 1.300 mét cắt ngang qua Vistula Spit, từ đó nối biển Baltic với đầm Vistula.

Nó sẽ cho phép các tàu thuyền đi qua giữa hai tuyến đường thủy mà không cần phải đi qua kênh hiện tại, tức là qua vùng vịnh Kaliningrad của Nga và cần phải có sự cho phép của chính quyền Nga. Lưu ý là, Kaliningrad là vùng lãnh thổ nằm tách khỏi đại lục Nga, tiếp giáp với Biển Baltic và hai quốc gia thành viên NATO là Ba Lan và Litva.

Vì vậy, Các tàu của nước này sẽ tiếp cận tất cả các cảng của vùng đầm phá Vistula và cảng biển ở Elbląg, từ đó mở ra các cơ hội phát triển mới cho Elbląg, Warmia và toàn bộ miền Đông Ba Lan.

Global Media cho rằng việc mở kênh đào là một bước tiến lịch sử để Ba Lan từ bỏ sự phụ thuộc vào Nga. Ngay cả chính phủ Ba Lan trong tuyên bố chính thức cũng nhấn mạnh: “Giờ đây, Ba Lan sẽ có được một tuyến đường thủy nối Đầm Vistula với Biển Baltic và độc lập với Nga. Kênh đào sẽ đảm bảo Ba Lan an toàn và có chủ quyền”.

Nhưng, có một sự khác biệt giữa lời nói và việc làm. Thật kỳ lạ, tại đầm Vistula có một điều gì đó đang bất ngờ diễn ra.

Tàu Nga tiến vào đầm Vistula

Khi kênh đào mới khai trương, Nga và Ba Lan lại bắt đầu sử dụng tuyến đường cũ để độc quyền thương mại. Theo ông Euractiv , sau một chặng đường dài, tàu Atlant1 của Nga đã cập cảng Elblag, nằm ở điểm bắt đầu của Vistula Spit.

Szymon Jadczak, một nhà báo điều tra có trụ sở làm việc tại Ba Lan ghi nhận rằng, một tàu Nga đã đến cảng Elblag của Ba Lan lần đầu tiên kể từ sau chiến sự Ukraine. Điều thú vị là con tàu có điểm xuất phát từ Kaliningrad Oblast.

Vì con tàu xuất phát từ Nga nên nó không cần quá cảnh sang kênh đào mới. Hơn nữa, tàu Atlant1 không bị ràng buộc bởi các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Nga.

Theo một trong những người quản lý của cảng, tàu Atlant1 được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm không bị trừng phạt, chủ yếu là phân bón và vật tư xây dựng. Tuy nhiên, không ai có bất kỳ ý tưởng chắc chắn nào về việc liệu còn có thứ gì khác mà tàu Atlant1  chở tới Ba Lan.

Một thỏa thuận cho than? 

Tuy nhiên, chúng ta có thể có câu trả lời xác thực cho câu hỏi đó, khi chỉ cần nhìn vào quá khứ để hiểu rõ thêm vấn đề. Trong lịch sử, tuyến đường biển này thường được sử dụng để vận chuyển than từ Nga.

Trong khi hiện tại Ba Lan đang bị thiếu than trầm trọng. Vì vậy chúng ta có thể dễ dàng suy ra rằng, Ba Lan có thể đang buôn bán than với Điện Kremlin.

Kể từ khi Liên minh châu Âu đưa ra lệnh cấm vận đối với than của Nga để đáp trả cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine hồi tháng 2, hơn 3,8 triệu hộ gia đình Ba Lan sống dựa vào than để sưởi ấm, hiện đang phải chịu cảnh thiếu hụt và giá cả quá đắt.

Ba Lan đã hạn chế mua than của Nga vào tháng 4 với lý do tin rằng, nước này có thể tự sản xuất 50 triệu tấn than từ các mỏ, sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu vào mùa đông.

Tuy nhiên, tất cả các ước tính cho chính quyền Warsaw đã bị phá vỡ do nhu cầu tăng đột biến. Ba Lan sau đó đã cố gắng cứu lấy thể diện của mình. Chính quyền Ba Lan đã ra lệnh cho hai công ty do nhà nước kiểm soát nhập khẩu vài triệu tấn nhiên liệu từ các nguồn khác bao gồm Indonesia, Colombia và Châu Phi. Tuy nhiên, kế hoạch không thành.

Thời gian đang dần trôi qua đối với Warsaw vì mùa đông đã đến gần. Kết quả là, đầmVistula dù vẫn đang chưa được hoàn tất vẫn được chính phủ Ba Lan khai trương đưa vào hoạt động.

Trong khi đó, Nga và Ba Lan hiện đang hướng tới việc sử dụng hoàn toàn tuyến đường cũ.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Tổng thống Andrzej Duda đã không có ý kiến ​​gì về sự xuất hiện của tàu Nga tại cảng nước này. 

Việc tàu Atlant1 có hành trình xuất phát từ Kaliningrad Oblast đến cảng Elblag sau khi tuyến đường thủy nối Đầm Vistula được đưa vào hoạt động,cho thấy Ba Lan hiện đang muốn nối lại quan hệ kinh tế với Nga. 

Ba Lan đã có chủ đích mời Nga đến các tuyến đường thủy quan trọng của mình, để nhằm tái khởi động nhập khẩu than từ Moscow, bất kể cuộc xung đột Ukraine được phương Tây kéo dài bao lâu.

Xem thêm: Ba Lan ‘quay xe’: Thách thức EU và xoa dịu Nga