Làm sổ đỏ là nhu cầu chính đáng, vì sao nỡ để người dân “hóa thiêu thân”? Nước sông Mekong ở Việt Nam cao nguy hại vì hành động của Trung Quốc.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Vì sao nỡ để dân xô nhau làm sổ đỏ?

Những ngày gần đây, trên mạng lan truyền các video cho thấy người dân tại nhiều địa phương phải xô đẩy, chen chúc nhau để đăng ký làm sổ đỏ.

Điều này làm dấy lên một nỗi băn khoăn: “Làm sổ đỏ, sao nỡ để người dân hóa thiêu thân vì nhu cầu chính đáng?”, theo tiêu đề báo Dân trí.

Cảnh người dân chen chúc, xô đẩy nhau để làm sổ đổ vào tháng 4 năm 2022 (ảnh chụp từ clip).
Cảnh người dân chen chúc, xô đẩy nhau để làm sổ đổ vào tháng 4 năm 2022 (ảnh chụp từ clip).

Bài báo cho rằng tình trạng chen lấn, xô đẩy để làm thủ tục đất đai như vừa qua, “có phần lớn nguyên nhân đến từ thủ tục hành chính”.

TS Nguyễn Thị Thiện Trí, Đại học Luật TPHCM, cho rằng: “Người dân tham gia các thủ tục không phải với tâm thế là thực hiện quyền về tài sản mà theo hướng xin được công nhận quyền về tài sản.”

“Từ quan niệm đó, cải cách thủ tục hành chính nếu có thực hiện cũng không lấy người dân làm trung tâm mà lấy sự thuận lợi, an toàn của cơ quan hành chính là mục tiêu”. TS Trí cho rằng cần thay đổi thực trạng này.

Nước sông Mekong ở Việt Nam tăng cao bất thường vào mùa khô

VnExpress đưa tin, mực nước sông Mekong gần đây đã tăng 20-30% so với cùng kỳ nhiều năm trước do Trung Quốc xả lũ ở thượng nguồn. Chuyên gia cảnh báo hiện tượng bất thường này sẽ để lại những tác động tiêu cực.

Theo thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Việc xả lũ vào mùa khô sẽ khiến dòng chảy mùa lũ (tháng 7, 8, 9) yếu đi. Điều này khiến cho lượng cát, phù sa về ĐBSCL vốn đã ít vì các con đập của Trung Quốc, thì nay lại càng ít hơn.

Tình trạng này có thể khiến vùng ĐBSCL không phù hợp với canh tác, có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc đang “vũ khí hóa” sông Mekong vì các mưu đồ của Bắc Kinh.

Biển người đổ về Sầm Sơn, Thanh Hóa

Theo Lao Động, hàng ngàn người từ khắp các ngả đường đã đổ về Sầm Sơn từ chiều 23/4. Tại khu vực đường Hồ Xuân Hương và bãi biển luôn chật kín người dân và du khách.

Lượng khách đến bãi biển Sầm Sơn tăng đột biến trước giờ khai trương lễ hội du lịch biển năm 2022.

Đại sứ Ukraine: Trung Quốc sẽ tự hại mình vì ủng hộ Nga

“Sự ủng hộ ngầm của Trung Quốc đối với cuộc chiến (của Nga) tại Ukraine đang làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của họ”, theo ông Sergiy Korsunsky, đại sứ Ukraine tại Nhật Bản và là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Kobe Gakuin.

Trong bài bình luận trên Nikkei Asia sáng nay (24/4), Đại sứ Korsunsky viết rằng Tổng thống Nga Putin đang bị “ruồng bỏ ở nước ngoài, và ông ấy sẽ sớm bị ruồng bỏ ở trong nước”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/5/2017 (ảnh: Điện Kremlin).
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/5/2017 (ảnh: Điện Kremlin).

“Ông Tập chắc chắn không muốn rơi vào tình cảnh tương tự”, ông Korsunsky cảnh báo.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận với máy bay chở quân Nga

Reuters đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa không phận đối với các máy bay quân sự và dân sự chở quân lính từ Nga tới Syria sau khi thông báo tới Moscow.

Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu đưa ra thông báo này hôm 23/4. Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine và đã tìm cách làm trung gian trong cuộc chiến giữa họ.

Theo Al Jazeera, Thổ Nhĩ Kỳ hẫu thuẫn cho quân nổi dậy Syria trong cuộc xung đột tại nước này. Trong khi đó Nga và Iran là 2 nước đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nổ kho lọc dầu bất hợp pháp tại Nigeria

Một kho lọc dầu bất hợp pháp ở bang Rivers của Nigeria đã phát nổ, khiến hơn 100 người mất mạng trong đêm, theo thông báo của giới chức địa phương hôm 23/4.

Hãng tin France24 cho biết: “Tình trạng thất nghiệp và nghèo đói ở Đồng bằng sông Niger đã khiến khiến hoạt động lọc dầu thô bất hợp pháp trở thành một ngành kinh doanh hấp dẫn nhưng để lại hậu quả chết người”.

Hoạt động này gây ô nhiễm môi trường và nhiều vụ tai nạn tương tự đã xảy ra.