U23 Việt Nam khiến HLV Timor Leste thán phục. Quân đội Nga đang tiến gần tới thủ đô Kyiv của Ukraine; nhiều người Nga biểu tình phản đối ông Putin xâm lược Ukraine.

Dưới đây là các tin chi tiết:

HLV Timor Leste khen ngợi tinh thần của U23 Việt Nam

Đội tuyển U23 Việt Nam đã khiến đội bạn Timor Leste thán phục trong trận bóng tối 24/2. Dù bị thiếu hụt lực lượng vì một số cầu thủ nhiễm Covid, nhưng U23 Việt Nam vẫn giành chiến thắng 5-3 trước Timor Leste sau loạt sút luân lưu.

Dân Trí dẫn lời ông Fabio Maciel, HLV đội tuyển U23 Timor Leste: “Chúng tôi hiểu mình phải đối mặt đội mạnh dù họ mất quân do Covid-19. Trình độ họ cao hơn… Xin chúc mừng U23 Việt Nam, họ chơi đầy quả cảm dù ít người”.

Quân đội Nga tiến gần thủ đô Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ đất nước. Ông ban bố tình trạng thiết quân luật, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Ukraine đã huy động thêm 250.000 quân dự bị để chống lại cuộc tấn công của Nga.

Mỹ, Liên minh châu Âu công bố gói trừng phạt Nga lần thứ 2

Trong một cuộc họp khẩn cấp tại Brussels vào tối 24/2, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã nhất trí đưa ra các biện pháp trừng phạt thứ hai đối Nga vì hành vi xâm lược Ukraine.

“Các biện pháp trừng phạt này bao gồm lĩnh vực tài chính, lĩnh vực năng lượng và vận tải, hàng hóa lưỡng dụng cũng như kiểm soát xuất khẩu và tài trợ xuất khẩu, chính sách thị thực, danh sách bổ sung của các cá nhân Nga và các tiêu chí niêm yết mới”, DW trích dẫn tuyên bố của Liên minh châu Âu.

Cũng trong ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố thêm các biện pháp trừng phạt Nga. Ông Biden cũng nói rằng ông sẽ không cử binh lính Mỹ chiến đấu trong cuộc chiến tại Ukraine.

Người Ukraine ly tán vì cuộc xâm lược từ Nga

Sau khi có các vụ nổ vào ngày 24/2, nhiều người Ukraine đã xuống trú ẩn tại các đường hầm của hệ thống tàu điện ở Kyiv. Họ mang theo quần áo, chăn màn, thuốc men, thực phẩm và thú cưng… Thủ đô Kyiv nổi tiếng với hệ thống tàu điện ngầm nằm sâu dưới lòng đất.

Nhiều người xếp hàng dài để rút tiền mặt, hoặc mua vé tàu để rời khỏi Kyiv.

Một số cư dân mạng chia sẻ video về các cuộc chia ly. Một video cho thấy người cha ôm hôn con gái trong nước mắt; sau đó người mẹ đưa con đi tránh nạn, còn người cha ở lại thành phố để chiến đấu chống quân xâm lược.

Người Nga biểu tình phản đối cuộc xâm lược Ukraine

Tại Nga, hàng ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình tự phát vào ngày 24/2 nhằm phản đối cuộc xâm lược Ukraine.

OVD-Info, một tổ chức theo dõi độc lập cho biết cảnh sát Nga đã bắt giữ gần 1.400 người biểu tình tại Nga hôm 24/2.

Hơn 700 người bị bắt ở thủ đô Moscow; và khoảng 340 người bị bắt ở thành phố lớn thứ hai của Nga là Saint Petersburg.

Một số nhân vật nổi tiếng và công chúng Nga, bao gồm cả một số người làm việc cho đài truyền hình nhà nước, đã lên tiếng phản đối vụ tấn công của Tổng thống Putin.

Bà Yelena Kovalskaya, giám đốc một nhà hát ở Moscow do nhà nước tài trợ, thông báo trên Facebook rằng bà sắp nghỉ việc, vì “không thể làm việc cho một kẻ giết người và được hắn ta trả tiền”.

“Tôi biết rằng hiện tại nhiều người trong số các bạn cảm thấy tuyệt vọng, bất lực, xấu hổ trước cuộc tấn công của Vladimir Putin vào đất nước thân thiện Ukraine. Nhưng tôi mong các bạn đừng tuyệt vọng”, nhà hoạt động nhân quyền Marina Litvinovich cho biết trong một video tuyên bố trên Facebook.

“Chúng tôi, những người dân Nga, phản đối cuộc chiến mà ông Putin đã gây ra. Chúng tôi không ủng hộ cuộc chiến này, nó đang được tiến hành mà không nhân danh chúng tôi”, Litvinovich nói.