Một góc quay khác đã tiết lộ căn nguyên vụ CSGT “hạ đo ván” người lái xe máy ở TP.HCM. Quang Liêm thắng kỳ thủ thứ 8 thế giới Anish Giri.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Clip mới về vụ CSGT “hạ đo ván” người tham gia giao thông

Vụ việc CSGT “động tay, động chân” với người tham gia giao thông đã khiến dư luận chú ý. Đoạn video ban đầu cho thấy CSGT Đội Bến Thành thuộc Phòng PC08 đã vật ngã người đàn ông đi xe máy ở giao lộ Ký Con – Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM. Sau đó CSGT còn dùng chân đạp vào mặt người đàn ông.

Sau đó, báo NLĐ đã đăng một clip từ góc quay khác, cho thấy tình tiết trước khi vụ việc trên diễn ra. Cụ thể, người lái xe máy đã có hành vi chống lại CSGT khi bị yêu cầu xuất trình giấy tờ.

Anh Minh Hiền, một nhân chứng, cho biết: “Khi CSGT yêu cầu xuất trình giấy tờ thì anh chạy honda cub có hành vi ủi vào CSGT. Theo tôi, anh chạy honda cub sai nên mới xảy ra cớ sự”.

Clip cho thấy người lái xe máy đã chống đối CSGT (ảnh chụp màn hình).
Clip cho thấy người lái xe máy đã chống đối CSGT (ảnh chụp màn hình).

Sau khi xem clip mới, luật sư Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định: “Theo tôi, hành vi ‘đạp chân vào vùng mặt’ người đàn ông nếu xem kỹ nội dung video sẽ thấy được đây là một chuỗi hành vi mà CSGT dùng để ngăn chăn hành vi bỏ chạy, chống đối người thi hành công vụ.”

Kỷ luật 2 Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam

Dân Trí đưa tin, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh hôm 27/4 đã ký các quyết định của Thủ tướng về việc kỷ luật 4 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của UBND tỉnh Hà Nam.

Những người bị kỷ luật bao gồm:

  • Ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam;
  • Ông Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam;
  • Ông Trương Minh Hiến, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021.
  • Ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Lý do kỷ luật là những người này đã “có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác”.

Quang Liêm thắng kỳ thủ thứ 8 thế giới Anish Giri

Tuổi Trẻ đưa tin, Lê Quang Liêm đã đánh bại kỳ thủ thứ 8 thế giới Anish Giri (người Hà Lan) vào rạng sáng 28/4 (theo giờ Việt Nam). Đây là trận thứ 6 trong Giải cờ vua trực tuyến (cờ nhanh) Oslo Esports Cup 2022.

Quang Liêm thắng kỳ thủ Hà Lan Anish Giri (ảnh: Chess24).
Quang Liêm thắng kỳ thủ Hà Lan Anish Giri (ảnh: Chess24).

Với chiến thắng này, Quang Liêm vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng. Anh giành được 11 điểm, chỉ kém 1 điểm so với hai kỳ thủ dẫn đầu là Magnus Carlsen và Rameshbabu Praggnanandhaa.

Trong trận tiếp theo, Quang Liêm sẽ tranh tài cùng kỳ thủ thứ 2 Hà Lan Jorden Van Foreest.

Trẻ em Ý được mang cả họ bố và họ mẹ

Tòa án Hiến pháp của Ý hôm 27/4 đã ra phán quyết quy định trẻ em cần được mang họ của cả cha và mẹ khi sinh ra.

Phán quyết này đã thay đổi truyền thống lâu đời tại Ý rằng tất cả trẻ sơ sinh đều tự động được đặt theo tên cha của chúng. Trẻ em Ý vẫn có thể có một họ, nếu cha mẹ đồng ý.

Quốc hội Ý hiện đang thông qua luật mới để phù hợp với phán quyết của tòa án, theo Euro News.

Mỹ không mời Cuba, Nicaragua, Venezuela dự hội nghị khu vực

Theo Reuters, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Brian Nichols hôm 27/4 cho biết nước này khả năng sẽ không mời chính phủ Cuba, Nicaragua và chính quyền Nicolas Maduro ở Venezuela tham gia Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ do Mỹ đăng cai tổ chức vào tháng 6 tại Los Angeles.

Ông Nichols cho biết ít nhất 27 quốc gia dự kiến ​​sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 6. Hội nghị này được tổ chức ba hoặc bốn năm một lần kể từ năm 1994.