Những người lên ‘chuyến bay giải cứu’ bị móc tiền bởi nhóm quan chức – doanh nghiệp cơ hội; nhóm người chờ cơ hội bay cũng bị những người như nữ giám đốc Hoàng Anh lừa.

“Chiếm đoạt nhiều tỷ đồng”

Tối 30/10, Công an Đà Nẵng đã bắt Trần Thị Hoàng Anh (29 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Du lịch Nhi Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng lúc, nhà của nghi phạm ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định cũng bị khám xét.

Năm 2021, Công ty Nhi Anh không có chức năng, không được cấp phép tổ chức đưa người nước ngoài về Việt Nam nhưng Hoàng Anh đã thông qua nhiều kênh trực tiếp và gián tiếp để quảng bá dịch vụ này. Hàng chục người đã trực tiếp, hoặc thông qua các đầu mối trung gian để liên hệ với Hoàng Anh và đăng ký về nước thông qua các chuyến bay giải cứu.

Trần Thị Hoàng Anh khi bị bắt (ảnh công an công bố).

Hoàng Anh đã yêu cầu mỗi khách hàng phải nộp số tiền “trọn gói” khoảng 50-70 triệu đồng, bao gồm tiền vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, chi phí cách ly… Do nóng lòng được về nước trên ‘chuyến bay giải cứu’, hàng chục người đã tin tưởng chuyển cho Hoàng Anh số tiền nhiều tỷ đồng.

Để trấn an nạn nhân trong thời gian chờ đợi được “giải cứu”, Hoàng Anh đã sử dụng code máy bay và giả mạo các công văn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch để khách hàng tin tưởng và tiếp tục chuyển tiền.

Công an điều gần 5.000 người tập ‘chống khủng bố’

Gần 5.000 binh sĩ, đa phần là công an, tập “chống khủng bố, bạo loạn” tại Thủ Đức sáng 30/10, theo các báo trong nước. Một bức ảnh trên Tuổi Trẻ cho thấy, bí thư, chủ tịch TP. HCM mặc quân phục công an, gắn quân hàm có mặt ở buổi diễn tập.

Ngoài xe bọc thép, xe đặc chủng, công an cũng đem kỵ binh tới sự kiện này.

Buổi diễn tập này có tiết mục ngăn chặn, đánh bắt 2 ôtô, tấn công và trấn áp, bắt giữ 15 đối tượng khủng bố trên nhà cao tầng, xử lý bom mìn; sử dụng máy bay của Bộ Quốc phòng để tiếp cận, giải cứu con tin…

Bão số 7 có thể tan, hoặc yếu trước khi đổ bộ Việt Nam

4 giờ ngày 31/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12.

Bão di chuyển tối đa 10km/h, theo hướng Bắc Tây Bắc, sau đó từ sáng 2/10 chuyển sang hướng Bắc. Trong 3-4 ngày tới, bão có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo một số chuyên gia khí tượng thủy văn, khả năng bão tan, suy yếu thành áp thấp và đi lệch hướng để không vào Việt Nam là rất cao, khoảng 80%. Tuy nhiên, người dân vẫn cần theo dõi tiếp diễn biến cơ bão này.

Sập cầu treo tại Ấn Độ, ít nhất 91 người thiệt mạng

Cây cầu treo cách Ahmedabad 200 km – đã sập lúc 6.42 tối qua 30/10 (giờ Ấn Độ) khi khoảng 500 người tụ tập trên đó để thực hiện một số nghi lễ liên quan đến lễ Chhath puja.

Sau khoảng 5 giờ tìm kiếm cứu hộ, nhà chức trách Ấn Độ công bố, ít nhất có 91 người đã thiệt mạng, khoảng 100 người khác đang mất tích, theo NDTV.

Trong các nạn nhân tử vong, có nhiều phụ nữ và trẻ em. Có ít nhất 70 người đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Hiện trường vụ sập cầu ở Ấn Độ được chia sẻ trên MXH.
Hiện trường vụ sập cầu ở Ấn Độ được chia sẻ trên MXH.

Cây cầu cáp treo này có gần 150 năm tuổi và là một điểm du lịch nổi tiếng – đã bị đóng cửa trong bảy tháng để cải tạo. Nó vừa được mở cửa trở lại cho công chúng vào ngày 26 tháng 10 vừa qua.

“Chúng tôi cũng bị sốc. Chúng tôi đang xem xét vấn đề … Chính phủ nhận trách nhiệm về thảm kịch này”, Brijesh Merja, Bộ trưởng Lao động và Việc làm của bang Gujarat, lên tiếng.

Số người chết trong thảm kịch đêm Halloween ở Hàn Quốc tăng lên 153

Tối 30/10, Yonhap cập nhật số người chết trong vụ giẫm đạp đêm 29/10 tại phố Itaewon hiện là 153 và vẫn có thể tăng khi 37 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Vụ giẫm đạp khiến ít nhất 153 người chết ở Hàn Quốc, tối Thứ Bảy 29/10.

Có 22 người nước ngoài thiệt mạng trong vụ tai nạn, gồm 4 người Trung Quốc, 4 công dân Iran, 3 người Nga và một công dân từ các nước Mỹ, Pháp, Australia, Việt Nam, Uzbekistan, Na Uy, Kazakhstan, Sri Lanka, Thái Lan và Áo.

Vẫn theo Yonhap, đa số nạn nhân thiệt mạng là nữ, với ít nhất 97 người.