Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; tất cả đều ở Hải Dương.

Dưới đây là các tin trong nước, thế giới nổi bật vào sáng thứ Năm ngày 4/2/2021:

Tin trong nước:

Hải Dương có thêm 37 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 4/2, Việt Nam có thêm 37 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tất cả đều là công nhân khu công nghiệp ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, theo tin từ Zing. Các công nhân này đều đã được cách ly.

Như vậy từ ngày 28/1 đến nay, Hải Dương là ổ dịch lớn nhất với 287 bệnh nhân; Thứ hai là Quảng Ninh (37 bệnh nhân); Thứ ba là Hà Nội (21 bệnh nhân).

6 tỉnh cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết

Vnexpress đưa tin, 6 tỉnh bao gồm Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định quy định người dân trở về từ các vùng dịch phải xét nghiệm Covid-19 và cách ly tập trung 14-21 ngày.

Thủ tướng phê duyệt đề án lắp camera giám sát trên toàn quốc

Theo Vnexpress, đề án này dự kiến có kinh phí 2.150 tỷ đồng; do Bộ Công an xây dựng; được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2025.

Tin thế giới:

Anh Quốc, Nhật Bản quan ngại về tình hình Biển Đông

The Epoch Times đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, Ngoại trưởng Dominic Raab hôm 3/2 đã có cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Nobuo Kishi.

Trong tuyên bố chung, hai bên bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông; đồng thời “phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng” trong khu vực.

Theo The Epoch Times, tuyên bố này là lời ám chỉ đến ý đồ đơn phương của Trung Quốc nhằm thâu tóm hai vùng biển chiến lược bằng vũ lực.

Phong trào dân chủ Hồng Kông được đề cử giải Nobel Hòa bình

SCMP đưa tin, một nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ cả hai đảng đã đề cử phong trào ủng hộ dân chủ của người Hồng Kông làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình.

Động thái này là nhằm tôn vinh cuộc đấu tranh của người Hồng Kông nhằm chống lại đạo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên thành phố. Theo SCMP, động thái đề cử của các nghị sỹ Hoa Kỳ “chắc chắn sẽ khiến chính quyền Trung Quốc tức giận”.

Ukraine cấm 3 đài truyền hình tuyên truyền cho Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh cấm 3 đài truyền hình hoạt động trong vòng 5 năm. Lý do là 3 đài này bị cáo buộc là “công cụ tuyên truyền” của Nga, theo New Europe.

Ông Zenlensky thông báo trên Twitter hôm 3/2: “Lệnh trừng phạt là một quyết định khó khăn. Ukraine ủng hộ mạnh mẽ tự do ngôn luận. Nhưng chúng tôi không chấp nhận hoạt động tuyên truyền được tài trợ bởi một quốc gia gây hấn, phá hoại Ukraine trên con đường chúng tôi hòa nhập với Liên minh châu Âu và khu vực châu Âu – Đại Tây Dương”.

Mỹ – Nga gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân

CNBC đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3/2 thông báo chính quyền Biden đã gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga thêm 5 năm nữa.

Thỏa thuận mang tên Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START); nhằm giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Washington và Moscow. Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất còn lại giữa Mỹ và Nga; sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước.