Dự kiến 270 người Việt Nam từ Ukraine sẽ được đưa về nước vào ngày 6/3. Các nước gia tăng trừng phạt Nga.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Thứ trưởng Y tế: Người dân nên test nhanh mẫu gộp gia đình

Trong cuộc họp báo chiều 3/3, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi các gia đình nên làm xét nghiệm mẫu gộp, tránh mỗi người dùng một kit, gây lãng phí, dẫn đến khan hiếm và tăng giá kit.

VnExpress trích dẫn phát biểu của Thứ trưởng Y tế: “Người dân không nên quá lo lắng, chỉ nên mua kit và xét nghiệm khi cần thiết”.

Ông Tuyên cũng nói các gia đình chỉ nên xét nghiệm mẫu gộp 2-3 ngày một lần.

Máy bay sắp đón 270 người Việt di tản khỏi Ukraine

Dự kiến, sáng mai (5/3) máy bay Vietnam Airlines sẽ cất cánh từ Hà Nội đến Ba Lan để đón người Việt Nam di tản từ Ukraine. Máy bay sẽ khứ hồi ngay sau đó.

Theo Dân Trí, dự kiến khoảng 270 hành khách đầu tiên sẽ về đến Việt Nam trong sáng 6/3.

Các nước tiếp tục gia tăng trừng phạt Nga

Chính phủ Anh hôm 3/3 đã công bố các biện pháp trừng pháp nhắm 2 tỷ phú Nga, gồm Alisher Usmanov và Igor Shuvalov. Hai người này có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Putin và có lợi ích đáng kể tại Anh Quốc.

Lệnh trừng phạt được áp dụng ngay lập tức; theo đó, hai tỷ phú này bị đóng băng toàn bộ tài sản ở Anh, bị cấm vào Anh và bị cấm giao dịch với công dân Anh.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ đang gấp rút xây dựng một đạo luật yêu cầu chính phủ ngừng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu từ Nga.

Theo Nikkei, Nhật Bản đang xem xét các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn Nga sử dụng tiền điện tử để né tránh lệnh trừng phạt hiện có. Liên minh châu Âu cũng đang điều tra các hành vi lách lệnh trừng phạt của Nga, đặc biệt là việc sử dụng tiền điện tử.

Do vậy khả năng các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga sẽ tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Bộ Tứ cảnh giác cao với Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo Bộ Tứ (Quad) gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản hôm 3/3 nhất trí rằng sự việc như Ukraine không được phép xảy ra ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo Reuters, 4 quốc gia đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc có thể sẽ tấn công Đài Loan sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Trung Quốc sớm muộn gì cũng xâm lược Đài Loan

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bắc Kinh khả năng sẽ sớm xâm lược Đài Loan sau khi chứng kiến sự yếu kém của chính quyền Biden tại Afghanistan và Ukraine.

“Họ nhìn thấy Mỹ đang được điều hành ngu ngốc thế nào. Họ Thấy rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta là thiếu năng lực”, ông Trump nói với Fox News.