Khách Campuchia đến Việt Nam mấy tháng vừa qua cao thứ 3 trong các quốc gia, nhưng số người đi du lịch chiếm phần nhỏ, chủ yếu họ có mục đích khác.

Con số cao đột biến

Số liệu từ Tổng cục du lịch được Thanh Niên dẫn ra cho thấy, chỉ trong tháng 8, khách Campuchia đến Việt Nam tăng tới 205% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch Covid-19).

Tính chung 8 tháng qua, trong các thị trường khách Đông Nam Á đến Việt Nam, Campuchia dẫn đầu với 82.000 lượt người, tiếp sau là Singapore (68.000), Thái Lan (61.000), Malaysia (52.000)… Nếu tính trong phạm vi toàn thế giới, khách Campuchia đến Việt Nam cao thứ 3 trong các nước, chỉ sau Hàn Quốc với 367.000 lượt, Mỹ với 140.000 lượt.

Nhưng thực chất lượng khách du lịch chiếm thị phần nhỏ. Giám đốc một công ty du lịch ở TP. HCM nói, khách Campuchia đến Việt Nam đông chủ yếu đi khám chữa bệnh ở TP. HCM, thăm thân nhân và buôn bán qua biên giới. Chỉ có số ít kết hợp du lịch tự túc, đến Vũng Tàu hoặc Đà Lạt. Một dẫn chứng là hiện không có công ty nào làm tour đón khách Campuchia do giá tour quá thấp, không lời và lượng du khách quá ít.

Áp thuế chống bán phá giá với vật liệu hàn Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc. Mức thuế chống bán phá giá chính thức được áp dụng đối với 3 nước nói trên từ 11,43-36,56%.

Thời gian áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức là 5 năm kể từ ngày quyết định chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8/2022.

Vietnam Airlines lại bị kiểm toán nghi ngờ

Theo Zing, Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (HVN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét giữa niên độ 2020, được kiểm toán bởi Công ty Deloitte.

Tại báo cáo lần này, đơn vị kiểm toán nhấn mạnh đến hết 30/6, khoản nợ ngắn hạn của hãng hàng không quốc gia đã vượt quá tài sản ngắn hạn, với số tiền là 36.425 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 4.897 tỷ đồng. Các khoản phải trả quá hạn của Vietnam Airlines đã lên tới hơn 14.850 tỷ đồng.

Trong kỳ hoạt động vừa qua, hãng hàng không này cũng ghi nhận kết quả kinh doanh lỗ 5.237 tỷ đồng. Với việc lỗ thêm hàng nghìn tỷ đồng trong quý II và nửa đầu năm nay, Vietnam Airlines đã đánh dấu quý thua lỗ thứ 10 liên tiếp.

Các yếu tố trên khiến Deloitte nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của hãng hàng không này.

Trước đó, lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của hãng bay này cũng được Deloitte Việt Nam đưa ra tại báo cáo kiểm toán năm 2021.

Thêm 16 cây xăng ở Hà Nội dừng bán vì… hết hàng

Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong ngày 3/9 ghi nhận thêm 16 cây xăng trên địa bàn dừng bán xăng RON 95, E5 RON 92 hoặc dầu DO với lý do hết hàng, nhà phân phối chưa có hàng để cung cấp.

Đại diện một số cây xăng phản ánh rằng, họ phải nhập hàng với giá đầu vào bằng giá bán ra. Thậm chí có đơn vị phản ảnh phải nhập giá đầu vào cao hơn khoảng 1.000 đồng/lít so với giá bán.

Bệnh viêm phổi bí ẩn ở Argentina

Sky News đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi một loạt các ca nhiễm viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Argentina. Tới nay, căn bệnh lạ này đã cướp đi sinh mạng của 3 người.

Các nhà chức trách đã loại bỏ khả năng đây là Covid. Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với các vi rút đường hô hấp đã biết, cũng như các loại vi khuẩn và nấm khác.

Hàng nghìn người Nga tiễn biệt Mikhail Gorbachev

Hàng ngàn người Nga đã đi qua chiếc quan tài của Mikhail Gorbachev để nhìn nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô lần cuối cùng vào hôm 3/9, theo Reuters.

Gorbachev, nhà lãnh đạo Liên Xô từ năm 1985-1991, đã qua đời hôm thứ Ba (30/8) ở tuổi 91. Thi hài của ông được đặt nguyên trạng tại Đại sảnh đường ở trung tâm Moscow theo truyền thống của các nhà lãnh đạo Liên Xô trước đây, bao gồm cả Vladimir Lenin và Josef Stalin.

Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự kính trọng với Gorbachev vào thứ Năm, nhưng lại tránh xa sự kiện tưởng niệm hôm 3/9 với lý do kín lịch làm việc.