Sở Giáo dục Cà Mau vẫn khẳng định giám thị làm đúng nhưng có “thiếu sót” trong vụ thí sinh ngủ quên, còn nam sinh điểm 0 nói đây là bài học lớn trong đời.

Nam sinh điểm 0 nhận bản thân có lỗi

Trong báo cáo gửi Bộ Giáo dục chiều 4/8, lãnh đạo Sở Giáo dục Cà Mau cho biết, trong vụ thí sinh ngủ quên, hai giám thị coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công.

Sở này thừa nhận, hai giám thị chưa bao quát tốt phòng thi nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài – theo Sở Giáo dục). Ngoài ra, hai người coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống. Biện pháp mà Sở đề ra là yêu cầu Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi… nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Phía nam sinh ngủ quên, bị điểm 0 cũng lên tiếng. Theo VnExpress, nam sinh nói sự việc có phần lỗi lớn ở em; có cả phần không may mắn và chủ quan. Còn thầy cô giám thị đã làm đúng quy chế.

Nam sinh cảm ơn sự quan tâm, động viên của mọi người và mong muốn sự việc khép lại. “Đây thực sự là bài học lớn trong đời em, phải gác lại ước mơ vào một ngành kỹ thuật tại trường đại học ở TP. HCM”, nam sinh nói và cho biết sẽ cố gắng hơn trong kỳ thi năm sau.

Bóng đá nữ Việt Nam lại không thể giành vàng

Trong trận chung kết giải U18 nữ Đông Nam Á tối 4/8, Việt Nam thua Australia 0-2 trên sân Gelora Sriwijaya (Indonesia). Trận thua của U18 nữ Việt Nam được cho là do thiếu tập trung ở một số tình huống và chống bóng bổng không tốt.

Cầu thủ Australia mừng bàn mở tỷ số trong trận thắng Việt Nam ở chung kết giải U18 nữ Đông Nam Á 2022 (ảnh: VFF).
Cầu thủ Australia mừng bàn mở tỷ số trong trận thắng Việt Nam ở chung kết giải U18 nữ Đông Nam Á 2022 (ảnh: VFF).

Mới đây, tại giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á, tuyển nữ Việt Nam cũng phải dừng bước ở bán kết, sau đó thua Myanmar ở trận tranh Huy chương đồng.

Tàu biển Việt Nam gặp nguy cơ khi Trung Quốc tập trận

Trưa 4/8, Trung Quốc bắt đầu tập trận tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 7/8 và được mô tả là “chưa từng có tiền lệ”.

Cuộc tập trận này gây nguy cơ về an ninh hàng không, hàng hải cho Việt Nam. Theo Dân Trí, khoảng 160 chuyến bay Việt Nam bị ảnh hưởng trong thời gian trên và phải điều chỉnh đường bay.

Phía Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, việc Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan gây ảnh hưởng tới các tuyến hàng hải từ Việt Nam qua khu vực này, nhưng tác động không quá lớn.

Để tránh rủi ro, các tàu biển được khuyến cáo có thể đổi hướng đi vòng, tránh đi vào vùng biển đang tập trận.

Vết vẽ bậy ở cầu Thủ Thiêm 2 khó xóa

Tuổi Trẻ trích lời lãnh đạo Sở Giao thông TP. HCM nói, việc xóa các vết sơn vẽ bậy lên cầu Thủ Thiêm 2 đang gặp nhiều khó khăn khi đã dùng 14 loại dung môi vẫn chưa xóa hết.

Trước đó, trên hai nhánh cầu Thủ Thiêm 2 phía quận 1 xuất hiện hàng chục hình vẽ chằng chịt. Bề mặt các mố dây văng có nhiều ký tự vô nghĩa hoặc khó hiểu. Tại vị trí lối cầu thang lên xuống cầu có nhiều hình kỳ dị màu trắng tựa mặt người, cùng những nét chữ nguệch ngoạc. Các hình vẽ bẩn được thực hiện bằng bình sơn xịt, chủ yếu màu đen và đỏ, nhìn hết sức phản cảm.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ

Chính quyền Biden hôm 4/8 tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, trong khi số ca nhiẽm virus này tại Mỹ đã gia tăng trở thành lớn nhất thế giới.

Một người bị đậu mùa khỉ (ảnh: UN).
Một người bị đậu mùa khỉ (ảnh: UN).

Theo Washington Times, tuyên bố khẩn cấp của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra sẽ giúp huy động thêm nguồn lực để chống lại đợt bùng phát của virus đậu mùa khỉ vốn đã lan nhanh kể từ khi các cơ quan y tế ở Boston xác nhận trường hợp đầu tiên ở Mỹ vào tháng Năm. Lần cuối cùng Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng là để ứng phó với Covid-19 vào tháng 1 năm 2020.

Trung Quốc bắn tên lửa bay qua Đài Loan, rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản

Trung Quốc đã tiến hành “các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác” vào ngày 4/8 tại vùng biển ngoài khơi Đài Loan, theo AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết 5 trong số các tên lửa do Trung Quốc bắn đã rơi xuống Vùng Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản ở ngoài khơi Hateruma, một hòn đảo nằm ở phía nam các đảo chính của Nhật Bản.

Trong hình ảnh này được lấy từ đoạn video do CCTV của Trung Quốc thực hiện, một quả đạn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc, thứ Năm, ngày 4 tháng 8 năm 2022 (ảnh: AP).
Trong hình ảnh này được lấy từ đoạn video do CCTV của Trung Quốc thực hiện, một quả đạn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc, thứ Năm, ngày 4 tháng 8 năm 2022 (ảnh: AP).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng suy đoán rằng 4 tên lửa đã bay qua Đài Bắc. Bộ Quốc phòng Đài Loan không phủ nhận tuyên bố của Nhật Bản, nói rằng đường bay của các quả tên lửa Trung Quốc là nằm “bên ngoài bầu khí quyển và không gây hại cho khu vực rộng lớn trên mặt đất mà nó bay qua.