Quả bom Việt Á khiến hàng loạt cán bộ công chức lao đao: Bắt giam ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long.

Dưới đây là các tin chi tiết:

“Quả bom” Việt Á khiến cán bộ như “thiêu thân”

Trong cuộc phỏng vấn đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim, phóng viên báo Lao động đề cập đến Việt Á như “quả bom” khiến nhiều quan chức như “thiêu thân” lao vào đống lửa đầy tiền. Khi quả bom phát nổ, phải chăng đó là lời cảnh tỉnh đối với nhiều cán bộ?

Đại biểu Vũ Trọng Kim đáp: “Quả bom Việt Á đúng là chấn động. Đến thời điểm hiện tại, có đến 60 cán bộ công chức bị xử lý về mặt hình sự”.

“Những người có chức vụ cao mà tiêu cực gây tác hại vô cùng lớn. Tác hại về tiền bạc là một, nhưng tác hại về danh tiếng thì lên tới hàng trăm, hàng ngàn lần”.

Bắt giam ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Vào tối 7/7, Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm liên quan đến vụ Việt Á.

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long là hai trong số nhiều cán bộ công chức bị khởi tố liên quan đến vụ Việt Á (ảnh: PLO).
Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long là hai trong số nhiều cán bộ công chức bị khởi tố liên quan đến vụ Việt Á (ảnh: PLO).

Theo điều tra ban đầu, Tổng giám đốc Việt Á Phan Quốc Việt đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45%; và chi “hoa hồng” cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng. Sau đó, Việt Á thu lợi trên 500 tỷ đồng.

Bắt giữ thanh niên sát hại cha là giảng viên

Nguyễn Anh Khoa, 30 tuổi, khai đã sát hại cha ruột 72 tuổi là tiến sĩ, giảng viên đại học, vì xin tiền ông không cho.

VnExpress đưa tin, vào chiều 7/6, Công an quận Phú Nhuận đã phối hợp với Công an TP HCM bắt giữ Nguyễn Anh Khoa, 30 tuổi, tại khách sạn ở quận 10.

Khoa khai nhận đã giết hại cha là một tiến sĩ, giảng viên 72 tuổi của một trường đại học. Lý do là Khoa xin tiền và người cha không cho.

Nhiều độc giả để lại bình luận trên trang VnExpress. Độc giả Baosg viết: “Theo giáo lý đạo Phật thì tội giết hại cha, mẹ, ông, bà là một trong những tội đại nghịch bất đạo, người phạm tội này dường như là không còn gì để có thể cảm hóa”.

Cháy kho giữ xe vi phạm: Ai phải bồi thường?

Liên quan đến vụ cháy kho tang vật của Cảnh sát giao thông ở TP.HCM, báo PLO đã phỏng vấn luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM) để tìm hiểu xem ai có trách nhiệm bồi thường trong vụ việc này.

Luật sư nói: ““Trong vụ việc này, Phòng PC08, Công an TP.HCM có trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại cho các chủ xe và một số người liên quan theo nguyên tắc về bồi thường thiệt hại của Bộ luật Dân sự 2015.”

CHLB Đức không công nhận Taliban

Ngoại trưởng Đức hôm 7/6 cho biết nước này không công nhận lực lượng Taliban là chính quyền hợp pháp tại Afghanistan vì chế độ cai trị hà khắc của Taliban.

Các binh sĩ Taliban đang tuần tra tại Kabul, Afghanistan vào ngày 18/8/2021 (ảnh chụp màn hình Associated Press).

Theo AP, bà Baerbock cảnh báo rằng Taliban sẽ gây ra sự sụp đổ của Afghanistan.

“Nhìn vào khắp đất nước (Afghanistan), chúng ta thấy tình trạng kinh khủng”, Ngoại trưởng Annalena Baerbock tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Islamabad, thủ đô Pakistan.