Mỹ ngạc nhiên khi Ba Lan cho Ukraine hàng loạt chiến cơ “miễn phí và ngay lập tức”. Nga chịu thêm các đòn trừng phạt từ phương Tây.

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 9/3/2022:

Chủng Omicron lây lan ở Hà Nội là biến thể gì?

Bộ Y tế, biến thể Omicron đang lây nhanh ở các tỉnh thành, nhất là ở Hà Nội, TP.HCM. Biến thể này đang dần dần thay thế biến thể Delta.

Ở Hà Nội, biến thể Omicron xuất hiện ở 20/30 quận, huyện, thị xã; trong đó, biến thể BA.2 chiếm tới 87%.

Biến thể BA.2 có khả năng lây lan nhanh gấp 1,5 lần biến thể gốc BA.1. Nó có khả năng tránh tác động miễn dịch của các vắc xin hiện nay hơn BA.1 khoảng 30%.

Mỹ chính thức cấm nhập khẩu dầu từ Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/3 đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Phát biểu tại Nhà Trắng ông Biden nói động thái này nhắm vào “huyết mạch chính của nền kinh tế Nga”.

Trước đó vào hôm 7/3, Nga đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp dầu khí cho Đức, nếu Mỹ và châu Âu cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Ba Lan cung cấp chiến cơ cho Ukraine “miễn phí và ngay lập tức”

Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 8/3 thông báo nước này “sẵn sàng triển khai – ngay lập tức và miễn phí – tất cả các máy bay phản lực MIG-29 của mình” cho Ukraine thông qua sự điều phối của Hoa Kỳ. Ba Lan cũng đề nghị các nước đồng minh NATO khác có hành động tương tự.

Động thái này của Ba Lan đã khiến Hoa Kỳ ngạc nhiên, theo Politico.

Bà Victoria Nuland, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị, hôm 8/3 cho biết Ba Lan “đã không tham vấn” Mỹ trước khi ra quyết định.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó thực sự là một động thái bất ngờ của người Ba Lan”, bà Nuland nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 8/3.

Cuộc chiến của Putin là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Tập Cận Bình

Trung Quốc đang theo dõi sát sao cuộc chiến xâm lược của Nga tại Ukraine. Bắc Kinh “không thích những gì họ nhìn thấy”, theo ông Craig Singleton, một thành viên cấp cao về Trung Quốc tại Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Singleton bình luận: “Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang diễn ra ở Ukraine”.(Bài chi tiết)

Hàng loạt hãng đồ ăn của Mỹ tuyên bố dừng hoạt động tại Nga

CNBC đưa tin, hàng loạt hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ như PepsiCo, Coca-Cola, McDonald’s và Starbucks hôm 8/3 tuyên bố họ sẽ tạm ngừng kinh doanh ở Nga vì cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Putin.

Hãng McDonald’s hôm 8/3 ra thông báo “tạm thời đóng cửa tất cả các tiệm ăn của hãng này tại Nga và đình chỉ tất cả các hoạt động tại thị trường này”.

McDonald’s cho biết những giá trị mà hãng này theo đuổi khiến hãng “không thể bỏ qua những đau khổ không cần thiết của con người đang diễn ra ở Ukraine”.