Gặp cơn lốc dữ dội, tàu cá của ngư dân Quảng Bình bị đánh chìm, khiến 8 ngư dân chới với giữa biển, đối mặt giờ phút sinh tử.

May mắn được cứu sống

Sự việc xảy ra khoảng 14h chiều 8/8, khi tàu cá QB-93206-TS với 8 thuyền viên do ông Nguyễn Thanh Phong (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) làm thuyền trưởng gặp nạn và chìm ở khu vực cách cửa Roòn về hướng Đông Bắc khoảng 11 hải lý.

Nhận tin báo, Đồn Biên phòng Roòn vội huy động 3 tàu cá của ngư dân xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) gần đó tới ứng cứu. Rất may là khoảng 1 giờ sau, lực lượng cứu hộ đã cứu vớt được 8 thuyền viên khi họ đang trôi dạt trên biển.

Đến 16h30, các tàu cá đã đưa 8 thuyền viên vào bờ an toàn. Ngoài thuyền trưởng Phong đuối sức, được chăm sóc kỹ; các thuyền viên còn lại sức khỏe ổn.

Đang cháy ôtô gặp đúng xe chở nước

Đưa tin về sự việc hi hữu này, báo Vietnamnet cho biết, vụ cháy xảy ra vào 9h45 hôm 8/8 trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, đoạn cầu vượt nút giao Minh Khai.

Anh Vũ Tùng (người chứng kiến vụ việc) kể, xe container kéo theo rơ-moóc chở hàng đến địa điểm trên thì phát lửa phần đuôi.

Khi thấy cột khói bốc cao, anh Tùng đã yêu cầu xe bồn chở nước của công ty mình đang di chuyển gần đó tới để hỗ trợ dập lửa.

Đến nơi, tài xế xe bồn nhanh chóng mở vòi nước xịt thẳng vào đám cháy và quanh thùng xe container để tránh lửa lan rộng.

Xe bồn hỗ trợ dập lửa kịp thời (ảnh: Vũ Tùng).
Xe bồn hỗ trợ dập lửa kịp thời (ảnh: Vũ Tùng).

Khoảng 20 phút sau, xe chở nước của lực lượng PCCC Hạ Long đến, cùng dập đám cháy. Nhờ được chữa cháy kịp thời, xe container không hư hại nhiều; cũng không gây thương vong cho người đi đường.

Sửa mẫu hộ chiếu mới

Bộ Công an cho biết, hộ chiếu mới thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Ông Tô Lâm - Bộ trưởng Công an (ảnh: Báo Chính phủ).
Ông Tô Lâm – Bộ trưởng Công an (ảnh: báo Chính phủ).

Trước mắt, Bộ Công an thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới khi công dân có đề nghị.

Lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân.

Dùng ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn

Hai phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Vũ Đức Đam vừa thống nhất về phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa phổ thông cho học sinh mượn sử dụng, theo Tuổi Trẻ.

Hai phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục chủ trì, cùng Bộ Tài chính hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ để kịp triển khai phương án này từ năm học 2022 – 2023.

Trước đó, Bộ Giáo dục cũng kiến nghị Chính phủ xem xét đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá để trình Quốc hội quyết định. Việc này nhằm tránh loạn giá sách giáo khoa như hiện nay.

Mỹ công bố viện trợ quân sự và tài chính mới cho Ukraine

Chính phủ Hoa Kỳ hôm 8/8 đã công bố một gói viện trợ quân sự và tài chính mới cho Ukraine, trong khi Kyiv tiếp tục chiến đấu với các lực lượng Nga ở phía đông và phía nam đất nước.

Lầu Năm Góc đã công bố viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD, và riêng Ngân hàng Thế giới cho biết họ đang cung cấp 4,5 tỷ USD hỗ trợ ngân sách cho chính phủ Ukraine, do chính phủ Mỹ tài trợ.

Gói viện trợ vũ khí mới bao gồm hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS), đạn cối và đạn pháo, hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, chất nổ và thiết bị phá hủy. Moscow trước đó đã cáo buộc Washington đổ thêm “dầu vào lửa” cho cuộc xung đột bằng cách cung cấp vũ khí và tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Ukraine kêu gọi các nước châu Âu cấm người Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 8/8 kêu gọi phương Tây cấm tất cả các du khách Nga, nhằm gia tăng áp lực đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Zelenskyy cho rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Nga là “yếu” so với lệnh cấm đi lại và cấm vận toàn bộ đối với năng lượng Nga.

“Các biện pháp trừng phạt quan trọng nhất là đóng cửa biên giới – bởi vì người Nga đang lấy đi đất đai của người khác”, ông Zelenskyy nói. Tổng thống Ukraine cho rằng người Nga nên “sống trong thế giới của riêng họ cho đến khi họ thay đổi triết lý của mình”.