Trung Quốc thất thế, các công ty chuyển sang Việt Nam và các nước khác; Tập Cận Bình tiếp tục ‘đả hổ diệt ruồi’; Báo động về nạn đói ở Triều Tiên…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 14/10/2021:

Trung Quốc mất vị thế là trung tâm sản xuất

Do ảnh hưởng từ Covid-19, Trung Quốc trở thành một trung tâm sản xuất kém hấp dẫn hơn, theo học giả Keun Lee, Phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế quốc gia tại Hàn Quốc, giáo sư kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul.

Trong bài phân tích đăng trên trang CNA ngày 14/10, giáo sư Lee cho biết “tổn thất của Trung Quốc là lợi thế cho các nước khác”, trong đó có Việt Nam.

Nhiều công ty nước ngoài đã di dời hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Ví dụ: Hãng sản xuất bánh mì Hasbro của Mỹ đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc để ưu tiên cơ sở vật chất tại Việt Nam.

Thậm chí, các công ty Trung Quốc cũng đang tìm cách đưa nhà máy sang những nước ít tốn kém chi phí hơn. Mức lương ở Trung Quốc cao hơn gấp đôi ở Việt Nam và gần bằng 70% ở Hàn Quốc, theo học giả Lee.

Phóng viên Úc: Nhiều bằng chứng cho thấy Covid rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Tập Cận Bình tiếp tục ‘đả hổ diệt ruồi’

Báo Nikkei (Nhật Bản) sáng nay có bài phân tích cho thấy một vụ thanh trừng vừa diễn ra trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bài báo cho biết: “Người đàn ông biết quá nhiều về các trò quyền lực của Tập Cận Bình đã bị sa thải”. Đó là cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa.

Hôm 2/10, Ủy ban Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ thông báo ông Phó đang bị điều tra về “vi phạm kỉ luật nghiêm trọng”.

Ông Phó là người thi hành hàng loạt cuộc điều tra khiến vô số quan chức bị vào tù trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư ĐCSTQ. Vụ điều tra ông Phó cho thấy chiến dịch này của ông Tập còn xa mới kết thúc, theo nhận định của giới quan sát.

Tấn công bằng cung tên ở Na Uy

Một vụ tấn công bằng cung tên đã xảy ra tại thành phố Kongsberg, Na Uy vào thứ Tư (13/10), theo The Guardian. Cảnh sát cho biết ít nhất 5 người đã tử vong và 2 người khác bị thương.

Kẻ tấn công là một người đàn ông, hiện đã bị bắt. Thông tin sơ bộ cho biết anh ta là người duy nhất thực hiện vụ tấn công này. Cảnh sát không loại trừ khả năng đây là một vụ khủng bố.

Báo động về nạn đói ở Triều Tiên

AP đưa tin, một nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cho biết người dân Triều Tiên đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng tăng; những người dễ bị tổn hại nhất là trẻ em và người già.

Trong báo cáo trình LHQ hôm 13/10, điều tra viên Tomás Ojea Quintana cho biết: Các biện pháp chống dịch kéo dài và nghiêm ngặt kể từ tháng 1 năm 2020 đã dẫn đến những “khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và gia tăng tính dễ bị tổn thương do vi phạm nhân quyền trong cộng đồng dân cư nói chung”.

Triều Tiên đã áp dụng hàng loạt biện pháp phòng chống Covid-19; như đóng cửa biên giới toàn diện; hạn chế đi lại giữa các thành phố và khu vực; và hạn chế nhập khẩu các nguồn cung cấp không thiết yếu, bao gồm hàng hóa nhân đạo.