Trung Quốc nổi giận vì một cơ chế an ninh mới nhắm vào Biển Đông; Úc tăng cường hợp tác với Mỹ bất chấp đe dọa từ Bắc Kinh… Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Năm ngày 17/9:

Trung Quốc phẫn nộ vì cơ chế an ninh của Mỹ, Anh, Úc

Cơ chế an ninh mới của 3 nước Mỹ, Anh, Úc đã khiến Trung Quốc nóng mặt. Theo cơ chế này, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Úc trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Mặc dù 3 nước không hề đề cập đến Trung Quốc khi thành lập cơ chế, nhưng giới quan sát cho rằng động thái này là nhằm chống lại sự hung hăng của Trung Quốc đối với Biển Đông và Đài Loan, theo The Guardian.

Tờ báo này đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên hôm 16/9 chỉ trích hành động trên của Mỹ, Anh, Úc là “cực kỳ vô trách nhiệm”. Bắc Kinh đe dọa rằng cơ chế mới sẽ khiến 3 nước “tự làm tổn hại lợi ích của bản thân”.

Úc tăng cường hợp tác với Mỹ bất chấp đe dọa từ Trung Quốc

Theo SBS, Nghị sĩ Úc Peter Dutton nói rằng “sự phẫn nộ” và “tuyên truyền” của Trung Quốc về việc Australia phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ không ngăn cản nước này tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ.

Nghị sĩ Dutton phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/9: “Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy những lần phẫn nộ khác nhau từ Trung Quốc về lập trường của Úc.

“Chúng tôi là một nền dân chủ đáng tự hào trong khu vực; chúng tôi sát cánh với các nước láng giềng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm đảm bảo hòa bình lâu dài và sự hợp tác này làm cho khu vực này trở nên an toàn hơn.”

“Đó là thực tế. Không có lối tuyên truyền nào có thể bác bỏ sự thật đó”.

Bắc Kinh nổi giận vì triển lãm do Mỹ tài trợ

Theo Reuters, hôm 16/9, “Bắc Kinh đã đưa ra một tuyên bố đầy tức giận” cáo buộc Washington có “thủ đoạn chính trị thấp kém”.

Tuyên bố này làm nhằm phản đối một cuộc triển lãm ảnh về hàng chục người Duy Ngô Nhĩ mất tích hoặc bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương, Trung Quốc.

Cuộc triển lãm được khai trương bên ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/9. Mỹ đã cấp một khoản tài trợ cho cuộc triển lãm này.

WHO dừng xét phê duyệt vắc xin (vx) Sputnik V của Nga

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đình chỉ quá trình phê duyệt vx Covid-19 của Nga mang tên Sputnik V.

Theo Euro News, một quan chức của WHO cho biết lý do là vì quy trình sản xuất vx này không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết.

Khuyến cáo về việc tiêm vx BioNTech

Theo Reuters, một nhóm chuyên gia y tế tư vấn cho chính phủ Hồng Kông đã khuyến cáo trẻ em từ 12-17 tuổi chỉ nên tiêm một liều vx BioNTech; sau khi có báo cáo về tác dụng phụ gây viêm tim.

Giáo sư Lau Yu-lung, người chủ trì một ủy ban y tế tư vấn cho chính phủ Hồng Kông về chương trình tiêm chủng, nói RTHK rằng tác dụng phụ nêu trên của BioNTech là phổ biến hơn so với suy nghĩ ban đầu của các nhà khoa học.