Các nước Đông Nam Á nên tham gia liên minh chống Trung Quốc; Doanh nghiệp Trung Quốc tê liệt vì thiếu điện.

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 29/9/2021:

Các nước Đông Nam Á nên tham gia liên minh chống Trung Quốc

Đông Nam Á nên tham gia vào cơ chế an ninh AUKUS nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc, theo Tiến sĩ người Indonesia Ristian Atriandi Supriyanto, học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc phòng, Đại học Quốc gia Úc.

AUKUS là một cơ chế liên minh mới do Úc, Anh và Mỹ thành lập. Theo đó, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Úc thiết lập một hạm đội các tàu ngầm năng lượng hạt nhân.

Trong bài bình luận đăng trên Foreign Policy, tiến sĩ Supriyanto viết: “Các nước ASEAN cần phải suy ngẫm về mức độ độc lập mà họ đã mất hoặc đang mất đi trong khi làm giảm bớt sự phản đối đối với chính sách ngoại giao cưỡng bức của Bắc Kinh. Thay vì lo sợ Trung Quốc phản công, ASEAN nên xây dựng một chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương công nhận AUKUS, Bộ tứ và các thỏa thuận tương tự khác là đòn bẩy chống lại sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.”

Rất nhiều thế lực muốn hủy hoại nước Mỹ

Trong bài bình luận đăng trên The Epoch Times, nhà phân tích John Calvin Thomas cho rằng có các lực lượng hữu hình muốn hủy hoại nước Mỹ bao gồm những kẻ khủng bố và một số quốc gia nhất định như Iran.

“Trung Quốc cũng có thể lọt vào danh sách này”, theo ông Thomas. Ông cho rằng “nếu không phải là kẻ hủy diệt, thì Trung Quốc cũng muốn là một quốc gia muốn thay thế Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới.

Một loại vi khuẩn gọi là salmonella đang lan rộng tới 29 tiểu bang của Hoa Kỳ, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Mỹ bùng phát vi khuẩn salmonella

The Epoch Times đưa tin, đợt bùng phát này đã khiến gần 280 người nhiễm khuẩn và hơn 20 người phải nhập viện.

CDC cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguồn bệnh; “nhưng các nhà điều tra đang làm việc nhanh chóng để xác định một loại thực phẩm có liên quan đến [căn bệnh này].”

Doanh nghiệp Trung Quốc tê liệt vì thiếu điện

Cuộc khủng hoảng thiếu điện của Trung Quốc đã tác động đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo giới truyền thông nước này.

Ít nhất 20 trong số 31 khu vực pháp lý cấp tỉnh đã triển khai các biện pháp tiết kiệm điện trong những tuần gần đây. SCMP cho biết tình trạng thiếu điện đã “làm tê liệt các doanh nghiệp và hộ gia đình”.

Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa siêu thanh loại mới

Sáng nay (29/9), hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố nước này đã phóng thử lần đầu tiên loại tên lửa siêu thanh mới. Tên lửa này được phóng ra vào một ngày trước đó.

Theo Yonhap, KCNA nói rằng đây là loại tên lửa dùng nhiên liệu lỏng; nhờ vậy sẽ giảm bớt thời gian chuẩn bị phóng.