Bài học về cách đối phó với Trung Quốc

Sáng nay (4/10), Nikkei đăng bài bình luận của ông Stephen Nagy là phó giáo sư cấp cao tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo.

Ông cho rằng Nhật Bản là một ví dụ quan trọng cho bài học về cách đối phó với Trung Quốc; vừa đảm bảo được sức mạnh toàn diện, vừa duy trì được các mối quan hệ liên minh với Mỹ và hỗ trợ các sáng kiến như AUKUS và Bộ Tứ.

“Đối với Canada và các đồng minh khác của Hoa Kỳ, bài học chính là họ sẽ cần phải điều chỉnh chính sách Trung Quốc của mình để không bị Bắc Kinh lợi dụng để phá vỡ hệ thống liên minh của Hoa Kỳ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương”, theo ông Nagy.

Báo cáo chấn động về mức độ giàu có của giới chính trị gia

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 3/10 đã công bố báo cáo tiết lộ các chính trị gia và tỉ phú trên khắp thế giới dùng các “nơi ẩn trú thuế ở nước ngoài” để che giấu sự giàu có của mình.

Báo cáo được gọi là Pandora Papers, có liên quan đến khoảng 35 nhà lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo, cùng hơn 300 quan chức khác. Báo cáo này được đưa ra sau 5 năm kể từ công bố báo cáo chấn động khác, gọi là Hồ sơ Panama vào năm 2016.

Trung Quốc vũ khí hóa giới truyền thông phương Tây

Báo cáo mới công bố của quân đội Pháp kết luận Đảng Cộng sản Trung Quốc đang triển khai các phương thức “bí mật, tham nhũng và cưỡng bức” để vũ khí hóa các phương tiện truyền thông phương Tây và tiếng Trung. Mục tiêu của chiến dịch này là nhằm áp đặt tầm nhìn của Bắc Kinh đối với phần còn lại của thế giới về các vấn đề hiện tại.

Theo The Epoch Times, phát hiện này được trình bày trong báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược của các Trường Quân sự (IRSEM), một tổ chức tư vấn thuộc Bộ Lực lượng vũ trang Pháp.

Hơn 30 quốc gia sẽ họp bàn về tội phạm internet

Tổng thống Joe Biden cho biết các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc họp với các quan chức từ 30 quốc gia khác trong tháng này; để bàn về các kế hoạch chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của tội phạm mạng và phần mềm độc hại.