Sở KH-ĐT TP Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng hoạt động giao dịch, chuyển nhượng đối với cổ phần phần vốn góp… của 762 pháp nhân liên quan vụ án tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Đóng băng tài sản gần 800 công ty liên quan Vạn Thịnh Phát

Sở KH-ĐT TP Hà Nội ngày 3/11 đã yêu cầu tạm dừng hoạt động giao dịch, chuyển nhượng đối với cổ phần phần vốn góp… của 762 pháp nhân liên quan vụ án tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhằm ngăn chặn các tổ chức, cá nhân tẩu tán tài sản. Trước đó, ngày 8/10, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo VTC News.

Nga đáp trả động thái “chưa từng có” của Na Uy 

Ngày 2/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, động thái của Na Uy đặt các lực lượng vũ trang vào tình trạng báo động cao độ trong bối cảnh xung đột Ukraine leo thang là “chưa từng có tiền lệ”. Bộ này phủ nhận cáo buộc của Na Uy, khẳng định rằng chính phương Tây là nguyên nhân gây ra căng thẳng với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Moscow sẽ đáp trả bất kỳ bước đi “không thân thiện” nào của Na Uy. Nga coi các hành động gần biên giới như vậy là do Na Uy “cố tình thực hiện các chính sách phá hoại” nhằm “khuấy động căng thẳng trong khu vực”.

Italia đóng băng viện trợ vũ khí cho Ukraine

Theo đài RT, mặc dù tân Thủ tướng Italia Giorgia Meloni đã cam kết tôn trọng yêu cầu của Kiev về việc hỗ trợ quân sự nhiều hơn và chuyển giao các hệ thống phòng không tiên tiến, nhưng tờ Il Messaggero cho biết tất cả các lô hàng vũ khí cung cấp cho Ukraine đang ở trạng thái chờ. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg dự kiến ​​sẽ tới Italia để gặp Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Italia trong những ngày tới để​ thảo luận về những loại vũ khí thiết yếu cho Kiev.

Các binh sĩ Ukraine đang chất vũ khí viện trợ của phương Tây lên các xe tải quân sự tại sân bay Boryspil ở ngoại ô Kiev (ảnh chụp màn hình AP).

NATO chuyển sang phòng thủ tập thể gần biên giới Nga

Sputnik ngày 2/11 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết NATO đang xây dựng một hệ thống phòng thủ tập thể quy mô đầy đủ với hơn 30.000 lính ở ‘sườn phía đông’, gần biên giới của Nga. Ông Shoiu tuyên bố trước tình hình trên, Bộ Quốc phòng Nga sẽ cân nhắc ưu tiên an ninh quốc phòng của Nhà nước Liên minh, gồm Nga và Belarus.

Ông Shoigu lưu ý rằng tình hình hiện tại chủ yếu có lợi cho Mỹ. Washington tìm cách sử dụng các vấn đề thế giới để duy trì vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Trung Quốc phong tỏa khu vực quanh nhà máy sản xuất iPhone 

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 2/11, Trung Quốc ra lệnh phong tỏa khu vực xung quanh nhà máy chính của Tập đoàn công nghệ Foxconn ở Trịnh Châu trong 7 ngày (đến ngày 9/11), một động thái có khả năng cắt giảm mạnh các chuyến hàng ra vào nhà máy iPhone lớn nhất thế giới. Foxconn đã phải vật lộn với một vụ bùng phát COVID-19, khiến nhiều người trong số 200.000 nhân viên của họ phải cách ly, trong khi những người khác phải rời khỏi cơ sở. Foxconn cho biết nhà máy sẽ tiếp tục hoạt động trong điều kiện khép kín, hạn chế sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm: