Dưới đây là các tin nổi bật sáng nay 30/9/2021:

200 ngư dân Việt Nam được trở về nước

Benar News đưa tin, giới chức Indonesia hôm 29/9 thông báo 200 ngư dân Việt Nam đã được hồi hương trong tuần này, sau thời gian bị giam giữ tại Indonesia.
Nước này cáo buộc các ngư dân Việt Nam đã khai thác hải sản trong vùng biển của Indonesia.

Một quan chức cấp cao của Bộ Thủy sản và Các vấn đề Biển của Indonesia cho biết trong tháng 10, họ sẽ cho hồi hương 216 ngư dân khác của Việt Nam.

Trung Quốc buộc dân phải cài ứng dụng gián điệp

Chính quyền Trung Quốc yêu cầu người dân phải một cài ứng dụng điện thoại do công an thiết lập, gọi là “Trung tâm Chống gian lận Quốc gia”.

Họ nói rằng ứng dụng này là một hệ thống bảo vệ công dân Trung Quốc. Nhưng thực tế là trái lại; nó cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào nội dung riêng tư trên điện thoại của người dùng.

Một cư dân Bắc Kinh mang họ Zheng nói với Epoch Times rằng ứng dụng này theo dõi và giám sát công dân, ngăn họ truy cập vào các trang web ở nước ngoài.

Toan tính của Nga và Trung Quốc tại Afghanistan

Giới quan sát cho biết cả Nga và Trung Quốc đều đang có những toan tính riêng tại Afghanistan.

Giới chức Nga đang tranh luận liệu Moscow có nên cam kết cố gắng phù hợp với tham vọng kinh tế của Trung Quốc ở Afghanistan; hay chỉ đơn thuần là tập trung vào vấn đề an ninh (Chi tiết)

Brazil tìm cách bán vắc xin (vx) Trung Quốc Sinovac

Viện Y sinh Butantan của Brazil đang đàm phán để đem vx Covid-19 do Sinovac (Trung Quốc) sản xuất tại Brazil bán cho khác ở Nam Mỹ và châu Phi.

Trước đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bày tỏ sự hoài nghi đối với cái mà ông gọi là “vx Trung Quốc”; vì dữ liệu cho thấy loại vx này kém hiệu quả hơn những loại khác trong việc ngăn ngừa các triệu chứng Covid-19, theo Reuters.

Youtube cấm tất cả các nội dung chống vx

Youtube hôm 29/9 thông báo rằng họ sẽ chặn tất cả nội dung chống vx. Động thái này vượt trên cả mệnh lệnh cấm đăng thông tin sai lệch về các loại vx đã được phê duyệt, theo Reuters.

Các nội dung sẽ không được phép xuất hiện trên YouTube có thể kể đến như: Tuyên bố rằng vx gây vô sinh; rằng tiêm vắc-xin MMR (phòng bệnh sởi, quai bị và rubella) có thể gây ra chứng tự kỷ…