Giới tình báo Hàn Quốc cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giảm khoảng 10-20 kg; nhưng ông không có vấn đề lớn nào về sức khỏe mà có thể ảnh hưởng đến khả năng cầm quyền.

Theo Bloomberg, ông Kim Byung-kee, một nhà lập pháp Hàn Quốc hôm nay (8/7) đã tiết lộ thông tin trên sau khi nghe báo cáo từ Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Cơ quan này ước tính ông Kim Jong Un gần đây đã sụt khoảng 10 đến 20 kg.

Nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết: “Nếu có gì bất thường về sức khỏe của ông ta, thì đã có dấu hiệu cho thấy việc nhập thuốc cho phòng khám phụ trách sức khỏe của ông Kim; nhưng không có phát hiện nào cho thấy điều đó”.

Nhà lập pháp Hàn Quốc nói thêm rằng ông Kim Jong Un vẫn tổ chức “các cuộc họp kéo dài hàng tiếng đồng hồ” và không điều có gì bất thường qua dáng đi.

Nhà lãnh đạo 37 tuổi của Triều Tiên đã không xuất hiện trước công chúng trong hầu hết thời gian của tháng 5. Ông Kim Jong Un mới chỉ xuất hiện trở lại trong một video hồi tháng 6. Trong video, ông Kim có bộ dạng gầy hơn trước rất nhiều.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó đã đăng tải lời kể của người dân nói rằng họ đã rơi nước mắt khi nhìn thấy lãnh tụ Kim Jong Un gầy hơn trước. Theo Bloomberg, những bình luận này có thể là nhằm gây dựng sự ủng hộ của công chúng trong khi ông Kim Jong Un đang cố gắng vực dậy một nền kinh tế ốm yếu.

Bức ảnh chụp ông Kim Jong Un hôm 22/6 (ảnh chụp màn hình Reuters).
Bức ảnh chụp ông Kim Jong Un hôm 22/6 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Các cơ quan gián điệp theo dõi sát sao tình hình sức khỏe cũng như cân nặng của ông Kim Jong Un; để từ đó biết thêm thông tin về chế độ cầm quyền bí mật ở Bình Nhưỡng. Gia đình ông Kim có tiền sử bệnh tim. Hồi tháng 11 năm ngoái, các điệp viên Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp rằng ông Kim Jong Un nặng khoảng 140 kg.

Ông Ha Tae-keung, một nhà lập pháp khác của Hàn Quốc, cho biết cơ quan gián điệp tiết lộ rằng Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử của Hàn Quốc đã bị tin tặc Triều Tiên tấn công trong khoảng thời gian 12 ngày; nhưng không bị rò rỉ “thông tin nhạy cảm nhất”.

Ông Ha cho biết Triều Tiên cũng đã cố gắng tấn công Viện Nghiên cứu Nhiệt hạch Quốc gia Hàn Quốc vào khoảng ngày 7/6.

Hai tổ chức này đóng vai trò hàng đầu trong hoạt động nghiên cứu điện hạt nhân của Hàn Quốc.