Truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời một người đàn ông Bình Nhưỡng cho biết người dân nước này rất đau lòng trước tình trạng gầy đi rõ rệt của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong thời gian qua.

“Nhìn thấy Tổng bí thư đáng kính (ông Kim) tiều tụy khiến trái tim nhân dân chúng tôi tan nát. Mọi người đều nói họ đau lòng đến rơi nước mắt”, người đàn ông giấu tên nói với Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KRT) hôm 25/6.

Người dân thể hiện thái độ lo lắng cho ông Kim Jong Un sau khi họ xem hình ảnh ông xuất hiện trong một buổi hòa nhạc cùng một số quan chức đảng Lao động Triều Tiên gần đây. Chương trình của đài KRT không nói nguyên nhân cụ thể dẫn đến việc ông Kim sụt cân.

Theo hãng tin SCMP, đây là bình luận hiếm hoi của công chúng về sức khỏe của ông Kim được công khai trên truyền thông nhà nước. 

Hồi đầu tháng 6, nhiều nhà phân tích nước ngoài ghi nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên, được cho là 37 tuổi, dường như đã giảm cân đáng kể sau khi biến mất suốt gần một tháng. Trong đó, tờ NK News (có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc) phát hiện chiếc đồng hồ đeo ở tay trái của ông Kim được siết chặt hơn trước cho thấy ông đã sụt cân. 

Ông Vipin Narang, chuyên gia khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), cho rằng nhà lãnh đạo này có thể đã chủ động giảm cân để tăng cường sức khỏe, qua đó cải thiện vị thế của ông ở trong nước.

Theo đánh giá của cơ quan tình báo Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng nặng 90kg vào năm 2012, nhưng đã tăng lên 140kg vào năm 2020. Ông Kim được cho là hút thuốc rất nhiều và sức khỏe của ông luôn là vấn đề được truyền thông thế giới bàn tán.

Vào tháng 4/2020, từng rộ tin đồn Chủ tịch Triều Tiên bị ốm nặng hay ở trong tình trạng “nguy kịch” sau khi phẫu thuật tim. Ông không xuất hiện trước công chúng trong 20 ngày liên tục, thậm chí không dự lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, ông Kim đã tái xuất tại sự kiện ngày 1/5/2020.

Ông Kim Jong Un vào tháng 4/2020 (ảnh chụp màn hình KCNA).

Hồi năm 2014, ông Kim đã “mất tích” trước dư luận suốt 6 tuần, trước khi tái xuất với bước đi khập khiễng và phải chống gậy. Tình báo Hàn Quốc khi đó cho rằng ông phải phẫu thuật chân.

Trước đó vào ngày 1/6, hãng tin Yonhap cho biết Triều Tiên đã thay đổi quy định, nhằm bổ nhiệm vị trí lãnh đạo thực quyền lớn thứ hai, chỉ sau ông Kim Jong-Un.