Tổ chức ăn giỗ trong khi địa phương đang cách ly xã hội, 9 người ở Yên Dũng (Bắc Giang) phải đi cách ly tập trung, sau đó 1 người dương tính Covid-19.

Theo Thanh Niên, trưa 10/6, ông Bùi Quang Huy, Chủ tịch huyện Yên Dũng, Bắc Giang cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 9 người dân ở xã Tiền Phong, mỗi người 15 triệu đồng về hành vi “không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Theo ông Huy, huyện này đang thực hiện cách ly để phòng chống dịch; tuy nhiên, ngày 21/5, ông Thân Văn Ph. (51 tuổi, trú thôn An Thịnh, xã Tiền Phong) đã tổ chức cúng giỗ cho bố đẻ và mời người thân đến tụ tập ăn uống.

Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã làm việc với ông Ph. và 8 người khác, đồng thời lập biên bản, xử phạt hành chính 9 người tổng số tiền 135 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong số 9 người này có 1 người đang phải cách ly tại nhà (là em trai của ông Ph.). Sau đó, em trai ông Ph. có kết quả dương tính Covid-19.

“8 người còn lại đã được đưa đi cách ly tập trung, nếu trở thành F0 thì chúng tôi sẽ cho khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng để làm rõ, xử lý theo quy định”, ông Huy thông tin.

Theo Tuổi Trẻ, liên quan đến vụ việc trên, ông Huy cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Văn Học – chủ tịch xã Tiền Phong vì lơ là trong phòng chống dịch Covid-19.

Ông Học đã chậm ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với em trai ông Ph. (sau đó ông này là F0). Ông Học cũng không quản lý được, để người dân ở thôn An Thịnh tổ chức đám giỗ trong thời gian cách ly xã hội.