Mới đây, hàng chục hộ gia đình ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã gửi đơn tố cáo việc bị ăn chặn, bớt xén gạo hỗ trợ, cứu đói.

Theo Thanh Niên, ngày 2/11, ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND TT.Ea T’ling, cho biết thị trấn có 2.018 khẩu, với 592 hộ với 13 tổ dân phố. Do ảnh hưởng đợt hạn hán năm 2020, người dân được cấp gạo hỗ trợ với khối lượng 30.270 kg (15 kg/khẩu). Sau khi nhận gạo về, có 12/13 tổ dân phố (TDP) đã phát đúng, đủ cho người dân. Riêng Tổ dân phố (TDP) 1 cấp phát không đúng quy định, không đúng danh sách.

Cụ thể, tại TDP 1 có 26 hộ, với 109 khẩu, được phê duyệt hỗ trợ với số lượng 1.635 kg gạo, nhưng đã cấp thiếu 630 kg gạo cho 17 hộ; không cấp 315 kg gạo cho 4 hộ trong danh sách. Tổng cộng, số gạo không cấp và cấp thiếu là 945 kg. Đặc biệt hơn, rất nhiều hộ dân không được nhận gạo nhưng trong danh sách lại có chữ ký nhận đủ số gạo.

Gia đình chị Hoàng Thị Kim Điền được nhận 105 kg gạo cứu đói nhưng bị bớt xén chỉ còn 30 kg.
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Theo báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Hòa (41 tuổi, tổ dân phố 1) có hoàn cảnh rất khó khăn, tháng 5/2020, ông nghe tin Nhà nước hỗ trợ gạo cứu đói nhưng đợi mãi không thấy.

“Tôi nghĩ được Nhà nước quan tâm hỗ trợ thì cảm ơn, không được thì tôi cũng không đòi hỏi. Mới đây, tôi vô cùng bất ngờ khi thấy mình có danh sách nhận gạo và đã ký nhận 75kg dù từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ nhận được hạt gạo hỗ trợ nào” – ông Hòa bức xúc nói

Tương tự, nhiều hộ gia đình khó khăn khác như Nguyễn Thị Cúc, Nguyễn Văn Thứ có tên trong danh sách nhận gạo, nhưng cũng bị giả chữ ký “nhận thay”. Ngoài ra, còn có 17 hộ tố cáo rằng họ được nhận gạo nhưng không đúng số lượng trong danh sách. 

Lãnh đạo giả chữ ký khi phát gạo cho dân

Giải trình về những trường hợp này ông Hoàng Văn Chuẩn, tổ trưởng TDP 1, thừa nhận có việc trên. Ông Chuẩn giải thích rằng số lượng gạo không cấp, cấp không đủ cho 21 gia đình có tên trong danh sách không phải là “ăn chặn”, mà do đã cấp cho các gia đình khó khăn khác ngoài danh sách. 

Theo thống kê, ông Chuẩn cấp thiếu gạo đối với 17 hộ (630 kg), không cấp 4 hộ (315 kg). Trong quá trình cấp gạo, ông Chuẩn nhờ 4 người hỗ trợ và tự ý cấp 945 kg cho 35 hộ khác ngoài danh sách phê duyệt. Để nộp danh sách nhận gạo quyết toán theo quy định, ông này đã tự ký tên của các hộ dân được phê duyệt hỗ trợ gửi về UBND thị trấn.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Đắk Nông là một trong những tỉnh thành nhận được hàng trăm tấn gạo cứu đói mỗi năm. Theo báo Đắk Nông hồi tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký lệnh cấp 326.3 tấn gạo cứu đói cho tỉnh này.