Sau khi nhận tiền hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ, các hộ nghèo sẽ nộp lại cho thôn mỗi khẩu 50.000 đồng với nội dung “hộ nghèo đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước” – có trong biên bản họp thôn.

Theo tìm hiểu của báo Dân Việt, ở xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, người dân đã phải trích tiền từ gói hỗ trợ Covid-19 cho cán bộ thôn “uống nước”.

Anh Hồ Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Ra Lây, Ba Nang) cho biết, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, có 8 nhân khẩu. Vào buổi chiều cách đây khoảng 2 tuần, anh Hiếu đến UBND xã Ba Nang nhận 6 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 cho 8 nhân khẩu (mỗi khẩu được hỗ trợ 250.000 đồng x 3 tháng = 750.000 đồng). Sau đó, công an viên thôn nói anh Hiếu để lại 1 nhân khẩu 50.000 đồng cho anh em “uống nước”.

Nhà anh Hiếu có 8 nhân khẩu nên anh để lại 400.000 đồng cho công an viên, ký tên vào danh sách, không được nhận về bất cứ giấy tờ gì. Còn 5,6 triệu đồng, anh Hiếu cầm về nhà mua gạo, trang trải cuộc sống gia đình.

Theo anh Hiếu, trước ngày chi trả tiền hỗ trợ Covid-19, trưởng thôn, công an… đã thông báo việc nộp lại 50.000 đồng/nhân khẩu. Vì vậy, lúc nhận tiền xong, anh Hiếu đã đến nhà văn hoá cộng đồng thôn Ra Lây (bên cạnh trụ sở UBND xã) để nộp tiền.

Chị Hồ Thị Hào (SN 1973, thôn Ra Lây, Ba Nang) cho biết, nhà chị thuộc diện hộ nghèo có 6 nhân khẩu. Chị đến trụ sở UBND xã nhận tiền hỗ trợ Covid-19 vào buổi chiều, cách đây khoảng 2 tuần. Chị được nhận 4,5 triệu đồng, sau đó nộp lại cho thôn 300.000 đồng.

Ở thôn Ra Poong (Ba Nang), PV Dân Việt gặp chị Hồ Thị Dung, sinh năm 1972. Chị Dung cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, có 6 nhân khẩu. Cách đây khoảng 2 tuần, chị đến nhà trưởng thôn nhận 4,5 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19. Trưởng thôn đã tự ý trích của chị 50.000 đồng và nói thôn xin mỗi hộ 50.000 đồng nhưng không nói rõ mục đích làm gì.

Ngôi nhà dựng bằng phên, lợp tôn và bữa cơm với măng rừng của con anh Hồ Văn Lập.
Ngôi nhà dựng bằng phên, lợp tôn và bữa cơm với măng rừng của con anh Hồ Văn Lập – ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Anh Hồ Văn Lập (SN 1972, trú thôn Sa Trầm, Ba Nang) có 9 nhân khẩu, thuộc diện hộ nghèo. Anh Lập cho biết, một buổi sáng cách đây khoảng 2 tuần, anh đến nhà trưởng thôn tên Hồ Văn Bảy nhận 6.750.000 đồng tiền hỗ trợ Covid-19. Sau đó, cán bộ thôn xin lại mỗi nhân khẩu 50.000 đồng để hỗ trợ cho hộ không được hưởng chính sách trên của Chính phủ. Anh Lập đồng ý và nộp lại cho cán bộ thôn 450.000 đồng rồi ra về.

“Thôn xin thì phải đồng ý” – anh Lập nói.

Theo anh Lập, lúc nhận tiền hỗ trợ có mặt của cán bộ thôn, xã, công an… Sau khi nhận đủ số tiền 6.750.000 đồng, anh Lập sang bàn bên cạnh nộp 450.000 đồng cho công an viên thôn.

Cán bộ thôn nói gì về việc trích tiền “uống nước”

Anh Hồ Văn Mắt – Bí thư chi bộ thôn Sa Trầm cho biết, trước khi chi trả tiền hỗ trợ, thôn đã họp dân và gợi ý cho các hộ nghèo nộp 50.000 đồng/nhân khẩu để cho các hộ không được hưởng chính sách hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ.

Trong biên bản họp thôn ngày 25/5/2020 với chữ ký của Bí thư chi bộ và Trưởng thôn Sa Trầm có nội dung: “Có mặt hộ nghèo tham gia ý kiến. 48/50 hộ nghèo đồng tình và tự nguyện hỗ trợ cho ban quản lý thôn uống nước và một số hộ không được hưởng lợi bởi Covid-19. Tổng số hộ nghèo 48/50 hộ đã nhất trí và không có ý kiến gì thêm và 40/50 hộ nghèo cũng đã hứa là nếu mà hộ nào có ý kiến ngoài thì hộ đó tự chịu trách nhiệm trước thôn và các cấp chính quyền cấp trên”. Hai hộ dân không tự nguyện và thống nhất “ủng hộ” tiền theo 48 hộ nghèo cũng bị nêu tên trong văn bản này.

Anh Bảy cho biết, tổng số tiền thu được từ việc “gợi ý” hộ nghèo trích tiền hỗ trợ Covid-19 tại thôn Sa Trầm là 13,7 triệu đồng. Hiện nay, anh Bảy đang giữ số tiền trên.

Trong khi đó, anh Hồ Văn Nhơn – Trưởng thôn Ra Lây cho biết, thông tin thôn họp, rồi vận động hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 trích lại tiền cho thôn là sai sự thật.

Tuy nhiên, anh Nhơn thừa nhận, có việc người dân tự nguyện ủng hộ thôn, tổng số tiền thu được chưa tới 1,2 triệu đồng.

“Nhơn nói, ai mà có tấm lòng thì không quá 50.000 đồng. Nếu muốn cho thì Nhơn sẽ ghi một danh sách, gọi là tự nguyện và thông báo với tất cả các anh em là Nhơn sẽ giữ số tiền này. Vì sau này, sẽ có hộ gia đình nói ngược lại mình. Dân là gian nên mình phải làm kỹ” – anh Nhơn nói.

Biên bản họp và danh sách hộ nghèo thôn Sa Trầm nộp tiền lại cho thôn
Biên bản họp và danh sách hộ nghèo thôn Sa Trầm nộp tiền lại cho thôn – ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Ông Hồ Văn My – Chủ tịch UBND xã Ba Nang cho biết, ngày 28 và 29/5, UBND xã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ khó khăn do Covid-19 với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. 

Cả xã có 6 thôn thì 4 thôn chi trả tiền tại UBND xã, còn 2 thôn Sa Trầm và Ra Poong chi trả tại thôn. Quá trình chi trả tại thôn Sa Trầm có kế toán, công an, xã đội, mặt trận tổ quốc xã, ban giám sát chi trả tiền hỗ trợ Covid-19. Đích thân ông My và một vị phó chủ tịch UBND xã trực tiếp giám sát.

Ông My cho biết, chưa nắm được thông tin người dân bị cán bộ thôn “gợi ý” trích tiền hỗ trợ Covid-19; đồng thời cho rằng việc làm ấy (nếu có) là sai, xã sẽ kiểm tra cụ thể để trả lời cho nhân dân và báo chí.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.