UBND xã Yên Thọ, Yên Định, Thanh Hoá tiến hành xác minh những hộ cận nghèo ở biệt thự, đi ô tô, sở hữu nhiều tài sản có giá trị.

Sau khi có thông tin phản ánh về việc nhiều hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ ở biệt thự, đi ô tô, sở hữu nhiều tài sản có giá trị lại nằm trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ Covid-19. UBND huyện Yên Định đã chỉ đạo phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND xã Yên Thọ tiến hành xác minh, làm rõ. 

Ông Nguyễn Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết đoàn kiểm tra đang làm báo cáo. Sau khi có kết quả báo cáo cho UBND huyện Yên Đinh, sẽ thông tin trả lời báo chí. 

Trước đó báo Người Đưa Tin có đăng tải bài viết “Những ngôi nhà tiền tỷ của hộ cận nghèo tại Thanh Hoá” phản ánh một số trường hợp như hộ gia đình bà Lê Thị Thọ có 3 người (bà Thọ và 2 người con) đang ở ngôi nhà có kiến trúc như biệt thự trị giá vài tỷ đồng. Bà Thọ có chị gái là bà Lê Thị Chung, Bí thư chi bộ thôn Tu Muc 1.

Hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm được hưởng trợ cấp Covid-19 (Ảnh lấy từ nguoiduatin.vn)

Một trường hợp khác được hưởng chế độ hỗ trợ Covid-19 là hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm sống trong căn nhà bề thế, đầy đủ tiện nghi, có cả xe tải chở hàng vì hộ gia đình này làm nghề buôn bán rau củ quả, hải sản. 

Tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ gia đình sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, hoàn cảnh khó khăn nhưng lại được xác đinh là “hộ giàu” và không được hưởng trợ cấp Covid-19.

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bình không được đưa vào hộ cận nghèo (Ảnh lấy từ nguoiduatin.vn)

Điển hình như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bình (1960) vợ là Đoàn Thị Tính (1963), trú thôn Tu Mục 1, Yên Thọ. Ông thì mắt mờ bẩm sinh, vợ thì sức khoẻ yếu nhiều năm. Vợ chồng ông sống trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, tài sản không có gì ngoài bộ bàn ghế tiếp khách và một chiếc xe đạp. Hơn 10 năm nay hộ gia đình ông Bình không được đưa vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo của địa phương mặc dù đã có đề xuất nhiều lần.

Hộ gia đình ông Trịnh Đình Khả (Ảnh lấy từ nguoiduatin.vn)

Một trường hợp éo le khác tại xã Yên Thọ là hộ gia đình ông Trịnh Đình Khả. Họ đang sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhưng vẫn được xét là “hộ giàu”!!!

Hộ gia đình ông Lê Ngọc Lâm, hộ bà Lê Thị Thọ trong danh sách hộ cận nghèo là không phù hợp, ông Hồ Xuân Bình, chủ tịch UBND xã Yên Thọ cũng thừa nhận. Ông Bình cho biết vì nhiều lý do gần 5 tháng nay địa phương chưa rà soát lại hộ nghèo, hộ cận nghèo để đưa những hộ thoát nghèo ra khỏi danh sách và ông sẽ cho kiểm tra lại.