Trong khi truyền thông đưa tin ở một số địa phương xuất hiện những người nghèo hoặc gia đình chính sách từ chối nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ thì hai ngày qua, Tổng đài 111 đã tiếp nhận thông tin người dân phản ánh có việc vận động dân ký vào mẫu đơn viết sẵn ‘Tự nguyện không nhận hỗ trợ’.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 14/5, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn dịch vụ truyền thông, Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Công Hiệu cho biết người dân một số địa phương phản ánh có việc vận động dân ký vào mẫu đơn viết sẵn ”Tự nguyện không nhận hỗ trợ”.

mẫu đơn
Những lá đơn tự nguyện không nhận tiền in sẵn – ảnh trên VietNamNet.

Huyện Ứng Hòa, Hà Nội gọi đến Trung tâm phản ánh ở địa phương này có việc chính quyền chuẩn bị sẵn đơn đề nghị tự nguyện không hưởng trợ cấp.

Người dân huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa phản ánh, khi họ đi làm tờ khai lập danh sách khai gia cảnh để được hưởng hỗ trợ Covid-19, thì được gửi kèm luôn cả tờ xin không hưởng hỗ trợ.

Huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, người dân cũng phản ánh chính quyền cũng có sẵn đơn từ chối nhận hỗ trợ để người dân nào đồng ý thì tự điền vào đơn. Thậm chí có hộ cận nghèo vừa nhận tiền hỗ trợ xong thì được trưởng thôn vận động ủng hộ lại một suất tiền cho Nhà nước vì đang trong giai đoạn khó khăn.

Người đại diện Tổng đài 111 cho biết trên đây là phản ảnh của người dân các nơi, Tổng đài chỉ ghi nhận chứ chưa thể xác minh. Tất cả các cuộc gọi đến Tổng đài 111 sẽ được chuyển tiếp đến Thanh tra Bộ Lao động và các đơn vị chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện của Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH cũng xác nhận, có thông tin phản ánh tại huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương,… khi người dân đến nhận hỗ trợ, được cán bộ động viên không nhận tiền hỗ trợ.

nhận hỗ trợ
Ke khai nhận hỗ trợ tại Thọ Xuân,Thanh Hóa – ảnh trên Tin mới.

Trước đó, theo tìm hiểu của VietNamNet, riêng tại huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa có hơn 2.400 người tự nguyện không nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, ông Lê Đình Hải cho biết nhiều người dân không biết viết đơn nên nhờ cán bộ xã soạn sẵn để người dân chỉ việc ký.

Hôm 13/5, trước phản ánh về tình trạng một số nơi người dân được vận động không nhận tiền hỗ trợ, Thanh Hóa ra công điện kiểm tra chấn chỉnh, yêu cầu các địa phương cấp phát đúng quy định, nghiêm cấm vận động hay kêu gọi người dân ký đơn từ chối.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết quan điểm của Bộ là không khuyến khích dân nhường cơm sẻ áo theo cách như vậy. Người dân thuộc nhóm đối tượng nào được hưởng thì chính quyền địa phương phải thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, công khai minh bạch để người dân sớm giải quyết một phần khó khăn trong đại dịch.

Trong bối cảnh cả nước đang chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, việc người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ và trả lại cho Chính phủ là việc làm có ý nghĩa nhân văn. Tuy nhiên vận động người dân ký vào đơn tình nguyện không nhận hỗ trợ trong khi họ thực sự khó khăn thì lại đi sang một thái cực khác.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.