Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy ở Hòa Bình khai được cấp trên đề nghị nhận toàn bộ trách nhiệm trong việc nâng điểm thi THPT năm 2018 với lời hứa “đời sống vợ con và mọi việc bên ngoài các anh lo”.

Ngày 14/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi của Viện kiểm sát với các bị cáo Phó hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy Đỗ Mạnh Tuấn, chuyên viên phòng khảo thí Nguyễn Khắc Tuấn và Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình Nguyễn Quang Vinh để làm rõ cáo buộc sửa điểm thi.

Nguyễn Quang Vinh
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh – ảnh trên Dân Việt.

Ông Mạnh Tuấn cho biết đầu tháng 5/2018 được ông Vinh nói về việc cần nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ trong ngành và các mối quan hệ ngoại giao khác.

Theo sắp xếp, ông Vinh đã đưa cho Mạnh Tuấn chìa khóa phòng 504, nơi giữ bài thi trắc nghiệm. Tuấn mở niêm phong vào lấy danh sách thí sinh kèm mã phách đưa lại cho ông Vinh để Vinh chuyển lại cho cấp dưới Diệp Thị Hồng Liên thực hiện việc nâng điểm.

Vụ việc bại lộ, Mạnh Tuấn được ông Vinh gọi lên trao đổi rằng nếu bị vỡ lở thì đề nghị ông Mạnh Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, và thống nhất nội dung bản tường trình sẽ nộp cho cơ quan điều tra.

Đỗ Mạnh Tuấn
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn – ảnh trên Tin tức.

“Anh Vinh dặn chỉ cần một mình bị cáo nhận tội, còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu”, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Tuấn khai trước tòa.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bùi Trọng Đắc và Trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Khương Ngọc Chất đã sắp xếp cho ông Mạnh Tuấn đến Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình như kịch bản đã thống nhất, khai tự ý đi rút trộm chìa khóa xong sau đó rút bài để sửa.

Tuy nhiên khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Mạnh Tuấn không giải trình hợp lý được việc ai là chủ mưu và làm vì mục đích là gì. Nghĩ rằng chỉ là hiệu phó một trường nội trú không thể đủ khả để thao túng một kỳ thi quốc gia nếu không có sự che chắn từ các phía nên cuối cùng đã khai thật.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn cho biết do bị Mạnh Tuấn rủ rê và nể nang nên đã tham gia vào việc để sửa điểm, ông Vinh đã đưa chìa khóa để Mạnh Tuấn mở cửa phòng chứa bài thi.

Được gọi đối chất sau đó, bị cáo Nguyễn Quang Vinh không hoàn toàn đồng tình với lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn.

Hiện tại Nguyễn Quang Vinh bị cáo buộc đã chỉ đạo, thông đồng với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp bài thi trắc nghiệm nhằm nâng điểm thi cho các thí sinh.